7 sự thật về trẻ lười ăn

Home / Tổ ấm / 7 sự thật về trẻ lười ăn

Ảnh: Shutterstock .

Chế độ ăn dặm không đúng cách

Khi trẻ được sáu tháng tuổi, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trẻ còn quá nhỏ, không ăn được chất xơ hoặc thức ăn cứng nên xay nhuyễn cho trẻ ăn. Điều này sẽ làm giảm cơ hội nhai và cắn của bé, do đó, khi trẻ lớn lên, cha mẹ sẽ khó bổ sung ngũ cốc nguyên hạt trong giai đoạn sau. Vì vậy, bé lười ăn, không muốn nhai cứng. Khó nhai cũng khiến họ chán ăn.

Ăn vặt quá nhiều và không có thời gian

Nhiều bà mẹ lo con bị đói nên bổ sung vào khẩu phần ăn mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào. Chẳng hạn trẻ mới ăn hoa quả được một thời gian mẹ lại cho ăn sữa chua khiến trẻ bị chướng bụng trước bữa ăn. Tốt nhất không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn một tiếng.

Thức ăn quá đơn điệu

Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc nên không có thời gian nấu nướng hàng ngày. Có nhiều loại đồ ăn trẻ em được nướng bằng lò. Sự đơn điệu này có thể khiến trẻ chán ăn, thậm chí bỏ ăn. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên thay đổi khẩu vị thức ăn cho trẻ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Khẩu vị không đúng

Khẩu vị của trẻ khác với cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ nấu ăn khiến con nhận thấy món này không ngon nên đã nêm dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt. Với những trẻ lớn hơn, bố mẹ còn có thể cho thêm gia vị vào thức ăn khiến trẻ không ăn được, lâu dần sẽ lo ngại món ăn của người lớn. Nên điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của trẻ, sao cho trẻ thích món ăn thì trẻ mới “hào hứng” thưởng thức món ăn do mẹ chế biến.

Vừa ngồi ăn vừa xem tivi – Nhiều bậc cha mẹ còn rất nhỏ khi cho con ngồi ăn nên đã để con ngồi vừa xem tivi vừa iPad trong khi ăn. Khi chúng bận rộn xem, tôi cho chúng ăn. Đây thực sự là một thói quen xấu. Một khi trẻ học được thói quen này, chúng sẽ không thể ăn những món ăn ngon. Nên cho trẻ ngồi vào ghế ăn và tập trung sử dụng các giác quan để cảm nhận thức ăn để có thể ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Học tập trong thời gian dài hoặc do không gian sống bị hạn chế, cơ hội hoạt động thể chất tham gia các hoạt động ngoài trời bị giảm sút. Nhờ đó, lượng calo tiêu thụ giảm đi, làm giảm cảm giác đói ở trẻ. Theo các chuyên gia, nên cho trẻ vận động khoảng 60 phút mỗi ngày để trẻ khỏe mạnh và ăn ngon miệng hơn.

Trẻ không khỏe mạnh

Nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe sẽ khiến trẻ biếng ăn ở các mức độ khác nhau. Ví dụ, trẻ bị loét miệng, viêm amidan, viêm phổi hoặc viêm dạ dày cấp do herpes cần được tầm soát sớm để được điều trị thích hợp. Sau khi các triệu chứng được cải thiện, bạn cần bổ sung các loại vitamin phù hợp để trẻ khỏe mạnh hơn và phục hồi dần cảm giác thèm ăn.

Thùy Linh (theo Sina.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.