Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Home / Tổ ấm / Chính sách hai con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi vai của các ông bà Trung Quốc

Người phụ nữ 55 tuổi nghĩ: “Tôi sẽ luôn điều hành một công ty dọn phòng và kiếm vài trăm nhân dân tệ mỗi ngày.”

Năm 2014, con gái Chongyang của bà Liu mang thai lần đầu tiên. Cũng như bao phụ nữ cùng trang lứa khác, cô chuyển đến Thượng Hải để nuôi con và sống cuộc sống riêng tư ở Hồ Bắc. Cô nghĩ rằng Chongyang có thể tự mình nuôi con và ở lại Thượng Hải vài năm, nhưng mọi chuyện không diễn ra như vậy.

Vào năm 2015, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách trẻ em duy nhất của mình. Chẳng bao lâu, Chongyang và hàng triệu cặp vợ chồng khác mang thai lần thứ hai. Trách nhiệm chăm sóc cháu trai của bà Liu đột nhiên tăng lên gấp bội.

Trong năm năm qua, nhiều người cùng thế hệ cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Kể từ ngày chính sách kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng, ông bà Trung Quốc ngày càng phải gánh thêm nhiều gánh nặng.

Ông ngoại kéo xe đưa hai con đi chơi ở Nam Kinh, Giang Tô. Ảnh: People Visual .

Đối với các cặp vợ chồng ở các thành phố Trung Quốc, việc chăm sóc con cái là một vấn đề lớn, vì thông thường cả hai đều phải làm việc cật lực để nuôi thân. Chi phí đắt đỏ. Không thể tự mình chăm sóc con cái, họ phải nhờ ông bà nội lấp những khoảng trống này. Kết quả là, hàng nghìn người già Trung Quốc đã trở thành những người già hay “con đường mòn”, háo hức rời nhà lên thành phố để chăm sóc con cháu. ——Theo Tang Xiaojing, giảng viên xã hội học tại Đại học Hoa Đông. Đại học Sư phạm Thượng Hải lớn lên với sự trợ giúp của chính sách một con, nhưng họ thường sẵn sàng hy sinh cho gia đình và đầu tư độc đáo cho con cái. Tang nói: “Họ nghĩ rằng cha mẹ có trách nhiệm chăm sóc con cái và gia đình.” “Sau khi con cái kết hôn, họ thường duy trì mối quan hệ cha mẹ – con cái.” “Chính sách hai con đã tạo ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ này. Mặc dù một số người cao tuổi Khuyến khích sinh thêm con, nhưng nhiều ông bà không muốn mất thêm vài năm để trông cháu nữa. Nghĩa vụ ”, nhưng với cháu trai thứ hai thì lại khác. Nguyên nhân có thể là họ “vỡ mộng” sau khi chăm sóc cháu trai đầu lòng, cảm thấy mình quá già để chăm sóc con cái tốt, hoặc chỉ là không muốn xa đất nước này. — “Họ cũng nói Tang.

Khi Chongyang chia sẻ mong muốn có thêm con, Liu không giấu giếm sự thất vọng của mình. Cô ấy đã ở Thượng Hải nhiều năm, nhớ chồng và sống một cuộc sống nhàn nhã ở Hồ Bắc Cuộc sống chưa kể Lưu đã kiệt quệ “Việc nuôi con rất căng thẳng”, Liu nói, “Chăm sóc một người khó quá, tôi không thể làm được. Chăm sóc người khác “Có mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu. Gia đình Liu và Chongyang có tranh chấp về ngoại hình, quần áo và tín ngưỡng.” Nhưng ở Thượng Hải, các cặp vợ chồng phải làm việc. Cho dù là gia đình ba người, huống chi là bốn người.

Là một người nông thôn, mẹ chồng của Chongyang không biết cách lau sàn gỗ hay cách sử dụng bếp điện. Liu Xiumei cho biết: “Ngày nào bà ấy cũng kêu cứu. “Kể từ đó, Liu trở về Thượng Hải và sống cùng bà. Con gái, con trai và hai cháu trai sống ở đây. Căn hộ 70m2 là một chuỗi ngày dài đối với người phụ nữ này. Khi hai vợ chồng lấy. Khi đưa con gái đầu lòng đến trường rồi trực tiếp đi làm, cô thức dậy lúc 7 giờ sáng. Buổi trưa, khi cháu trai ngủ trưa, Liu xem TV hoặc lên mạng xã hội. 3 giờ chiều, cô Người cháu chạy xe đạp điện đón cháu gái ở nhà trẻ. Các con chơi đàn, đánh đàn, ăn tối và tắm rửa. Chongyang và vợ mãi đến khuya mới về. Đến 11 giờ tối Liu mới đi ngủ được. Một tuần sau, Chongyang Anh ấy và vợ đã đưa hai con đi cả ngày trong khi Liu ở nhà nghỉ ngơi. Khi gia đình cô gái đi nghỉ, cô ấy trở về Hồ Bắc để dành thời gian cho chồng. “Đây là lúc tôi thư giãn”, Liu nói. Liu vẫn chưa quyết định chuyển hẳn về Hồ Bắc, cô nhớ kiếp trước nhưng yêu chồng con Trùng Dương, vợ con cô cũng yêu Liu và sẵn sàng chi trả mọi chi phí do mẹ cô để lại. “Nếu tôi về quê, họ sẽ phải Thuê một người quản gia, và tôi không chắc liệu mình có thể tin tưởng người lạ hay không. Tôi thà hy sinh bản thân mình “, Liu nói.

Ông lão đưa cô đi ngắm hoa cúc trong một công viên ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: Sui Zhen / PeopleTầm nhìn.

Bà Zhao Yaping, 64 tuổi, không giống Liu. – “Tôi đã làm việc chăm chỉ cả đời. Giờ tôi chỉ muốn tận hưởng quãng đời còn lại bên vợ”, cựu thành viên gia đình cho biết anh là giáo viên ở Thượng Hải. Ông và con trai Zhao có hai người con nhưng ông khẳng định rằng cuộc sống của mình “không liên quan gì đến gia đình này.”

Năm 2017, Zhao cảnh báo khi con trai và vợ sắp sinh con thứ hai. Anh tin rằng “có thêm con, cuộc sống sẽ thú vị hơn, nhưng cũng đau đớn hơn”. Tuy nhiên, đôi trẻ vẫn luôn giữ nguyên quyết định của mình. Không muốn trở thành một đứa cháu toàn thời gian, Zhao cuối cùng đã giúp bọn trẻ thuê bảo mẫu, cho chúng 5.000 nhân dân tệ (750 USD) mỗi tháng. Con gái riêng của bà cũng xin nghỉ và ở nhà vài năm cho đến khi hai con đi học mẫu giáo. Zhao nói.

Không thể phủ nhận con trai, Wang Huiquan đã đồng ý chăm sóc cháu trai thứ hai chào đời vào đầu năm nay. Nhưng người đàn ông 66 tuổi thấy lòng mình nặng trĩu. Trước đó, khi cháu trai học tiểu học, bà Wang nghĩ rằng cuối cùng cô cũng có thể được hưởng chế độ hưu trí.

Đứa con mới không chỉ mang lại áp lực cho bà Vương mà còn gây ra mâu thuẫn giữa bà và bà. . cô gái xinh đẹp. Họ thường tranh cãi về cách nuôi dạy con cái. Ví dụ, nếu bọn trẻ được phép xem phim hoạt hình trong khi dùng bữa, con gái riêng của ông Wang sẽ nói với ông Wang rằng đã quá muộn. Wang cho biết khi cho lũ trẻ ăn. Wang Tiantian ngày càng cảm thấy khó chịu. Người mẹ 90 tuổi của cô cũng bị bệnh, buộc Wang phải chăm sóc hai thế hệ cùng một lúc. Sự lo lắng của cô đã khiến cô giảm được 5 kg .– – “Tôi từng có mái tóc đen và tóc đen, nhưng bây giờ gần như bạc hết cả rồi”, ông Vương nói – “Con trai tôi nói sẽ cho tôi nghỉ phép một tháng, nhưng tôi nghĩ tôi cần nhiều hơn thế. “-Tang Dan, phó giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Đại học Renmin, Trung Quốc, cho biết không hiếm trường hợp người cao tuổi gặp phải các vấn đề tâm lý do gánh nặng nhiều nhiệm vụ như làm vua. Rất dễ cảm thấy cô đơn. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác. “

Ông nội chăm sóc cháu ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Wanhuizhou / People’s Vision .—— Xem xét sức khỏe của ông bà Trung Quốc, một số chuyên gia kêu gọi sự can thiệp của chính phủ. Theo khuyến nghị của một phó giáo sư khác Tao Tao, Những người lớn tuổi chăm sóc họ có quyền tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều lần trong năm. Mỗi khi bạn gửi yêu cầu như vậy, chính phủ sẽ cử một chuyên gia đến chăm sóc con bạn và trả toàn bộ chi phí.

“Việc này sẽ giúp ông bà được nghỉ ngơi và tránh Nguy cơ kiệt sức. “Tao nói. – Anh ấy chăm sóc hai đứa trẻ, nhưng Chen Xianling kiên nhẫn đếm ngày của các con ở trường mẫu giáo. Người bà 58 tuổi rời Hà Bắc nhiều năm và đến Bắc Kinh để giúp vợ chồng cô. Chen thừa nhận rằng cuộc sống ở thủ đô đôi khi thay đổi Rất cô đơn .—— “Người hàng xóm không hiểu tiếng địa phương của tôi. Con gái và con trai tôi cũng thích xem điện thoại hơn là nói chuyện với tôi. “Tuy nhiên, Chen luôn hạnh phúc khi con gái quyết định ăn nhiều hơn. Thực tế, cô ấy là người động viên bọn trẻ và hứa sẽ chăm sóc hai đứa nhỏ.

” Tôi luôn muốn sinh thêm con, nhưng Chính sách quốc gia không cho phép tôi làm điều này. “Hai đứa con sẽ chia sẻ trách nhiệm chăm sóc cha mẹ trong tương lai. Điều này tốt cho tất cả mọi người. .

Thu Nguyệt (theo tông thứ sáu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.