Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Sau khi Hoa Kỳ cáo buộc hai tin tặc Trung Quốc tấn công các công ty Trung Quốc để đánh cắp thông tin về vắc-xin Covid-19, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang trong tuần này. Sau đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và dữ liệu của công dân Mỹ. Các công ty ở Phố Wall vẫn đang nỗ lực để thay đổi mối quan hệ. Tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mối quan hệ cộng sinh kéo dài hàng thập kỷ. Họ kết luận rằng thế giới ngày càng trở nên phân cực hơn. Nền kinh tế và các doanh nghiệp đang nghiêng về Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.

Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh này và thực thi luật pháp, việc sắp xếp lại này có thể phức tạp hơn. An ninh quốc gia của Hồng Kông. Jimmy Chang, chiến lược gia đầu tư tại Rockefeller Asset Management, cho biết: “Hoa Kỳ, phương Tây và Trung Quốc sẽ rất khó để trở lại trạng thái bình thường.

Danh mục đầu tư sẽ thay đổi-Tổng thống Hoa Kỳ Donald Tron Đại tướng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 (G20) vào năm 2019. Ảnh: Reuters (Dân trí) -Các căng thẳng lần này không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán vào ngày hôm qua (22/7) Nhật Bản), Phố Wall tăng trở lại Hôm nay, chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Composite chỉ giảm nhẹ.

Tuy nhiên, Zhang cho rằng các nhà đầu tư nên chú ý hơn đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, hiện tại họ chỉ tập trung vào chính phủ. Làm thế nào để hưởng lợi từ thị trường từ các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa quy mô lớn.

Tổ chức lại chuỗi cung ứng và xu hướng thương mại Sự phát triển của thương mại có thể tác động đáng kể đến doanh nghiệp và nền kinh tế. Sự suy thoái của Mỹ là lý do tại sao ông dự đoán rằng thị trường sẽ giảm hơn 20%. Ảnh hưởng đến mọi mặt của quan hệ Mỹ – Trung. Càng ngày, các quốc gia khác sẽ được yêu cầu lựa chọn cả hai bên. Nền kinh tế tập trung vào lĩnh vực này. Công nghệ, nhưng không có hạn chế ở đây. BlackRock cho biết: “Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư cần phải tồn tại trên cả hai thị trường cùng một lúc. – – Chiến lược gia đầu tư toàn cầu Mike Pyle của BlackRock (Mike Pyle) cho biết khi xây dựng danh mục đầu tư, các nhà đầu tư Điều này cần được xem xét “Mối quan hệ giữa hai động cơ chính của tăng trưởng toàn cầu. Một là Hoa Kỳ và Bắc Mỹ. Nói một cách rộng rãi. Vùng còn lại là Đông Á, với trọng tâm là Trung Quốc. Bạn có thể sở hữu nó trực tiếp. Tài sản của Trung Quốc, hoặc gián tiếp thông qua tài sản ở Đài Loan, Hàn Quốc, Úc hoặc Nhật Bản, “ông nói.

Pyle trước đó đã nói rằng những khoản đầu tư này nhằm thu lợi từ toàn cầu hóa. Nhưng xu hướng này đang thay đổi “Các ràng buộc kinh tế ngày càng ít đi. Điều này cũng đúng đối với thị trường tài chính. “Peel cho biết, ví dụ, khi xem xét rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã tăng trong khi lợi suất của Mỹ giảm. — Ảnh hưởng đến kinh doanh — Các nhà phân tích cho rằng khi cuộc bầu cử ở Mỹ đến gần, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cũng sẽ nói rằng từ Theo quan điểm của Trung Quốc, cứng rắn với phương Tây cũng có thể giúp họ có lợi trong nước. Cả hai bên khó có thể thay đổi ý định. Zhang nói: “Cho đến nay, Trung Quốc không nhắm vào các công ty Mỹ. “Cho đến nay, Trung Quốc vẫn đủ thân thiện với các công ty Hoa Kỳ vì chính phủ Trung Quốc có xu hướng coi các công ty Hoa Kỳ như những công ty vận động hành lang cho các công ty Hoa Kỳ ở Washington. Hoa Kỳ đã cấm 11 công ty Trung Quốc mua công nghệ và sản phẩm khác của Hoa Kỳ mà không có sự cho phép đặc biệt. 11 công ty đã và đang là nhà cung cấp của nhiều thương hiệu quốc tế, chẳng hạn như Apple, Alphabet, HP Hugo Boss và Ralph Lauren. Yle nói rằng các công ty đa quốc gia đang thay đổi chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc. Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng. — -Trong một báo cáo gần đây, Morgan Stanley đã nghiên cứu tác động của sự phân chia đối với 35 ngành công nghiệp. Trong đó, 11 ngành sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chi phí tăng cao và kinh doanh khó khăn, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô toàn cầu, Giao thông vận tải toàn cầu và hàng không vũ trụ, vật liệu sản xuất toàn cầu, phần cứng của Hoa Kỳ và Internet, các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ và Châu Á. Đồng thời, ngành sẽ được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường. Chúng bao gồm hóa chất, đồ uống và hàng xa xỉ , Dược phẩm, công nghệ sinh học, ngân hàng và bảo hiểm.-Tác động trên thị trường vốn

Căng thẳng Mỹ-Trung cũng đang phá vỡ thị trường vốn của cả hai nước. Hoa Kỳ muốn hủy bỏ đăng ký của các công ty Trung Quốc không thể chứng minh rằng họ có thể xác minh được và không thuộc về nước này. Điều này khiến nhiều công ty Trung Quốc đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ sợ hãi. Vài ngày trước, Ant Group (công ty con của Alibaba) đã lên kế hoạch tiến hành các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thượng Hải và Hồng Kông. Đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay. Ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Goldman Sachs đã được ủy quyền vào tháng 3 để tăng cổ phần của mình trong liên doanh Goldman Sachs Gao Hua Securities lên 51%. Morgan Stanley cũng đã được chấp thuận để tăng cổ phần của mình tại Morgan Stanley Huaxin Securities lên 51%. Trong báo cáo, Morgan Stanley tuyên bố một số bên sẽ được hưởng lợi từ căng thẳng Trung-Mỹ. Các quốc gia như các công ty Internet Châu Á và các công ty phần mềm Châu Âu. Nhiều lĩnh vực khác thậm chí không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như năng lượng, kim loại và khai thác mỏ.

“Từ góc độ thương mại thế giới, tôi nghĩ lĩnh vực này sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Công ty nào có giá mạnh nhất hoặc yếu nhất, bạn biết đấy, thay đổi sẽ luôn làm tổn hại đến công ty này nhưng sẽ giúp ích cho công ty khác. Và Giống như các nước khác, ngày càng nhiều nước phương Tây thay đổi chuỗi cung ứng của họ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.