Nhiều phụ nữ Nhật muốn ly dị chồng đã chết

Home / Tổ ấm / Nhiều phụ nữ Nhật muốn ly dị chồng đã chết

Bộ phim truyền hình “Tôi sẽ chết thế nào …” (tên cũ là Sugu Shinun Dakara) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Makiko Uchida đã được chiếu trên đài NHK vào tháng 8 năm ngoái đã gây chấn động. sốt. Phim kể về một câu chuyện ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội Nhật Bản: nhiều phụ nữ muốn ly hôn sau khi chồng chết.

Nữ chính của loạt phim NHK đã nộp đơn xin ly hôn với chồng. Anh chết sau khi phát hiện ra một người đàn ông trong đời lừa dối cô.

Trong phim, nữ chính là một người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con. Ở tuổi trung niên, cô vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung xinh đẹp. Cưới nhau đến ngày chồng đột ngột qua đời. Ngoài ra, cô còn phát hiện chồng có con ngoài giá thú. Nhân vật chính bị sốc và xúc phạm, và quyết định yêu cầu người chồng quá cố của cô ly hôn. Báo cáo thường niên của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy, trong những năm gần đây, số lượng phụ nữ Nhật Bản có chồng đã qua đời đệ đơn ly hôn tăng lên rất nhiều. Năm 1998, con số này là 1.629. Năm 1998, con số này đã vượt quá 2.000. Năm 2016, số phụ nữ Nhật muốn kết hôn với người chồng đã khuất là 4.032 người. Từ năm 2018 đến nay, con số này không ngừng tăng lên. Hơn 10.000 trường hợp. Theo ước tính, trong 10 năm (2008 đến 2018), con số ban đầu đã tăng gấp ba lần.

Phụ nữ Nhật có nhiều lý do để chọn ly hôn với người chồng đã khuất, nhưng họ nên tập trung vào hai yếu tố chính. Họ không muốn giữ liên lạc với gia đình chồng. Tờ Nihon Shimbun chỉ ra rằng nhiều phụ nữ không muốn liên lạc với cha mẹ và anh chị em của họ sau khi người bạn đời của họ qua đời. Ngoài ra, Luật Dân sự Nhật Bản cũng có những quy định về nghĩa vụ của anh chị em, con cái, cha mẹ phải phụng dưỡng lẫn nhau. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, kể cả khi người bạn đời qua đời, người phụ nữ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng cha đẻ, cha đẻ, mẹ kế là do quan niệm “làm vợ phải phụng dưỡng cha mẹ”. Không thể chịu đựng được sự gò bó này, nhiều phụ nữ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế sẽ quyết định ly hôn với người chồng đã khuất để khỏi phải gánh vác nghĩa vụ phụng dưỡng. Thứ hai, “kiệt sức.” Khi hai vợ chồng vẫn sống chung với nhau mâu thuẫn, hay trong bộ phim Sugu Shinun Dakara đã nói ở trên, người vợ nhận ra sự phản bội của chồng mình, và khi cuộc sống không tôn trọng mình, cô ấy không muốn “dính vào”. Đi xuống. Ngay cả khi người đó đã khuất, hãy làm điều đó với chồng.

Để ly hôn với người bạn đời đã qua đời, một phụ nữ Nhật Bản đã yêu cầu văn phòng đăng ký hộ khẩu chấm dứt quan hệ hôn nhân với người đã khuất. Tôi đã kết hôn. Quá trình này tương tự như thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, yêu cầu ly hôn với người đã mất không cần có sự đồng ý của cha mẹ. Yêu cầu có thể được chấp thuận và có hiệu lực ngay trong ngày. Ngoài ra, theo luật, việc ly hôn của người chết sẽ không ảnh hưởng đến quyền thừa kế ban đầu của họ, cũng như không ảnh hưởng đến việc tính lương hưu của người còn sống.

Theo luật sư người Nhật Ha Yuanlong, ngoài những “lợi ích” đã nêu, việc ly hôn với người chồng đã khuất cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như người vợ sẽ không còn nhận được sự giúp đỡ về tài chính và tinh thần từ người thân của chồng. Hay phải năng động trong cuộc sống mới, kể cả khi ở nhà (nếu ở chung với nhà chồng) .—— Thùy Linh (theo UDN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.