Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều người lao động

Home / Tổ ấm / Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều người lao động

Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu và gây thương tích cho người nghèo, công nhân và người lao động trong nhiều nhà máy.

Để giúp đỡ những gia đình ở thành phố này, trong đó có người chồng đau ốm triền miên, người mẹ 70 tuổi và hai con Tăng Thị Hồng Xuân (Tiền Giang) học lớp 12 và 4 phải xa quê. Tìm việc làm ở Thành phố Bình Dương. Chị Xuân xin vào làm công nhân may và tin rằng mình có thể giúp gia đình có thu nhập ổn định hàng tháng. ── Nhà của Xuan ở làng Huafu, xã Huaqing, huyện Caibei, tỉnh Thiên Giang. Ảnh: Sabeco .

Gia đình bà Xuân hiện đang sống tại thôn Huafu, xã Huaqing, huyện Caibei, tỉnh Thiên Giang. Chồng cô trồng trọt ở nhà và có thể kiếm thêm thu nhập khi có người cho cô thuê. Do sức khỏe yếu, ông thường xuyên đau ốm nhưng do túng quẫn nên ông không thể đến bệnh viện khám. Từ khi chồng lâm bệnh, chị Xuân trở thành trụ cột trong nhà. Với đồng lương hàng tháng của công ty may quần áo, chị được gửi về nhà đóng học phí cho hai con, lo ăn uống, khám chữa bệnh cho chồng và mẹ. . Người trụ cột chính của gia đình cô trở nên trầm cảm và cuộc sống hàng ngày của cô bị gián đoạn. Khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm mạnh do dịch bệnh, công ty của Xuân bị ảnh hưởng lớn. Dù có nhiều hình thức hỗ trợ công nhân nhưng công ty vẫn buộc phải hoãn hợp đồng 3 tháng với nhiều nhân viên. Từ đầu tháng 9, chị Xuân là một trong những công nhân phải xin nghỉ việc. Con cái, hai đứa nhỏ phải đi học “, chị Xuân kể. Trước khi mất việc, chị Xuân là công nhân may trong một xí nghiệp ở Bình Dương. Ảnh: Sabeco.

Gia đình chị Xuân không phải là trường hợp duy nhất. Theo Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố có tổng số 327.952 lao động thôi việc, trong tháng 6, số người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp là 90.041 người — Theo số liệu của Bộ Đăng ký kinh doanh, trong 9 Tính đến giữa tháng, hơn 78.300 công ty rút khỏi thị trường, tương ứng khoảng 8.700 công ty mỗi tháng, số công ty hoàn thành đóng cửa là hơn 38.600 công ty, tăng gần 82. Tỷ lệ này tập trung ở quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng. Các nhóm khác đang chờ hoặc đã hoàn tất thủ tục giải thể, lần lượt có khoảng 27.590 và 12.090 công ty. Đầu tiên, thị trường ghi nhận hơn 7.300 công ty thất bại, tổng vốn của các công ty tạm ngừng hoạt động vượt 28 nghìn tỷ đồng và đang chờ giải thể Số vốn của công ty bị đình chỉ vượt quá 41 nghìn tỷ đồng, số công nhân bị ảnh hưởng bởi quyết định ngừng hoạt động khoảng 77.000 người.

Người dân đang chờ nhận quà từ một tổ chức từ thiện ở đường Lý Chính Thắng (TP.HCM) vào tháng 4. Ảnh : Nguyệt Nhi .—— Sự cố Covid-19 đã khiến nhiều công nhân khó khăn hơn. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, trẻ em phải đi học và người già cần các dịch vụ y tế. — Sự hỗ trợ của chính phủ và cộng đồng là rất quan trọng để hỗ trợ những công nhân gặp khó khăn Công ty Bia Sài Gòn – Nước giải khát có cồn (Sabeco), nhằm nắm bắt tình hình thực tế trong nước và nhằm gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, đã phát động chương trình “Lên cùng” với sự phối hợp của Liên đoàn Lao động Việt Nam Kế hoạch cuộc đua tiếp sức xuyên Việt “. Kết quả, hơn 100 thí sinh đã được lựa chọn từ nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau để hoàn thành đường chạy tương lai” Con đường di sản “dài 145 km từ Thành phố Hạ Long đến Thành phố Hồ Chí Minh và từ Thành phố Hồ Chí Minh. Đường ”, điểm cuối là Cần T City. Người chạy sẽ gây quỹ cho dự án “Go with Vietnam” thông qua kết nối cộng đồng.

Theo đại diện của Sabeco, kế hoạch này nhằm quyên góp hàng tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn sau đại dịch. Toàn bộ số tiền dự kiến ​​quyên góp hiện tại sẽ được phân phát cho người lao động trước Tết Nguyên đán năm 2021.

Để ủng hộ kế hoạch, độc giả có thể quyên góp qua các cổng thanh toán, quyên góp độc lập qua các kênh tham gia kế hoạch tại đây hoặc trực tiếp tham gia gây quỹ bằng cách đăng ký cuộc đua ảo trên trang web chính thức của kế hoạch.

“Số tiền thu được thông qua chương trình sẽ giúp những người lao động khó khăn trong cuộc khủng hoảng Covid-19 vượt qua khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021Một đại diện của Sabeco cho rằng đây là một tương lai tốt đẹp hơn.

Hà Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.