Nhiều phụ nữ Nhật muốn ly dị chồng đã chết

Home / Tổ ấm / Nhiều phụ nữ Nhật muốn ly dị chồng đã chết

Bộ phim truyền hình “Dù sao tôi cũng sẽ chết …” (trước đây có tên là Sugu Shinun Dakara) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Makiko Uchida, được chiếu trên đài NHK vào tháng 8 năm ngoái, đã gây chấn động. sốt. Phim kể về một câu chuyện ngày càng phổ biến trong xã hội Nhật Bản: nhiều phụ nữ muốn ly hôn sau khi chồng qua đời.

Nhân vật nữ chính trong bộ phim truyền hình NHK đã đệ đơn ly hôn với chồng. Anh chết sau khi phát hiện ra một người đàn ông trong đời lừa dối cô.

Trong phim, nữ chính là người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con. Ở tuổi trung niên, cô vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung xinh đẹp. Cưới nhau đến ngày chồng đột ngột qua đời. Ngoài ra, cô còn phát hiện chồng có con ngoài giá thú. Nhân vật chính bị sốc, phẫn nộ và quyết định ly hôn với người chồng quá cố.

Câu chuyện của bộ phim này hoàn toàn không lãng mạn. Báo cáo thường niên của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy, trong những năm gần đây, số lượng phụ nữ Nhật có người chồng đã qua đời đệ đơn ly hôn tăng lên rất nhiều. Năm 1998, con số này là 1.629. Năm 1998, con số này đã vượt quá 2.000. Năm 2016, số phụ nữ Nhật muốn kết hôn với người chồng đã khuất là 4.032 người. Kể từ năm 2018, con số này ngày càng tăng và hiện đã vượt quá 10.000 trường hợp. Người ta ước tính rằng trong 10 năm (2008 đến 2018), con số ban đầu đã tăng gấp ba lần.

Phụ nữ Nhật Bản có nhiều lý do để lựa chọn ly hôn với người chồng đã khuất, nhưng hai yếu tố chính cần được xem xét. Họ không muốn giữ liên lạc với gia đình chồng. “Japan Shimbun” chỉ ra rằng nhiều phụ nữ không muốn bị ràng buộc với cha mẹ và anh chị em của họ sau khi bạn đời của họ qua đời. Ngoài ra, Luật Dân sự Nhật Bản cũng có những quy định về nghĩa vụ anh chị em, con cái, cha mẹ phải cấp dưỡng lẫn nhau. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, dù bạn đời đã qua đời nhưng người phụ nữ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng đối với cha, mẹ chồng, vì “đã là vợ thì phải lo cho chồng thật tốt”. Bố mẹ anh ấy “. Không thể chịu được sự gò bó này, nhiều phụ nữ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế sẽ quyết định ly hôn với người chồng đã khuất của mình để khỏi phải thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng vợ chồng”. Đây được cho là do vợ chồng. Xung đột xảy ra khi còn chung sống, hay trong bộ phim Sugu Shinun Dakara nói trên, người vợ đã nhận ra sự phản bội của chồng, nhưng cuộc đời không tôn trọng cô ấy và không muốn “ăn bám”, dù người đã khuất thì chồng cũng vậy. .

Để ly hôn với người bạn đời đã qua đời, một người phụ nữ Nhật Bản đã yêu cầu cơ quan đăng ký hộ khẩu chấm dứt quan hệ hôn nhân với người đã khuất, tôi đã kết hôn. Thủ tục tương tự như thủ tục ly hôn, tuy nhiên yêu cầu ly hôn với người đã khuất không cần yêu cầu của cha mẹ. Đồng ý. Yêu cầu có thể được chấp thuận và có hiệu lực ngay trong ngày. Ngoài ra, theo luật, việc ly hôn của người đã chết sẽ không ảnh hưởng đến quyền thừa kế ban đầu, cũng như không ảnh hưởng đến việc tính lương hưu của người còn sống.

Theo luật sư người Nhật Ha Yuanlong cũng giới thiệu: Bên cạnh những “lợi ích” đã nêu, ly hôn với người chồng đã qua đời cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như người vợ sẽ không còn nhận được sự giúp đỡ về tài chính và tinh thần từ người thân của chồng, hoặc phải chủ động trong cuộc sống mới, kể cả ở nhà ( Nếu cô ấy sống với chồng của cô ấy) .

Thùy Linh (theo UDN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.