Chuyên gia nêu điều kiện Việt Nam mua được vắc xin Covid-19

Home / Phân tích / Chuyên gia nêu điều kiện Việt Nam mua được vắc xin Covid-19

Bộ Y tế Việt Nam ngày 14/8 thông báo đã đề xuất đặt mua vắc xin Covid-19 từ Nga, Anh và đang nỗ lực phối hợp với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới để mua và sản xuất vắc xin, chẳng hạn như tại Hoa Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố nước này đã phát triển một loại vắc-xin có khả năng “miễn dịch mạnh” chống lại Covid-19. Sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, đây là vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống lại Covid-19. Vắc xin Sputnik V được đặt theo tên vệ tinh “Sputnik 1” đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng vào vũ trụ năm 1957. Khoa Y của Đại học Florida cho rằng Việt Nam nên xem xét các dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin được sản xuất trong nước. Trong hầu hết các trường hợp, Việt Nam nên có thông tin về thành tựu của các nhà sản xuất như Nga trong quá trình nghiên cứu vắc xin để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm “vượt xa” quỹ đạo chung. Dean nói rằng vắc-xin chống lại Covid-19 của các nước đang phát triển đã trải qua các giai đoạn khác nhau. Một số vắc-xin đã được thử nghiệm trên quy mô lớn và những người tham gia được chọn ngẫu nhiên. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba là giai đoạn thử nghiệm quan trọng đối với hàng nghìn người. Quá trình này yêu cầu một tỷ lệ nhất định người tham gia tiếp xúc với vi rút để theo dõi hiệu quả của vắc xin, điều này thường được coi là điều kiện tiên quyết cần thiết để phê duyệt vắc xin theo quy định.

Trưởng khoa của một thử nghiệm lâm sàng với hàng nghìn người tham gia sẽ giúp tìm ra các tác dụng phụ hiếm gặp. Hơn nữa, dữ liệu phản ứng miễn dịch thu được từ thử nghiệm ban đầu không có nghĩa là sản phẩm giúp bảo vệ mọi người khỏi nhiễm trùng.

Thứ hai, Việt Nam nên có dữ liệu. Các nhà sản xuất sử dụng dữ liệu khoa học cơ bản để phê duyệt vắc xin mới. Bà nói rằng bất kỳ chính phủ nào cũng phải hoàn toàn tin tưởng vào sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm y tế. Tôi biết là do thiếu thông tin “, Dean nói về vắc xin của Nga. Ảnh: Associated Press. – – Giáo sư Danny Altman, Khoa Miễn dịch và Bệnh viêm, Đại học Hoàng gia, cũng cho rằng Việt Nam nên có kế hoạch mua Có được dữ liệu rõ ràng về hiệu quả của vắc-xin. Vì điều quan trọng là phải xác định độ bền của khả năng bảo vệ và giám sát của vắc-xin chống lại Covid-19. Nếu vắc-xin chỉ có hiệu lực trong một năm hoặc ít hơn, một quốc gia sẽ cần phải tiêm chủng lại cho toàn bộ dân số.

Altmann cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thử nghiệm giai đoạn III, đây là bước đầu tiên để xác định sản phẩm được cấp phép và thành phẩm. Quá trình sang giai đoạn thứ ba có thể mất vài tháng. Ông nói rằng thế giới hiện đang nghiên cứu 160 Có sáu loại vắc-xin Covid-19, sáu trong số đó đang ở giai đoạn thứ 3. – – Giáo sư người Anh chỉ ra rằng các quốc gia cần đưa ra quyết định dựa trên sự lựa chọn vắc-xin. Bản chất khoa học là mạnh mẽ, bởi vì Covid-19 gây khó khăn cho việc chủng ngừa hoàn toàn cho mọi người Tuy nhiên, vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh nhất sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi-rút. Khi đó, các quốc gia có thể không còn phải đối mặt với dịch bệnh mới nữa. – – Trường Y Weill Cornell, Hoa Kỳ Giáo sư John Moore, một chuyên gia về khoa học và vi sinh, cho rằng cáo Việt Nam nên đợi đến khi có dữ liệu cho thấy vắc-xin Covid -19 an toàn và hiệu quả thì việc cứu nước có thể sẽ “thiêu rụi hiện trường” trước sức ép của nhà cầm quyền. Theo Tiến sĩ Dean, Việt Nam đang Một trong những quốc gia quản lý thành công Covid-19. Ở Mỹ, do sự phát triển hiện nay, quốc gia này cần vắc xin nCoV, nhưng chưa sử dụng vì không có sản phẩm đáng tin cậy.

“Tôi nghĩ Việt Nam nên dựa vào vắc xin nói chung Tiêu chuẩn, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Châu Âu. Và Tổ chức Y tế Thế giới, ”trưởng khoa nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.