Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Home / Tổ ấm / Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Dạy kèm con cái, nhất là con em học sinh tiểu học là công việc “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, việc tư vấn đúng cách cho trẻ là một vấn đề còn nhiều tranh cãi.

– Theo các chuyên gia tâm lý, khi học cùng trẻ phải đảm bảo 3 điểm sau: — Thứ nhất: tạo cho trẻ không gian học tập thích hợp – Thứ hai: trẻ đã thành thạo Các kiến ​​thức đã học trên lớp và tích cực vận dụng vào bài tập. Cha mẹ hãy đóng vai trò là người hỗ trợ và tích cực đồng hành cùng con thay vì là “người giải quyết vấn đề” của trẻ. Có một số lý do tại sao mọi người giúp trẻ em học.

Hình minh họa: Communalnews .

Sự thiếu quan tâm của phụ huynh

Nhiều phụ huynh bật TV trong khi con đang học ngoài phòng khách và vẫy con. , Háo hức muốn gặp anh một cách sốt ruột. Kết quả là chất lượng học tập của các em giảm sút vì thấy ai cũng “thư giãn” nên các em phải tự học. Một ví dụ khác là nhiều bậc cha mẹ vẫn thích đọc tin tức, lướt mạng xã hội khi dạy con … vì họ “làm việc chăm chỉ và chỉ muốn thư giãn”. – Theo các chuyên gia, nên cho trẻ học ở một nơi yên tĩnh, tránh xa TV, tránh xa những nơi ồn ào. Bạn đang ngồi trong cùng một phòng, nhưng khi trẻ tập trung vào bài tập về nhà, cha mẹ có thể đọc. Khi bố mẹ thể hiện thái độ nghiêm túc và tập trung đọc sách thì trẻ cũng sẽ tập trung theo.

Cha mẹ ép con học không ngừng Trẻ con rất hiếu động, việc ngồi học ở trường mà con ngứa ngáy chân tay, đầu tóc, rồi khát nước thì không có gì khó hiểu. Nghỉ giữa chừng. Ví dụ, bạn nên khuyên con học 30 phút, sau đó nghỉ khoảng 10 phút, sau đó mới ngồi vào học. “Nghỉ ngơi” ngắn cũng có thể giúp cơ thể trẻ vận động trơn tru và ngăn chặn cơn buồn ngủ khi học. Kỳ nghỉ cũng cho các em thấy rằng phụ huynh hiểu được công việc khó khăn của nhà trường ở một mức độ nào đó và sẵn sàng chia sẻ với con cái.

Cha mẹ chăm con

Nhiều bậc cha mẹ than phiền: “Vứt bỏ cái nhìn đầu tiên nó đã làm sai, hoặc làm sai nhiều lần.” “Tất nhiên, trẻ em tiểu học. Rất hiếu động là điều không thể tránh khỏi Nhưng thực tế, cha mẹ nói như vậy cũng cho thấy họ thiếu tin tưởng vào con cái và hay thổi phồng con cái, việc đóng vai quản trò vô tình khiến trẻ ỷ lại và có mối quan hệ Hợp tác còn chậm .. Về bản chất, cha mẹ phải chăm sóc bãi rác của con cái. Đây là điều cha mẹ cần: mong con làm bài tập về nhà đúng cách, học tốt và không bị khát hay đói …, các con Có rất nhiều kiến ​​thức trên lớp và bạn có thể giải quyết các nhiệm vụ được giao sau khi về nhà, mặc dù kết quả tất nhiên có thể đúng hoặc sai, dù tốt hay xấu. Tình trạng cha mẹ làm bài tập cho con làm giảm tính độc lập và giảm tính độc lập của chúng. Khả năng chủ động làm bài của các em dần thay đổi tư duy khuyến khích các em làm bài, cha mẹ giảng thì việc ngồi cạnh em chỉ cho em từng lỗi, từng phát biểu cũng không phải là cách làm khoa học. Still “this thu sinh Kiểm tra và chỉ ra lỗi cho trẻ để trẻ hiểu được bản chất của vấn đề mà không lặp lại lỗi tương tự. Khi trẻ gặp khó khăn và cần hỗ trợ, cha mẹ nên đặt một số câu hỏi để khuyến khích sự tìm tòi, khuyến khích sự tò mò, và Hãy để trẻ tự tìm ra giải pháp phù hợp.

Cha mẹ ép người lớn phải xem xét suy nghĩ của trẻ – đây là sai lầm phổ biến của nhiều bậc cha mẹ. “Tại sao lại không dễ hiểu như vậy? ”,“ Sao mãi không làm được? “Là câu nói phổ biến của nhiều bậc cha mẹ.

Đây là một sai lầm: họ áp đặt suy nghĩ của con cái mình lên. Phương pháp này. “Sự khác biệt về giai đoạn” này cho phép cha mẹ hiểu một đằng, con cái hiểu một nẻo, điều này khiến mỗi bài học trở nên cực đoan cho cả hai bên. Ngoài ra, khi trẻ không hiểu ý của chúng, nhiều Cha mẹ sẽ la mắng, la hét, đánh đập, dọa nạt trẻ, khiến trẻ bị áp lực tâm lý đến mức mất khả năng rèn luyện tư duy, chất lượng khóa học không thể đảm bảo. Cảm thấy sợ hãi để đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tậpĐây chắc chắn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy nhớ rằng con bạn cũng mệt mỏi khi đi học. Do đó, thay vì tạo thêm áp lực cho trẻ, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu bằng sự đồng cảm. Khi trẻ gặp khó khăn trong việc giải bài tập, nên dành một ít thời gian để tìm hiểu cách giải theo trình độ của trẻ, sau đó vận dụng để dạy trẻ tốt hơn. -Thúy Linh (Theo Sina, Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.