Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Home / Tổ ấm / Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Dạy kèm con cái, nhất là con em học sinh tiểu học là công việc “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, việc tư vấn đúng cách cho trẻ luôn là vấn đề gây tranh cãi.

– Theo các chuyên gia tâm lý, cần đảm bảo ba điểm sau khi học với trẻ:

Thứ nhất: Tạo cho con không gian học tập thích hợp để học.

Thứ hai: Các em nắm bắt được kiến ​​thức đã học trên lớp và chủ động vận dụng vào bài tập.

Thứ ba: Cha mẹ có vai trò hỗ trợ và tích cực đồng hành cùng con cái chứ không phải là “giải quyết vấn đề”. –Nhưng trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng có thể sinh hoạt thành công. Vì những lý do sau đây, hãy giúp trẻ học hỏi.

Hình minh họa: Communalnews. Trong phòng khách, anh vẫy con, sốt ruột muốn nhìn thấy con. Kéo theo đó là chất lượng học tập của trẻ sa sút vì thấy ai cũng “thư giãn” nên các bạn phải tự học. Một ví dụ khác, nhiều bậc cha mẹ vẫn thích đọc tin tức, lướt mạng xã hội khi dạy con … Lý do là “công việc rất vất vả, tôi chỉ muốn thư giãn.”

Các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ yên tĩnh. Nơi học tập, cách xa TV, tránh xa những nơi ồn ào. Bạn đang ngồi trong cùng một phòng, nhưng cha mẹ có thể đọc trong khi trẻ đang tập trung vào bài tập về nhà. Khi cha mẹ thể hiện sự nghiêm túc và tập trung vào việc đọc sách thì trẻ cũng sẽ tập trung vào việc học.

Cha mẹ ép con học không ngừng Trẻ em vốn rất hiếu động và việc ngồi học ở trường mà bị chúng đuổi cũng không có gì là khó hiểu. Ngứa, ngứa chân tay, ngứa tóc, rồi khát và đói… nên để các em có thời gian nghỉ ngơi giữa tiết học. Ví dụ, bạn nên khuyên con học 30 phút, sau đó nghỉ khoảng 10 phút, sau đó mới ngồi vào học. “Nghỉ ngơi” ngắn cũng có thể giúp cơ thể trẻ vận động trơn tru và ngăn chặn cơn buồn ngủ khi học. Việc không có con cũng cho thấy phụ huynh hiểu được sự vất vả của nhà trường và sẵn sàng chia sẻ với con cái.

Cha mẹ hãy chăm sóc con cái cẩn thận

Nhiều bậc cha mẹ cảm thán: sai lầm, hoặc làm lại từ đầu. “Tất nhiên, trẻ ở độ tuổi tiểu học rất hiếu động là điều không thể tránh khỏi. Nhưng việc cha mẹ nói như vậy cũng cho thấy họ không tin tưởng con cái, phóng đại vai trò giám thị và vô tình khiến trẻ ỷ lại và tương tác với cha mẹ. Hợp tác còn chậm .—— Về bản chất, cha mẹ cần quan tâm đến việc lấp đầy của con mình: họ muốn con làm bài tập đúng cách và cư xử tốt để đảm bảo rằng trẻ không bị khát hoặc đói … Đồng thời, trẻ đang ở trong lớp học Ở đây có vô số kiến ​​thức. Khi về nhà, trẻ có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ được giao, mặc dù kết quả tất nhiên có thể đúng, sai, đẹp hoặc xấu. Việc cha mẹ can thiệp quá nhiều vào bài tập của trẻ sẽ làm giảm tính tự chủ của trẻ. Giảm khả năng chủ động làm bài của các em, dần dần uốn nắn tư duy của các em, khuyến khích các em làm bài ở những chỗ khó hoàn thành, các em bênh vực, vì thế hãy ngồi bên cạnh và chỉ cho em mọi lỗi sai và mọi phát biểu không khoa học. Dù vậy, vẫn là “quản thúc tại gia”.

Điều này có chính xác không?

Hãy để con bạn tự làm bài tập theo khả năng của mình và thúc đẩy con tìm ra giải pháp. Sau khi khóa học kết thúc Bạn sẽ giúp trẻ kiểm tra và chỉ ra lỗi sai, để trẻ hiểu bản chất của vấn đề mà không lặp lại sai lầm tương tự. Khi trẻ gặp khó khăn và cần hỗ trợ, cha mẹ nên đặt một số câu hỏi và khuyến khích trẻ khám phá, Khuyến khích sự tò mò và cho phép trẻ tìm ra giải pháp phù hợp với mình.-Cha mẹ hãy rèn luyện tư duy của người lớn trong suy nghĩ thời thơ ấu của trẻ-đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. ” ”,“ Sao mãi không làm được? “Là câu nói phổ biến của nhiều bậc phụ huynh.

Đây là một sai lầm: họ áp đặt suy nghĩ của con cái mình lên. Sử dụng phương pháp này. “Sự khác biệt về giai đoạn” này cho phép cha mẹ hiểu một bên và trẻ hiểu theo cách khác, điều này khiến mỗi bài học trở nên cực đoan cho cả hai bên. Ngoài ra, khi trẻ không hiểu ý của mình, Nhiều bậc cha mẹ sẽ quát mắng, la hét, đánh đập, dọa nạt con cái, áp lực tâm lý khiến trẻ suy giảm khả năng tư duy, chất lượng khóa học không thể đảm bảo, khi cha mẹ ngồi giảng dạy mà không dám hỏi những câu họ chưa hiểu thì trẻ cũng sẽ cảm Học về nỗi sợ hãi với trẻ emĐây chắc chắn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy nhớ rằng con bạn cũng có một ngày học mệt mỏi ở trường. Do đó, thay vì tạo thêm áp lực cho trẻ, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu bằng sự đồng cảm. Khi trẻ gặp khó khăn trong việc giải bài tập, nên dành thời gian tìm hiểu cách giải theo trình độ của trẻ, sau đó vận dụng để dạy trẻ tốt hơn. -Thúy Linh (Theo Sina, Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.