Hoa Kỳ-triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Home / Phân tích / Hoa Kỳ-triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông thắng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông sẽ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên “cực kỳ nhanh chóng.” Tuy nhiên, dù mối quan hệ cá nhân giữa ông chủ Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn rất tốt, các quan chức Bình Nhưỡng nên cân nhắc khả năng Trump bị đánh bại. Đối mặt với đối thủ Joe. Biden dẫn đầu các cuộc thăm dò.

Nửa cuối năm ngoái, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden là một loại “chó điên để diệt trừ những kẻ mất trí vì nó xúc phạm nhà lãnh đạo tối cao uy nghiêm của Triều Tiên.” Năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Ông đã có một bài phát biểu quan trọng ở Singapore và tổ chức cuộc họp với Triều Tiên ở Singapore. Biden đã nhắc lại điều này vào tháng 1, nói rằng nếu các điều kiện tiên quyết không được đáp ứng, ông sẽ không gặp Kim.

Biden vào ngày 20 tháng 8 Phát biểu trực tuyến từ Wilmington, Delaware tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ. Ảnh: AFP .— Sau khi Trump nhậm chức, Hoa Kỳ và Triều Tiên đã trải qua nhiều tháng đe dọa và lăng mạ. Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore vào năm 2018. Hai nhà lãnh đạo sau đó đã gặp nhau hai lần tại Hà Nội và biên giới. Có một cuộc trao đổi bản ghi giữa giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Pu gọi đó là một bức thư “tốt”. Tuy nhiên, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn chưa rũ bỏ được thế bế tắc. – Thừa nhận hành động của Trump, Biden cho biết ông sẽ không tiếp tục chính sách thúc đẩy ngoại giao cá nhân. Kim Jong Il đã tăng gấp đôi , Gọi cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước là một “dự án tưởng tượng” chỉ có thể được thực hiện nếu chúng đi kèm với một “chiến lược thực tế để thúc đẩy phi hạt nhân hóa”.

Tuy nhiên, một Biden giấu tên Cố vấn nói rằng Phó Tổng thống Mỹ sẽ không “đóng” cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên mà thay vào đó, ông chọn “trao quyền cho các nhà đàm phán và thực hiện các nỗ lực bền vững và phối hợp với các đồng minh và đối tác” để gây sức ép và khuyến khích Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. .

Với tư cách là “phó thư ký” của Barack Obama trước đây, một số chính sách của Biden được thiết kế để giống với chiến lược “gây áp lực dai dẳng” của cựu tổng thống, có nghĩa là tìm ra Làm thế nào để cô lập Triều Tiên mà không cung cấp “phần thưởng” ngoại giao. Đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.-Nhiều cố vấn chiến dịch của Biden là một phần của đội chiến lược dài hạn đang cố gắng phối hợp với các đồng minh và áp dụng chính sách ngoại giao chính thống, bao gồm cả với Triều Tiên Zhang nói: “Dưới sự lãnh đạo của Biden, Triều Tiên không phải đối phó với các hoạt động quân sự khó lường như Trump, vì ông ấy có thể chịu áp lực lớn hơn”.

Mặc dù Biden quyết tâm làm việc với các đồng minh Hợp tác chặt chẽ hơn, Tổng thống Hàn Quốc có thể ngừng nỗ lực của mình. Moon Jae-in theo đuổi ý tưởng “tăng cường hợp tác với Triều Tiên, nới lỏng các biện pháp trừng phạt và đánh giá thấp tầm quan trọng của các vấn đề khác.” – “Cách tiếp cận của Biden do đó có thể là điểm khác biệt giữa Washington và Seoul. Điều này gây ra xung đột “, James Kim, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính trị Triều Tiên Asan, cho biết. So với thời Biden làm Phó Tổng thống Mỹ, ông đã thử nghiệm thành công quả bom hạt nhân lớn nhất của đất nước hoặc phát triển một tên lửa có thể vươn tới bất kỳ đâu trên nước Mỹ. Evans Revere, một cựu nhà đàm phán của Hoa Kỳ mà Triều Tiên đã từng làm việc, nói rằng cộng đồng kiểm soát vũ khí của Hoa Kỳ có thể có tiếng nói mạnh mẽ trong chính quyền Biden, cho rằng đã đến lúc phải chấp nhận Triều Tiên là vũ khí hạt nhân. Các nước.

Tuy nhiên, phương pháp này giúp Triều Tiên đạt được mục tiêu dài hạn là củng cố năng lực hạt nhân, và Biden gần như Ông Revere nói thêm, để chắc chắn, việc đắc cử tổng thống sẽ khó khăn hơn, điều này sẽ dẫn đến rủi ro.

“Nếu Biden chiến thắng vào tháng 11, Triều Tiên có thể thực hiện các bước. Cuối năm nay, Triều Tiên sẽ trở nên nghiêm túc, chẳng hạn như tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), cảnh báoJung Pak, một cựu nhà phân tích CIA, cố vấn không cấp cao và từng là nhà đàm phán, hy vọng chính phủ mới nên tránh cách tiếp cận này. Chiến dịch của Biden tuyên bố rằng bất kỳ hành vi khiêu khích nào của Triều Tiên có thể kích thích chính phủ mới của Mỹ áp dụng một chiến lược mới.

“Vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng sẽ tạo cơ hội cho chính phủ mới nhấn mạnh mối đe dọa từ Triều Tiên. Đồng thời, bà nói thêm:” Cố gắng đạt được đồng thuận hoặc thỏa thuận với các đồng minh về một chính sách thống nhất chống lại Triều Tiên. Đây là một cách để tránh lãng phí cơ hội khủng hoảng. “Ankh Ngok (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.