Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Home / Tổ ấm / Nhiều cặp vợ chồng ở Hong Kong chọn cuộc sống “không con”.

Lối sống DINK (thu nhập kép, không con cái) du nhập vào châu Á vào những năm 1980 và được sử dụng để mô tả một số cặp vợ chồng chọn tập trung vào việc “sinh ra để kiếm sống” mà không có con. Những cặp vợ chồng này đã không dành thời gian và tiền bạc cho thế hệ tiếp theo, mà dành sức lực cho bản thân và những chú chó mèo của họ. Hàng tháng, họ sẽ không bỏ tiền nuôi con mà dùng tiền để sinh hoạt cá nhân và chăm sóc động vật. Nhiều tờ báo đã đăng tải hình ảnh cặp đôi cho chó vào nôi và đẩy chúng đi siêu thị. Vợ chồng Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh. Ảnh: IG

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 do Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Hồng Kông thực hiện, khoảng 28,4% số người được hỏi cho rằng số con lý tưởng là 0, điều này cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng trẻ tự nguyện lựa chọn không sinh con là 0. Khoảng 40,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 1, trong khi chỉ có 29,4% số người được hỏi cho rằng mức sinh lý tưởng là 2.

Cho đến nay, trong nhiều thập kỷ, thế hệ đầu tiên của DINK ở Hồng Kông đã ở tuổi trung niên. Một số cặp vợ chồng có tình hình tài chính rất tốt dùng tuổi già để đi du lịch và hoàn toàn hài lòng với quyết định cũ.

Vợ chồng nghệ sĩ Lương Triều Vỹ là một trong những cặp đôi nổi tiếng với phong cách sống DINK tại Hong Kong, Lục Gia Linh đã kết hôn và xác định không có con. Hai nghệ sĩ nổi tiếng hiện đang sống cuộc sống tự do “bán thân”: mỗi người Các cá nhân có công việc riêng bận rộn và ở chung nhà, nhưng lại cạnh tranh lẫn nhau. Lâu lâu mình gặp nhau.

Cả hai đều cho biết cuộc sống hiện tại khiến họ cảm thấy thoải mái và không hối tiếc khi chưa có con. Trong nhà họ nuôi chó mèo làm thú cưng. Trong một cuộc phỏng vấn trên trang tin tức, nam diễn viên Lương Triều Vỹ nói về các con của mình: “Mẹ, chị, vợ, tôi sẽ chăm sóc cả ba đứa con. Thế này là đủ rồi, tôi không lo được một đứa nữa. Vợ tôi vừa ăn xong.” “Tôi không thể nghỉ ngơi. Con chó trong nhà chết khiến tôi rất buồn. Đứa trẻ sinh ra, không may, tôi sống thế nào?” – Cặp vợ chồng diễn viên Mông Gia Tuệ và Trịnh Y Kiện là một cách sống khác của DINK lựa chọn. Quan điểm của họ về vấn đề con cái rất rõ ràng: “Một số người muốn có con, nhưng tôi nghĩ là tôi không muốn. Chúng tôi trò chuyện với nhau. Nguyên nhân là do môi trường bây giờ không sạch sẽ. Trẻ em cần học bao nhiêu khi chúng mới sinh ra”. Chúng tôi đã trò chuyện với một vài em bé, nhưng thấy rằng họ không vui. “Nữ diễn viên Mông Gia Tuệ kết hôn năm 2013 và tuyên bố rằng cô ấy và chồng đã nhất trí chung sống cả đời về việc không sinh con. Mặc dù nhiều cặp đôi lựa chọn không sinh con nhưng nhiều người cho rằng DINK quá ích kỷ. Hầu hết mọi người đều cho rằng điều này Đó là lối sống “sống hôm nay, không biết ngày mai”. Quan điểm này cho thấy sinh đẻ và sinh đẻ là di sản tự nhiên, mang lại nguồn lao động ổn định cho xã hội và giúp xã hội phát triển …—— Theo thống kê, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ma Cao và Singapore là một trong 7 khu vực có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, tuy đều là những khu vực có nguồn gốc văn hóa Nho giáo nhưng họ rất coi trọng việc sinh con để nối dõi tông đường.

Trước thực trạng đó, trong Tại Trung Quốc, thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng nên áp dụng “thuế không trẻ em” đối với các gia đình DINK, vì trong tương lai sẽ có quỹ hỗ trợ xã hội, đặc biệt đối với những gia đình sinh con thứ 2. Đề xuất này thậm chí còn dấy lên sự phẫn nộ của dư luận, bởi nhiều người Mong có con là lựa chọn của cá nhân, xã hội và pháp luật phải tôn trọng.

Thùy Linh (theo UDN và SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.