Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tò mò về “ vùng kín ”

Home / Tổ ấm / Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tò mò về “ vùng kín ”

Một bà mẹ người Mỹ bất ngờ nhận được email từ một giáo viên mầm non có con trai đang học. Anh và bạn của mình bị bắt gặp cởi quần và lộ hàng trên người nhau trong giờ ăn trưa. Giáo viên đã viết trong email rằng điều này không phải là hiếm đối với độ tuổi của đứa trẻ, nhưng nó không phù hợp ở trường.

Người mẹ nói chuyện với con trai và hy vọng rằng các bậc cha mẹ khác sẽ nhắc nhở đứa trẻ. — Tuy nhiên, đối với nhiều bậc cha mẹ, để đối phó với tình huống này không hề đơn giản.

Theo Deborah Roffman, một chuyên gia giáo dục, việc quan tâm đến trẻ từ 4 đến 5 tuổi là điều “bình thường, có thể đoán trước và hoàn toàn vô hại” ở các bộ phận riêng tư trên cơ thể. Ảnh: Parental Behavior

Nhiều hành vi thể xác của trẻ khiến cha mẹ khó chịu. Chúng ta hiếm khi thấy trẻ em khỏa thân ở nơi công cộng, nắm tay dưới c và cho nhau xem không gian riêng tư trong nhà ăn của trường như trong ví dụ trên, hoặc những từ như “dương vật” và “mông”. . “Trong giờ học.

Mặc dù điều này xảy ra ở những nơi công cộng như trường học, nhưng trẻ em càng tỏ ra tò mò về cơ thể ở nhà. Đây là một điểm mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Trong hoàn cảnh, hành vi của trẻ rất phù hợp với lứa tuổi của chúng, nhưng nhà trường có quy định trẻ cần phải tuân theo hướng dẫn, vì vậy, cha mẹ nên trao đổi với trẻ về những việc trẻ có thể hạn chế cơ thể làm để trẻ cảm thấy xấu hổ hoặc thờ ơ?

Sau đây Có một số nguyên tắc có thể giúp cha mẹ thực hiện điều này. – Thừa nhận sự tò mò của trẻ về cơ thể của mình

Nói cách khác, đừng chỉ trích và khiến trẻ cảm thấy buồn. Hổ là vì tò mò về cơ thể, theo giáo dục giới tính Chuyên gia Deborah Roffman nói rằng cơ thể là lớp học đầu tiên của trẻ em. Cô ấy nói rằng đối với trẻ em, âm thanh cơ thể và âm thanh từ cơ thể “luôn bị thu hút.” – Cô ấy nói rằng trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi đang khám phá bộ phận sinh dục của mình, còn mình thì hoàn toàn tự nhiên. Có, đặc biệt là khi bé ngừng sử dụng tã và có thể nhìn thấy các bộ phận này, theo chị, hành vi này sẽ trở nên có chủ đích ở độ tuổi 4-5 và cũng là “bình thường, có thể đoán trước và hoàn toàn vô hại “Theo giáo sư Tanya Coakley, trò chuyện với trẻ về cơ thể và hành vi tình dục sẽ tạo điều kiện cho trẻ tâm sự với chúng. Sau này lớn lên cha mẹ sẽ nói. Những cuộc trò chuyện này sẽ có tác động tích cực đến trẻ và thư giãn cơ thể. Có thể trong tương lai đứa trẻ sẽ được đoàn tụ với cha mẹ. Theo một nghiên cứu do một giáo sư thực hiện, những cuộc trò chuyện này sẽ làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, lây lan các bệnh tình dục và giảm các hành vi tình dục xấu trong tương lai.

“Hãy trò chuyện cởi mở, thẳng thắn, Giáo sư Cockley nói: “Và để giáo dục trẻ em.” Rooffman nói rằng có nhiều động cơ và sự tức giận khiến trẻ cảm thấy không thoải mái ở nơi công cộng. Vuốt ve các bộ phận sinh dục tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho bé. Đôi khi trẻ sẽ cởi quần áo vì chúng thấy thú vị hoặc muốn vượt qua giới hạn của mình. Nhưng quan trọng hơn cả, những hành vi này của trẻ đều bắt nguồn từ ham muốn khám phá cơ thể. Đó là một lời chúc lành mạnh.

Điều khiến trẻ cảm thấy xấu hổ là khi chúng đang làm điều gì đó chúng thích nhưng lại bị chỉ trích là xấu xa. Sự xấu hổ có sức mạnh to lớn và có thể tàn phá cách trẻ nhìn nhận về bản thân và cơ thể của chúng. Cô nói: “Điều đó cũng khiến trẻ bối rối và không hiểu có chuyện gì. Trẻ sẽ cảm thấy lo lắng về hành vi của mình” “Chúng tôi hy vọng rằng ngay từ nhỏ trẻ sẽ biết rằng quan hệ tình dục là hoàn toàn lành mạnh nếu chúng tự nghiên cứu Bộ phận sinh dục và những người xung quanh nói với họ, “Đây là một hành động xấu hoặc bẩn thỉu sẽ có tác động tiêu cực đến đứa trẻ. Ảnh hưởng tiêu cực này sẽ theo trẻ thiết lập mối quan hệ trong tương lai. “

Sử dụng các từ chính xác cho các bộ phận trên cơ thể

Roffman nói rằng việc cha mẹ sử dụng ngôn ngữ có thể cải thiện và cản trở kỹ năng giao tiếp của trẻ. Nếu chúng ta biết sự khác biệt giữa khuôn mặt và giọng nói, con gái cũng nên biết âm hộ và Sự khác biệt trong âm đạo. Trợ lý của cô ấyVui lòng tránh sử dụng các từ gắn liền với các bộ phận cơ thể hoặc sử dụng các từ ngữ như “bộ phận sinh dục”.

“Cô giáo có thể ngại ngùng khi dùng từ” dương vật “. Nếu chúng ta không ngại ngùng thì thế giới sẽ tươi đẹp hơn. Cô nói, đây chỉ là những bộ phận trên cơ thể, không phải bộ phận cấp thấp. Theo thời gian và địa điểm” Roffman nói rằng cha mẹ thừa nhận sự tò mò của con cái họ về cơ thể và cha mẹ cũng nên đặt ra giới hạn. Hãy nói ở những nơi công cộng: “Tôi biết điều đó khiến tôi cảm thấy thoải mái. Cơ thể của chúng tôi tuyệt vời và chúng tôi cảm thấy tuyệt vời. “Nếu bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ không thấy ai làm điều này, nhưng chỉ cần bạn có thời gian, bạn có thể làm điều đó trong phòng ngủ hoặc phòng tắm. Bạn muốn.”

Hoặc bạn có thể nói: “Bố Mẹ biết khỏa thân là điều rất thú vị, nhưng chúng ta phải mặc quần áo khi đến trường chơi Giáo dục giới tính có nhiều chủ đề khiến các bậc cha mẹ lo lắng hay phiền lòng: Ảnh: Quan hệ cha mẹ – con cái

— Để trẻ biết khi nào không nên cho Những người khác chạm vào cơ thể họ — Rofman tin rằng khi nào và khi nào người khác không chạm vào, cha mẹ nên phân tích cho con cái của họ. Bạn có thể nói với con mình: “Trừ khi cha mẹ nói với con cái trước, lý do là Những người lớn hơn trẻ không được phép chạm vào dương vật, bộ phận sinh dục hoặc miệng của trẻ. Nếu ai đó chạm hoặc nhìn tôi và khiến tôi cảm thấy buồn, hãy nói chuyện với người lớn khác ngay lập tức.

Tương tự, theo giáo sư Coakley, cha mẹ nên dạy con cái của họ rằng người lớn không thể giữ bí mật cho con cái họ.

Trước khi nói chuyện với con, hãy tự mình luyện tập

Giáo dục giới tính có nhiều chủ đề khiến cha mẹ phải nói đến lo lắng hoặc bối rối, điều này là dễ hiểu. Vì vậy, theo giáo viên Monk Coakley, cha mẹ nên tập trò chuyện trước bằng cách nhờ ai đó đóng vai cha mẹ và một người khác đóng vai con. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè đóng vai này. Bạn nên chú ý đến việc sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói để luyện tập. Nếu bạn không quen với những từ liên quan đến bộ phận sinh dục như “dương vật” hoặc “âm đạo”, hãy luyện tập cho đến khi bạn có thể dễ dàng phát âm những từ này. Natasha Cabrera (Hoa Kỳ), mặc dù các bà mẹ thường nói về vấn đề giới tính với con cái, nhưng các ông bố cũng nên tham gia vì cha mẹ thường có thái độ hoặc biểu hiện khác nhau. Đàn ông thường thẳng thắn và thường cung cấp thông tin khác mà không có sự “kiểm duyệt”, điều này có thể khiến các em nhỏ bắn. -Giáo viên cũng tin rằng cách tốt nhất để đáp lại sự tò mò là thông qua thông tin. Ví dụ, bạn có thể đọc một cuốn sách có hình ảnh về các bộ phận cơ thể người.

LêDung (The New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.