7 sự thật về trẻ lười ăn

Home / Tổ ấm / 7 sự thật về trẻ lười ăn

Ảnh: Shutterstock .

Chế độ ăn dặm không đúng

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng trẻ còn quá nhỏ không ăn được chất xơ hoặc thức ăn cứng nên nghiền nhỏ rồi cho trẻ ăn. Điều này sẽ làm giảm cơ hội nhai và cắn của trẻ, vì vậy khi trẻ lớn lên, cha mẹ sẽ khó bổ sung ngũ cốc nguyên hạt ở giai đoạn sau. Do đó, bé biếng ăn và không muốn cố gắng nhai những thứ khó. Khó khăn trong việc ăn nhai cũng khiến họ khó chịu. Ví dụ, trẻ mới ăn hoa quả được một thời gian, mẹ lại cho ăn sữa chua khiến trẻ bị chướng bụng trước bữa ăn. Tốt nhất trước bữa ăn một tiếng mẹ không nên cho trẻ ăn.

Đồ ăn quá đơn điệu

Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc nên không có thời gian nấu ăn hàng ngày. Có nhiều loại đồ ăn trẻ em được nướng bằng lò. Sự đơn điệu này có thể khiến trẻ chán ăn, thậm chí bỏ ăn. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên thay đổi khẩu vị thức ăn cho trẻ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Nếm không đúng

Khẩu vị của trẻ khác với của cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ nấu để con ăn nhận thấy món này không ngon nên đã nêm dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể cho thêm gia vị vào thức ăn của trẻ, điều này khiến trẻ không thích ăn và dần trở nên sợ món ăn của người lớn. Nên điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của trẻ để trẻ thích món ăn nào để trẻ “hăng hái” thưởng thức món ăn do mẹ chế biến.

Xem TV trong khi ăn – Để trẻ vừa ngồi vừa chạy vừa ăn Do đó, nhiều bậc cha mẹ vì còn rất nhỏ nên đã để con ngồi vừa xem TV, iPad vừa ăn. Khi chúng bận rộn xem, tôi cho chúng ăn. Đây thực sự là một thói quen xấu. Một khi trẻ học được thói quen này, chúng sẽ không thể ăn những món ăn ngon. Nên cho trẻ ngồi vào ghế ăn và tập trung sử dụng các giác quan để cảm nhận thức ăn để có thể ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ em ít vận động – Trẻ em ngày nay do dành nhiều thời gian, học tập lâu hoặc do không gian sống hạn chế nên ít có cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời. Do đó, lượng calo tiêu thụ ít hơn, do đó làm giảm cảm giác đói. Theo các chuyên gia, nên cho trẻ vận động khoảng 60 phút mỗi ngày để trẻ khỏe mạnh và ăn ngon miệng hơn.

Trẻ không khỏe mạnh

Nếu con bạn có vấn đề về sức khỏe, trẻ sẽ biếng ăn ở các mức độ khác nhau. Ví dụ, trẻ bị loét miệng, viêm amidan, viêm phổi hoặc viêm dạ dày cấp do herpes cần được tầm soát sớm để được điều trị thích hợp. Sau khi các triệu chứng được cải thiện, bạn cần bổ sung các loại vitamin phù hợp để trẻ khỏe mạnh hơn và dần khôi phục lại cảm giác thèm ăn.

Thùy Linh (theo Sina.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.