Mẹ 12 tuổi đưa con đi học

Home / Tổ ấm / Mẹ 12 tuổi đưa con đi học

Cơn mưa chiều tháng mười làm ướt đẫm áo mẹ, nhưng mẹ dường như không quan tâm. Từ khi con trai Nguyễn Trần Lệ Hạc vào lớp 1 và đến nay, cháu bắt đầu vào FPT Aptech năm thứ nhất, hai vợ chồng đều đưa các con vào lớp học. Cô Nguyệt ở lại trường đến cuối ngày để chăm con.

Cô Nguyệt nhìn về phía cửa lớp của trẻ để có thể về nhà bất cứ khi nào được yêu cầu hỗ trợ. Ảnh: Lê Thương.

21 năm trước, vợ chồng chị Trần Thị Nguyệt sinh được một cậu con trai bụ bẫm ở Bình Thạnh. Nhưng căn bệnh bại liệt 6 tháng tuổi đã khiến cậu bé mất khả năng đi lại, chỉ có thể cử động được đôi tay. Vợ chồng chị đã đưa con đi chữa trị nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc nhưng vô ích. Kể từ đó, từ thức ăn, vệ sinh cá nhân đến đi lại, sếu đều nhờ vào mẹ.

Không giống như một cơ thể hầu như không di chuyển, sếu ham học hỏi và được khen ngợi về tốc độ của chúng. ‘lí trí. Bố mẹ Hạc và cậu con trai năm tuổi đưa Hạc đến trường nuôi dạy trẻ khuyết tật ở Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè, TP. Sau khi học xong lớp 5, cô giáo nói: “Con thông minh lắm nên cho đi học trường khác.” Vợ chồng chị chuyển con đến trung tâm bảo trợ ở thành phố New York-dạy nghề và tạo việc làm. Vì không có học bạ nên Hạc phải nhập học lại trường tiểu học.

Từ đó, vợ chồng chị đưa con từ nhà lên quận 7 để đi học. Con hạc ngồi giữa bố mẹ. Nguyệt luồn một tay qua nách, đặt lên vai chồng. Tay còn lại anh bóp bụng đứa trẻ. Cả cơ thể Crane đổ gục vào ngực mẹ. Từ nhà đến trường hơn 5 cây số, cô bé không dám di chuyển vì sợ ngã. Có lẽ vì vậy mà bà Nguyệt bị thoái hóa cột sống từ nhiều năm nay. Chị bảo: “Phải xuống xe kẻo con rơi, kẻo chồng mệt.” Gia đình mặc áo mưa nên người chị ướt như chuột lột.

Xe dừng trước trường, cô đang bế con trên tay xách ba lô nước và đồ ăn vặt cần cẩu. Sau khi để trẻ ổn định chỗ ngồi, mẹ hãy ngồi trên ghế dài hoặc hành lang và đợi. Đến giờ ra chơi, cô sẽ đưa trẻ vào nhà vệ sinh, cho ăn và uống nước. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu bạn nhắn tin cho tôi, tôi sẽ chạy.

“Trung tâm chúng tôi có rất nhiều học viên khuyết tật, nhưng không phải phụ huynh nào cũng kiên trì như bà Nguyệt, vợ của tôi … chờ chăm sóc các em “Cảm phục của thầy và trò”, cô Nguyễn Hồng Lê, giáo viên lớp 12 trường Hạc cho biết. Sinh con ra có nghĩa là tôi đã ngủ với đứa bé trong ngần ấy năm. Vợ chồng cô cũng không muốn sinh thêm con, vì muốn chăm sóc sếu hết lòng. Giấc ngủ của mẹ là nằm lòng vì mẹ phải tự chăm sóc cho mình đỡ mệt mỏi.

Trên phố Sài Gòn, chị Nguyệt là người nổi tiếng nhất, từ nhà đến trường, từ nhà đến chợ. Có thể cách cô ấy một tiếng đồng hồ nên có năm mẹ không có bạn bè, đi du lịch. Năm ngoái, chị Nguyệt đột ngột qua đời, chị chỉ dám về quê một đêm để chịu tang, sáng hôm sau phóng xe vào Sài Gòn.

“Nhiều khi mọi người có việc phải kết bạn, tôi cũng cảm thấy chạnh lòng. Tôi muốn đi làm, nhưng tôi biết không ai chăm con như tôi”, người đàn ông 37 tuổi nói: “-Cũng vì “Anh ấy sợ con không có tử cung, chứ u xơ tử cung thì chị Nguyệt không dám mổ. Bụng to như mang thai tháng thứ sáu, ra máu rất nhiều nhưng hôm sau chị mới đến bệnh viện lấy thuốc và đưa đi. ở trường. Cô đề nghị anh tin tưởng những người khác sẽ hỗ trợ cô, ngay cả khi cô có thể không giỏi bằng cô. Nhưng cô ấy không nghe “, Crane nói. Tỉnh lại, cô ấy đứng dậy và cầu cứu.” Bác sĩ nói rằng dì tôi bị bệnh nặng và tôi cầu xin được nhập viện, nhưng cô ấy không chịu. Người mẹ 45 tuổi của Ngay Hac Dit cho biết các nhân viên y tế yêu cầu tôi giữ im lặng để tránh nhập viện.

Mỗi ngày, cô Nguyệt đều mang ba lô đến lớp, trong đó có đựng nước của con trai cô. Mấy năm gần đây, bà bị thoái hóa đốt sống cổ nên không đưa con đi vệ sinh được. Cô mang theo dụng cụ để tranh thủ giờ ra chơi, mọi người cùng ra để cho con đi tiểu. Ảnh: Lê Thương .

Mẹ, chị gái và chị Nguyệt bị mắng mỏ nhưng không thành, phải vào Sài Gòn thuyết phục. Để yên tâm, ba người này hàng ngày đi học với Hạc và búa, chợ gạo, hàng nước. Bà Nga cũng nói dối rằng bệnh viện có phương pháp mới, chỉ vài ngày nữa là mổ sẽ lành và em gái bà mới bị “vạ lây”. Đêm đó, bà Nguyệt bế con và thủ thỉ: “Nếu lần này con có chết không?”, “Có chết thì con cũng về với mẹ.Khi nôn trớ, người mẹ ứa nước mắt. Ngày hôm sau, cô quyết định nhập viện.

“Một tháng, tôi giúp cô ấy lên xe, tôi đưa anh ấy đến bệnh viện, và tôi đã vặn vẹo cổ. Nhưng mẹ anh ấy đã mười tuổi rồi. Thảo nào” … Cô Giả nghẹn ngào. …… ——Khi mẹ còn khỏe mạnh thì Krans bị ốm, ho và có đờm nặng. Đầu năm lớp mười hai, cô Engai phải nhờ cô giáo cho ngồi cùng. Bé chăm chị trong lớp, Hạc vì ham học mà không chịu nghỉ ngơi, hay ho, khó thở nên mẹ cháu bé phải nhờ bố đưa đi bệnh viện ngay, trước khi vào phòng mổ cháu Hạc nắm tay mẹ hỏi: ” Con chết đi sống lại thì phải làm sao? ”Mẹ nó khóc nói:“ Con chết thì theo mẹ chứ sống thì có nghĩa lý gì. ”Tại lễ tốt nghiệp, nó là học sinh đa năng của trường, đã 12 Ảnh Năm Mới: Do nhân vật cung cấp.-Học yếu nhưng 12 năm liền Cẩu đều là học sinh giỏi, thành tích vẫn cao nhất lớp. Ngoài ra, Hạc còn có thể chơi đàn, một loại “nhạc cụ” chuyên dùng để thuyết minh kèm theo thầy cô và bạn bè.

Dù có đủ điều kiện học đại học nhưng vì lý do sức khỏe, những năm đầu anh vào trường FPT Aptech để học, chuyên ngành lập trình. Mẹ con chị Nguyệt dự định học hết hai năm sẽ tiếp tục học đại học. Cô nói: “Tôi rất yếu nên phải đi đường vòng. 12 năm khó khăn nhất đã trôi qua, giờ chỉ còn vài năm bốn năm nữa. Điều này thật vô lý”. Khi mẹ tôi còn đi học, thầy cô và bạn bè đều cảm thấy như vậy. Xúc động và ngạc nhiên. “Tôi chưa bao giờ nhận những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt như cháu Hạc. Học lực của cháu Hạc tuy không tốt nhưng so với nhiều bạn thì rất tốt, dù có lúc cháu chỉ đạt một”, giáo viên Lê Thành Nhân cho biết. : “

Chị Lê Thương, cán bộ Văn phòng Tuyển sinh, cho biết:” Ban đầu, nhiều cán bộ, sinh viên của trường tưởng Nguyệt là Hạc. Người chị hay người cô, là người mẹ đã cùng con học hành hơn chục năm trời, ai cũng ngưỡng mộ “. Cô giáo mới nói:” Biết mình có thể thay đổi số phận, báo đáp công ơn cha mẹ nên tôi luôn cố gắng hết mình. . “Cứ đến ngày 20 tháng 10 hàng năm là con hạc hay câu đố và địa danh nổi tiếng của mẹ. Mong muốn của con là đưa bố mẹ đi nhiều nơi để học thành công và bắt kịp con.

” Con chỉ muốn được khỏe mạnh và được ở bên các con. Anh ta chết sau đó. Ở đâu cũng có hạnh phúc “, bà Nguyệt nói.

Phạm Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published.