Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Home / Tổ ấm / Bốn sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con

Dạy kèm con cái, nhất là con em học sinh tiểu học là công việc “đau đầu” của nhiều bậc phụ huynh, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc dạy thêm cho trẻ phù hợp vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

– Theo các chuyên gia tâm lý, cần đảm bảo 3 điểm chính sau đây khi cùng trẻ học tập:

Thứ nhất: tạo cho trẻ không gian học tập phù hợp.

Thứ hai: trẻ tiếp thu trong lớp học Tiếp thu kiến ​​thức đã học và tích cực vận dụng vào bài tập.

Thứ ba: Cha mẹ có vai trò hỗ trợ và tích cực đồng hành cùng con chứ không phải là người giải quyết vấn đề của con.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng có thể thực hiện thành công vai trò của mình. Những người giúp con học, lý do như sau:

Hình minh họa: Communalnews .—— Cha mẹ thiếu quan tâm

Nhiều cha mẹ bật TV khi con đang học ngoài phòng khách, tự tay vẫy con, háo hức xem Anh ấy thiếu kiên nhẫn. Kéo theo đó là chất lượng học tập của các em giảm sút, vì thấy ai cũng “thư giãn” nên các em phải tự học. Một ví dụ khác là nhiều bậc cha mẹ dạy con cái họ thích đọc tin tức, lướt mạng xã hội … vì chúng “làm việc rất chăm chỉ, chỉ muốn thư giãn”. Các chuyên gia, bạn nên tạo cho trẻ một nơi yên tĩnh để học tập, tránh xa TV và tránh xa những nơi ồn ào. Bạn đang ngồi trong cùng một phòng, nhưng khi trẻ tập trung vào bài tập về nhà, cha mẹ có thể đọc. Khi cha mẹ tỏ thái độ nghiêm túc và tập trung vào việc đọc sách, trẻ sẽ chăm chỉ học theo.

Cha mẹ ép con học không ngừng, trẻ rất hiếu động, việc ngứa chân tay, đầu tóc, sau đó khát nước, đói khi đến trường và bứt rứt … Do đó, hãy để trẻ có thời gian nghỉ ngơi giữa giờ học. Ví dụ, bạn nên khuyên con học 30 phút, sau đó nghỉ khoảng 10 phút, sau đó mới ngồi vào học. “Nghỉ ngơi” ngắn cũng có thể giúp cơ thể trẻ vận động trơn tru và ngăn chặn cơn buồn ngủ trong quá trình học. Kỳ nghỉ cũng cho các em thấy rằng phụ huynh hiểu được công việc khó khăn của nhà trường ở một mức độ nào đó và sẵn sàng chia sẻ với con cái.

Bố mẹ chăm con

Nhiều phụ huynh than phiền: “Vứt thì thôi anh ạ” Tất nhiên, các bé ở độ tuổi tiểu học rất hiếu động, đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng thực tế, các bậc cha mẹ cho rằng, điều này cũng cho thấy họ thiếu tin tưởng vào con cái, đề cao vai trò giám thị, nuôi dạy con cái sẽ vô tình, chậm hợp tác với cha mẹ. .

Về bản chất, cha mẹ sẽ chăm sóc bãi rác của con cái. Đây là điều cha mẹ cần: hy vọng con cái họ làm bài tập về nhà một cách chính xác, thực hiện tốt và muốn trở thành cha mẹ. Đảm bảo trẻ không khát, không đói… Đồng thời, trẻ có kiến ​​thức trên lớp và có thể đảm đương các công việc được giao khi ở nhà một mình, dù kết quả có thể đúng hoặc sai, dù đẹp hay xấu. Việc phụ huynh thu hút con cái làm bài tập làm giảm tính độc lập, giảm khả năng chủ động làm bài của các em, lâu dần hình thành tâm lý khuyến khích các em làm bài. Cha mẹ giảng. Vì vậy, việc ngồi bên cạnh, chỉ cho tôi mọi lỗi lầm, mọi phát biểu đều không phải là cách làm khoa học. Thậm chí là “quản thúc tại gia”.

Điều này có chính xác không?

Hãy để con tự làm bài theo khả năng của mình, và thúc đẩy con tìm cách giải. Sau khi khóa học kết thúc, bạn sẽ giúp trẻ kiểm tra và chỉ ra lỗi sai để trẻ hiểu bản chất của vấn đề mà không lặp lại lỗi tương tự. Khi trẻ gặp khó khăn và cần hỗ trợ, cha mẹ nên hỏi một số câu hỏi, khuyến khích trẻ khám phá, khuyến khích sự tò mò và để trẻ tự tìm ra giải pháp phù hợp. -Phụ huynh áp đặt người lớn suy nghĩ của trẻ em -Đây là sai lầm phổ biến của nhiều bậc cha mẹ. “Tại sao con không hiểu nó quá dễ dàng?”, “Tại sao con không biết làm thế nào?” Là những cụm từ phổ biến được nhiều phụ huynh phát âm.

Đây là một sai lầm: họ áp đặt sự phản chiếu vào tâm trí đứa trẻ. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn áp dụng phương pháp của bậc học cao hơn để áp đặt cho bậc tiểu học nhưng con cái lại không được áp dụng phương pháp này. Sự “chênh lệch giai đoạn” này khiến cha mẹ có thể hiểu một bên và con cái hiểu theo cách khác, điều này khiến mỗi bài học trở nên cực đoan cho cả hai bên. Ngoài ra, khi trẻ chưa hiểu ý, nhiều bậc cha mẹ sẽ quát mắng, la hét, đánh đập, hù dọa trẻ, áp lực tâm lý khiến trẻ suy giảm khả năng tư duy. Chất lượng của khóa học không thể được đảm bảo. Khi cha mẹ ngồi bên cạnh giảng dạy và không dám hỏi họ những điều mà trẻ chưa hiểu, trẻ cũng sẽ cảm thấy sợ hãi.Đây chắc chắn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy nhớ rằng con bạn cũng mệt mỏi khi đi học. Do đó, thay vì tạo thêm áp lực cho trẻ, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu bằng sự đồng cảm. Khi trẻ gặp khó khăn trong việc giải bài tập, nên dành một ít thời gian để tìm hiểu cách giải theo trình độ của trẻ, sau đó vận dụng để dạy trẻ tốt hơn. -Thúy Linh (Theo Sina, Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published.