Mẹ 12 tuổi đưa con đi học

Home / Tổ ấm / Mẹ 12 tuổi đưa con đi học

Cơn mưa chiều tháng mười làm ướt đẫm áo mẹ, nhưng mẹ dường như không quan tâm. Từ khi con trai Nguyễn Trần Lệ Hạc vào lớp 1 và đến nay, cháu bắt đầu vào FPT Aptech năm thứ nhất, hai vợ chồng đều đưa các con vào lớp học. Cô Nguyệt ở lại trường đến cuối ngày để chăm con.

Cô Nguyệt nhìn về phía cửa lớp của trẻ để có thể về nhà bất cứ khi nào được yêu cầu hỗ trợ. Ảnh: Lê Thương.

21 năm trước, vợ chồng chị Trần Thị Nguyệt sinh được một cậu con trai bụ bẫm ở Bình Thạnh. Nhưng căn bệnh bại liệt 6 tháng tuổi đã khiến cậu bé mất khả năng đi lại, chỉ có thể cử động được đôi tay. Vợ chồng chị đã đưa con đi chữa trị nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc nhưng vô ích. Kể từ đó, từ thức ăn, vệ sinh cá nhân đến đi lại, sếu đều nhờ vào mẹ.

Không giống như một cơ thể hầu như không di chuyển, sếu ham học hỏi và được khen ngợi về tốc độ của chúng. ‘lí trí. Bố mẹ Hạc và cậu con trai năm tuổi đưa Hạc đến trường nuôi dạy trẻ khuyết tật ở Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè, TP. Sau khi học xong lớp 5, cô giáo nói: “Con thông minh lắm nên cho đi học trường khác.” Vợ chồng chị chuyển con đến trung tâm bảo trợ ở thành phố New York-dạy nghề và tạo việc làm. Vì không có học bạ nên Hạc phải nhập học lại trường tiểu học.

Từ đó, vợ chồng chị đưa con từ nhà lên quận 7 để đi học. Con hạc ngồi giữa bố mẹ. Nguyệt luồn một tay qua nách, đặt lên vai chồng. Tay còn lại anh bóp bụng đứa trẻ. Cả cơ thể Crane đổ gục vào ngực mẹ. Từ nhà đến trường hơn 5 cây số, cô bé không dám di chuyển vì sợ ngã. Có lẽ vì vậy mà bà Nguyệt bị thoái hóa cột sống từ nhiều năm nay. Chị bảo: “Phải xuống xe kẻo con rơi, kẻo chồng mệt.” Gia đình mặc áo mưa nên người chị ướt như chuột lột.

Xe dừng trước trường, cô đang bế con trên tay xách ba lô nước và đồ ăn vặt cần cẩu. Sau khi để trẻ ổn định chỗ ngồi, mẹ hãy ngồi trên ghế dài hoặc hành lang và đợi. Đến giờ ra chơi, cô sẽ đưa trẻ vào nhà vệ sinh, cho ăn và uống nước. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu bạn nhắn tin cho tôi, tôi sẽ chạy.

“Trung tâm chúng tôi có rất nhiều học viên khuyết tật, nhưng không phải phụ huynh nào cũng kiên trì như bà Nguyệt, vợ của tôi … chờ chăm sóc các em “Cảm phục của thầy và trò”, cô Nguyễn Hồng Lê, giáo viên lớp 12 trường Hạc cho biết. Sinh con ra có nghĩa là tôi đã ngủ với đứa bé trong ngần ấy năm. Vợ chồng cô cũng không muốn sinh thêm con, vì muốn chăm sóc sếu hết lòng. Giấc ngủ của mẹ là nằm lòng vì mẹ phải tự chăm sóc cho mình đỡ mệt mỏi.

Trên phố Sài Gòn, chị Nguyệt là người nổi tiếng nhất, từ nhà đến trường, từ nhà đến chợ. Có thể cách cô ấy một tiếng đồng hồ nên có năm mẹ không có bạn bè, đi du lịch. Năm ngoái, chị Nguyệt đột ngột qua đời, chị chỉ dám về quê một đêm để chịu tang, sáng hôm sau phóng xe vào Sài Gòn.

“Nhiều khi mọi người có việc phải kết bạn, tôi cũng cảm thấy chạnh lòng. Tôi muốn đi làm, nhưng tôi biết không ai chăm con như tôi”, người đàn ông 37 tuổi nói: “-Cũng vì “Anh ấy sợ con không có tử cung, chứ u xơ tử cung thì chị Nguyệt không dám mổ. Bụng to như mang thai tháng thứ sáu, ra máu rất nhiều nhưng hôm sau chị mới đến bệnh viện lấy thuốc và đưa đi. ở trường. Cô đề nghị anh tin tưởng những người khác sẽ hỗ trợ cô, ngay cả khi cô có thể không giỏi bằng cô. Nhưng cô ấy không nghe “, Crane nói. Tỉnh lại, cô ấy đứng dậy và cầu cứu.” Bác sĩ nói rằng dì tôi bị bệnh nặng và tôi cầu xin được nhập viện, nhưng cô ấy không chịu. Người mẹ 45 tuổi của Ngay Hac Dit cho biết các nhân viên y tế yêu cầu tôi giữ im lặng để tránh nhập viện.

Mỗi ngày, cô Nguyệt đều mang ba lô đến lớp, trong đó có đựng nước của con trai cô. Mấy năm gần đây, bà bị thoái hóa đốt sống cổ nên không đưa con đi vệ sinh được. Cô mang theo dụng cụ để tranh thủ giờ ra chơi, mọi người cùng ra để cho con đi tiểu. Ảnh: Lê Thương .

Mẹ, chị gái và chị Nguyệt bị mắng mỏ nhưng không thành, phải vào Sài Gòn thuyết phục. Để yên tâm, ba người này hàng ngày đi học với Hạc và búa, chợ gạo, hàng nước. Bà Nga cũng nói dối rằng bệnh viện có phương pháp mới, chỉ vài ngày nữa là mổ sẽ lành và em gái bà mới bị “vạ lây”. Đêm đó, bà Nguyệt bế con và thủ thỉ: “Nếu lần này con có chết không?”, “Có chết thì con cũng về với mẹ.Khi nôn trớ, người mẹ ứa nước mắt. Ngày hôm sau, cô quyết định nhập viện.

“Một tháng, tôi dìu nó lên xe, đưa nó vào bệnh viện, tôi vặn vẹo cổ. Nhưng mẹ nó đã mười mấy tuổi rồi, chả trách bà” ốm “, bà Enga nghẹn ngào sống. .

Khi mẹ còn khỏe mạnh thì Krans bị ốm, ho, có đờm nặng, đầu năm lớp 12, chị Engat phải nhờ cô giáo cho ngồi cùng vì Hạc muốn. Bé không chịu nghỉ khi ngồi học, cháu bé chăm bà trên lớp thì ho, khó thở khiến người mẹ phải kêu bố đi bệnh viện ngay, trước khi vào phòng mổ, anh nắm tay mẹ hỏi: “Liệu con có chết không? “Mẹ nó vừa khóc vừa nói:“ Có chết thì theo con, chứ sống thì có nghĩa lý gì ”.

Tại lễ tốt nghiệp của Ruan Tlaihak và mẹ, cậu ấy đã là học sinh giỏi toàn diện trong 12 năm. Ảnh: Cung cấp theo vai trò. Là một học sinh giỏi, những thành tích của cậu ấy Vẫn là cao nhất lớp, ngoài ra Hạc còn có thể chơi piano, một loại “nhạc cụ” chuyên dùng để thuyết minh kèm theo thầy cô và bạn bè.

Dù đủ điều kiện vào đại học nhưng vì lý do sức khỏe, Anh thi vào trường FPT Aptech từ những năm đầu học chuyên ngành lập trình, mẹ con chị Nguyệt dự định cuối 2 năm sẽ tiếp tục học đại học, chị cho biết: “Con rất yếu nên phải đi đường vòng. 12 năm khó khăn nhất đã qua, nay chỉ còn vài bốn năm nữa là điều phi lý. “Khi mẹ đến trường, cả cô giáo và bạn bè đều xúc động, ngạc nhiên.” Tôi chưa bao giờ nhận một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt như Hạc. Học lực của Hạc tuy không khá nhưng so với nhiều bạn thì rất khá, dù có khi chỉ đạt một em. “Giáo sư Lê Thành Nhân, giáo viên của trường, cho biết:”

Cô Lê Thương, cán bộ Văn phòng tuyển sinh cho biết: “Ban đầu, nhiều cán bộ và học sinh nhà trường nghĩ rằng cô Nguyệt là của Hạc, chị hay dì. Một người mẹ hơn chục năm, ai cũng ngưỡng mộ ”. Cô giáo mới nói: “Tôi biết mình có thể thay đổi vận mệnh và báo đáp công lao đóng góp của bố mẹ nên tôi luôn cố gắng nỗ lực hết mình.” Mỗi dịp 20/10, những con hạc hay câu đố của mẹ và các địa danh nổi tiếng là mong ước của các em bằng Cha mẹ bạn đi nhiều nơi để học hỏi và bắt kịp thành công.

“Tôi chỉ muốn khỏe mạnh và chết đi sau khi đứa con ở bên nó. Ở đâu cũng có hạnh phúc”, thưa bà. Nguyệt nói.

Phạm Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published.