Trump đã thực hiện lời hứa tranh cử bốn năm của mình

Home / Phân tích / Trump đã thực hiện lời hứa tranh cử bốn năm của mình

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc mít tinh: “Tôi là người duy nhất sẽ cho bạn nhiều hơn những gì tôi đã hứa trong chiến dịch tranh cử. Vâng, tôi có thể là người duy nhất trong lịch sử”. Bầu cử ở Arizona. –Theo thống kê của PolitiFact, kể từ chiến dịch tranh cử của mình, Trump đã thực hiện 102 cam kết chính, trong đó ông đã thực hiện 25 cam kết, tương đương 24%. Số lượng cài đặt mặc định là 21, hay 20% và tỷ lệ 50 giá trị mặc định là 49%. Con số cam kết bế tắc của Trump là 6, hay 5% – Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 24 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã hứa sẽ trở thành bức tường thành dài 3.200 km giữa thương hiệu và Mexico. Trong nhiệm kỳ gần 4 năm của mình, Trump đã làm việc chăm chỉ để đạt được lời hứa này bằng cách đóng cửa chính phủ và ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu năm 2019 để gây sức ép với Quốc hội về ngân sách. Tường. .

Dự án đang được tiến hành, ước tính khoảng 725 km tường sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, nhưng trước đó chỉ có khoảng 6 km tường được xây dựng mà không gặp trở ngại. Bất chấp sự phản đối của tòa án và sự thiếu hợp tác từ Quốc hội, Trump đã thực hiện nhiều thay đổi đối với hệ thống nhập cư. Sau khi ký hơn 400 lệnh hành pháp, Trump về cơ bản đã đóng cửa hệ thống tị nạn ở biên giới phía tây nam và giảm mạnh số lượng người xin tị nạn vào Hoa Kỳ. Đồng thời, Trump cũng áp đặt một vòng hạn chế mới về nhập cư hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 năm 2015, ứng cử viên tổng thống Donald Trump nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ “hiếm khi từ chức Nhà Trắng vì có quá nhiều người phải làm.” “Tôi sẽ không đi nghỉ như Tổng thống. Tôi sẽ không nghỉ ngơi. Không có thời gian cho kỳ nghỉ “, Trump tuyên bố. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông đã nhanh chóng từ bỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ đi nghỉ mát. Trump thường xuyên đến thăm các khu nghỉ dưỡng của mình ở Florida và New Jersey. Mặc dù Tổng thống nói rằng ông chỉ chơi gôn với những người có thể giúp đỡ ông trong công việc chứ chưa bao giờ chơi với bạn bè, ông đã đến câu lạc bộ chơi gôn 270 lần kể từ khi nhậm chức và đã được nhìn thấy. Người chơi golf chuyên nghiệp. -Trump thường chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì dành quá nhiều thời gian để chơi gôn. Tuy nhiên, thống kê của PoliitiFact cho thấy trong năm đầu tiên nắm quyền của Trump, ông đã dành nhiều thời gian trên sân golf hơn tổng thời gian chơi golf của Obama.

Trump thề sẽ tăng trưởng nền kinh tế với tốc độ 3% (5%) mỗi năm. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông chưa bao giờ tăng trưởng vượt quá 3%, và Covid-19 đã “hạ thấp” tỷ lệ thất nghiệp. Hoa Kỳ ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trong tháng Ba và tháng Tư. Gần 30 triệu người Mỹ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhưng Trump vẫn được ca ngợi về cách ông quản lý nền kinh tế. . Kể từ tháng 5, niềm tin của Mỹ đối với Trump trong lĩnh vực kinh tế đã dao động 50%, và việc làm tăng trở lại. Nhà thăm dò ý kiến ​​của đảng Cộng hòa Whit Ayres cho biết nhiều người Mỹ đã đánh giá Trump dựa trên kết quả kinh tế trước khi bùng phát Covid-19 sáu tháng trước. Ayres nói: “Trước khi đại dịch bị giết chết, nền kinh tế đang ở trong tình trạng tốt.” Trump đã giành được một chiến thắng chính trị lớn khi đạt được Hiệp định Thương mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA). , Là một phiên bản thay thế của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). USMCA đã sửa đổi các quy tắc về sản xuất ô tô, thương mại điện tử, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giải quyết tranh chấp của nhà đầu tư, cũng như các điều kiện làm việc nghiêm ngặt hơn, do đó buộc Mexico phải cải cách luật lao động của mình. di động. Phòng Thương mại Hoa Kỳ gọi USMCA là “món quà giúp các công ty Mỹ và 12 triệu công nhân cạnh tranh trên hai thị trường xuất khẩu lớn”.

Về mặt quốc tế, Trump đã phá vỡ định kiến ​​ngoại giao thế hệ của tổng thống. , Và tích cực thúc đẩy các chính sách của Mỹ.

Chủ đề trung tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump là cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hành vi thương mại không công bằng và đánh cắp việc làm của người Mỹ. Ông đã cam kết sẽ ký một hiệp định thương mại công bằng với Bắc Kinh để giúp đỡ các công ty Mỹ và tạo việc làm cho người Mỹ.

Sau gần hai năm trả đũa trong cuộc chiến thương mại, Trump đã đạt được thỏa thuận với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bước đầu tiên hướng tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, Washington và Bắc Kinh đang áp thuế lên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa tương ứng của họ, Covid-19 và nhiều vấn đề khácQuan hệ song phương đã rơi vào trạng thái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, điều này làm dấy lên lo ngại của người dân về một vòng mới của Chiến tranh Lạnh.

Washington đã thực hiện nhiều bước chống lại Bắc Kinh trên nhiều phương diện: quy chế đặc biệt của Hồng Kông đã trừng phạt các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vì các vấn đề ở Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời tìm cách cấm các công ty công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ. Nếu đắc cử, Biden không có lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng chính phủ của ông sẽ nới lỏng lập trường với Bắc Kinh để hai bên có cơ hội đối thoại. -Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Trump chỉ trích mạnh mẽ Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), gọi đây là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử.” Năm 2018, Trump rút Hoa Kỳ khỏi JCPOA, nói rằng ông có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn. Ông cũng phát động chiến dịch “Áp lực tối đa” nhằm giảm thu nhập của Tehran.

Bất chấp các lệnh trừng phạt kéo dài hai năm được áp đặt ở nhiều khu vực, việc bán dầu và khoáng sản cho các ngân hàng trung ương Iran và Washington vẫn không thể đưa Tehran trở lại lĩnh vực đàm phán. bàn. Ngược lại, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, Tehran đã có những bước từ bỏ các cam kết với các cường quốc, như không đáp ứng được giới hạn làm giàu uranium. Căng thẳng đôi khi leo thang, đặt Hoa Kỳ và Iran vào bờ vực chiến tranh. Thực hiện lời hứa của giao dịch.

Trump liên tục sử dụng các cuộc họp quốc tế để chỉ trích các đồng minh của mình. Ông liên tục phàn nàn rằng các đối tác NATO không thể đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng của họ. Ông cũng chỉ ra sự suy tàn của tổ chức vào năm 1949. Dữ liệu của Trump đã tạo ra sự khác biệt: Nhiều thành viên liên minh đã tăng chi tiêu để đạt được mục tiêu đóng góp 2% GDP cho NATO. – Năm nay, Trump thông báo rằng ông sẽ ở Đức. Bị buộc tội Berlin vi phạm các nghĩa vụ của NATO và bóc lột Hoa Kỳ. Các nhà phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục lại sự thống nhất của Liên minh xuyên Đại Tây Dương, nhưng nếu Biden được bầu thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều so với nhiều vấn đề khác của Biden.

Năm 2016, Trump tuyên bố sẽ không cho phép Hoa Kỳ tham chiến ở nước ngoài và hồi hương các binh lính Mỹ được triển khai ở Afghanistan. Cuộc chiến này đã kéo dài 19 năm.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Taliban vào tháng 2, Washington bắt đầu giảm số lượng người ở Afghanistan và có kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Quốc gia. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán đang bế tắc giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Trump cũng yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Syria. Các trợ lý và quan chức quân sự phản đối động thái này nhưng Washington vẫn cắt giảm hơn một nửa quân số.

Một trong những quyết định gây tranh cãi nhất của Trump là rút khỏi thỏa thuận khí hậu. Tại Paris, ông đã nhiều lần đồng ý trong cuộc bầu cử năm 2016. Trump tuyên bố rằng thỏa thuận đã mang lại gánh nặng kinh tế và tài chính “nặng nề” cho Hoa Kỳ và hứa sẽ đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận mới nào. Ban vận động của Biden tuyên bố rằng ông sẽ tham gia Thỏa thuận Paris và đi đầu trong nỗ lực cho phép các nước lớn tăng mục tiêu chống khí hậu. Trump đã hứa vào năm 2016 rằng ông sẽ chuyển đến đại sứ quán Israel ở Jerusalem. Quyết định này bị hầu hết các nước trong thế giới Ả Rập phản đối, nhưng được chính phủ Israel và những người ủng hộ nước này đánh giá cao. – Jerusalem là thánh địa của đạo Do Thái, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa. thương. Israel chiếm Đông Jerusalem trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967 và coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt. Đồng thời, Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Nghị quyết 181 của LHQ đặt Jerusalem dưới sự kiểm soát của quốc tế. Kế hoạch hòa bình Trung Đông do chính quyền Trump vạch ra đã bị người Palestine phản đối vì nó cho phép Israel duy trì quyền kiểm soát khu vực. Định cư ở Bờ Tây. Người Palestine cho rằng các khu định cư của Israel khiến họ không thể thành lập một nhà nước Palestine. Tuy nhiên, kế hoạch của Washington đã nhận được những bình luận tích cực từ một số quốc gia Ả Rập.

Tháng này, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Israel do Hoa Kỳ làm trung gian và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.Đừng. Khi Biden dẫn đầu nhiều cuộc thăm dò, nhiều nhà phân tích coi đó là một chiến thắng cho chính sách đối ngoại của Trump.

Trump đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, ông không đạt được tiến bộ nào trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, một số người cho rằng chính sách ngoại giao “phá băng” của ông có thể tạo nền tảng cho các nhà chức trách trong tương lai tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Mô tả trước khi nhậm chức. Anh ấy vẫn chưa có một thỏa thuận tốt hơn. Shapiro nói: “Hủy giao dịch thì dễ nhưng hoàn thành thì khó hơn nhiều. Và anh ấy vẫn chưa thực hiện được”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.