Nguy cơ lây truyền VOC qua thực phẩm đông lạnh là gì?

Home / Phân tích / Nguy cơ lây truyền VOC qua thực phẩm đông lạnh là gì?

New Zealand đã ghi nhận trường hợp nhiễm nCoV dựa vào cộng đồng đầu tiên trong hơn 100 ngày vào ngày 8/11, bao gồm 4 thành viên trong gia đình ở thành phố Auckland, mặc dù họ chưa đến nước ngoài gần đây. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguồn lây nhiễm có thể là nhiễm khuẩn từ sản phẩm nhập khẩu do một người nhà làm trong kho bảo quản lạnh gây ra.

Cùng ngày, Trung Quốc phát hiện nCoV trong bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador. Thị trấn He, tỉnh An Huy. Cách đây một ngày, nước này cũng phát hiện nCoV trong bao bì thủy sản đông lạnh ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông nhưng không nói rõ nguồn gốc. Ngày 13/8, Trung Quốc lại phát hiện nCoV trong cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Thịt và hải sản nhập khẩu. Kể từ giữa tháng 6, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ nhiều nơi, trong đó có Brazil, bên cạnh việc kiểm tra tất cả các container thịt và hải sản tại các cảng lớn trong những tháng gần đây. Li Fengqin, Giám đốc Phòng thí nghiệm Vi sinh của Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia, nói với các phóng viên vào ngày 6 rằng không thể loại trừ thực phẩm đông lạnh bị nhiễm vi rút. Gây nhiễm trùng mới.

Vào ngày 13 tháng 8, một phụ nữ chọn thực phẩm đông lạnh trong siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Khi đó, người đứng đầu Ủy ban quản lý thị trường Tân Phát Địa Bắc Kinh đã phát hiện ra nCoV trong ủy ban, là nguyên nhân gây ra một vụ dịch nghiêm trọng mới. Loại bỏ các nhà cung cấp cá hồi nhập khẩu. Wu Zunyou, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng nCoV có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh đến ba tháng và cơ quan này nghi ngờ rằng sản phẩm bị nhiễm độc là nguồn gốc. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự bùng phát của chợ Tân Phát Địa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và quan chức nói rằng cho đến nay, không có bằng chứng chắc chắn rằng VOC có thể lây lan qua thực phẩm. Đông cứng. Cơ quan Quản lý Nông nghiệp và Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bày tỏ quan điểm này trong một tuyên bố chung gần đây.

Mike Ryan, giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm qua cũng khuyến cáo công chúng không nên sợ hãi. “Không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn uống hoặc chuỗi thực phẩm có liên quan đến sự lây lan của nCoV. Mọi người nên cảm thấy thoải mái và an toàn mà không phải lo lắng về thực phẩm, bao bì thực phẩm hoặc quá trình chuẩn bị.” – Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung Quốc đã nhận được hàng chục Mười nghìn mẫu bao bì đã được kiểm tra, và chưa đến 10 đơn vị nCoV xuất hiện. Sau khi phát hiện vi-rút trên da tôm của một nhà hàng, chính quyền Wuhe cũng đã kiểm tra nhân viên của nhà hàng, thức ăn, bề mặt trong nhà, nhân viên của những người bán buôn tôm và gia đình của họ. . Tất cả mọi người đều nữ tính.

“Vẫn có thể thu được NCoV từ thực phẩm đông lạnh, nhưng khi vi rút tồn tại bên ngoài cơ thể, vi rút sẽ không ổn định lắm.” Tại Đại học Bắc Carolina, ngay cả khi có bao bì thích hợp, nCoV cũng khó xảy ra. Sống sót sau đó. Khoảng cách vận chuyển giữa các ga rất dài.

“Ngay cả khi virus bám vào bề mặt đóng băng như vậy, chúng vẫn sẽ bị chặn lại, khiến nó hoàn toàn không lây nhiễm”, Graham nói. Graham cũng chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện RNA của virus trên bao bì, không phải là mối đe dọa chính, có thể giết chết coronavirus. Bà nói: “Theo lý thuyết virus học, RNA luôn dễ lây lan, nhưng nó không lây nhiễm.” Brandon Ogbunu, nhà sinh thái học về bệnh tại Đại học Yale, giải thích rằng RNA chỉ là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của nCoV. Ngay cả khi nó không còn tồn tại, vi rút sẽ để lại vật chất di truyền. Ogbunu cho biết: “Việc phát hiện ra RNA chỉ chứng minh rằng virus tồn tại.” Một nghiên cứu cho thấy nCoV sẽ biến mất khỏi vải và giấy in trong vòng ba giờ. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng virus có thể tồn tại trong một ngày trên bìa cứng và ba ngày trên nhựa và thép không gỉ. mồm. Tuy nhiên, người ta tin rằng đây là một con đường lây nhiễm hiếm gặp, và nCoV thường được truyền qua các giọt nhỏ trong không khí.

“Do đại dịch,Cho đến nay, việc vận chuyển hàng hóa vẫn đang được thực hiện trên khắp thế giới. Nếu sự lây truyền trên bề mặt (cho dù qua đông lạnh hay không) là con đường lây nhiễm vi rút chính, thì chúng ta sẽ thấy rõ hơn về điều này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ “không dễ lây lan từ bề mặt nơi có virus bám vào”, nhưng vẫn tiếp tục khuyến cáo mọi người “thường xuyên làm sạch và khử trùng” các bề mặt tiếp xúc, đề phòng. Howell và Graham cũng đề nghị Người gửi hàng và người mua luôn cảnh giác. Howell cho biết, hãy đeo khẩu trang, rửa tay, ở nhà khi cảm thấy không thoải mái và giữ sức khỏe. Điều hữu ích nhất cho người mua là tránh làm căng tay. Đối mặt với khả năng rửa hoặc sử dụng nước rửa tay Do nguy cơ chạm vào bề mặt bị ô nhiễm trong các cửa hàng công cộng cao hơn nhiều so với thực phẩm đông lạnh. Graham nói: “Bạn bè không phải lo lắng, nhưng mỗi khi chạm vào bề mặt, bạn phải cẩn thận để bảo vệ mình tốt hơn. “-Ann Nguk (The New York Times, Reuters Business Insider)

Leave a Reply

Your email address will not be published.