Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư công và tập trung sự chú ý vào thị trường nội địa khổng lồ của mình. Nhiều người cho rằng đây là phản ứng nội bộ của Bắc Kinh trước thế giới thù địch. Quan điểm này sẽ định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong những thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế và tư vấn nói rằng quá trình này phải đi kèm với tự do hóa kinh tế hơn nữa để chuẩn bị cho sự cạnh tranh về công nghệ và kinh tế. Hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ. Đồng thời, Trung Quốc vẫn cần hạ các rào cản đối với nhà đầu tư để tạo động lực đảm bảo thực thi các hiệp định thương mại khu vực.

“Ưu tiên của giao thông nội địa làm nổi bật tầm quan trọng. Kinh tế trưởng Peng Wensheng của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc cho biết. Các chuyên gia đặc biệt chỉ ra rằng trong nội bộ, Trung Quốc nên bãi bỏ quy định và loại bỏ hơn nữa theo khẩu hiệu cạnh tranh công bằng. Trở ngại thị trường và thúc đẩy cải cách doanh nghiệp nhà nước -Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, Trung Quốc Ảnh: Associated Press — Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chính phủ Wang Yiming cho rằng Trung Quốc cần cải thiện hiệu quả hoạt động để có thể bằng mặt các nước phương Tây (đặc biệt là Mỹ Ông đã viết trong một bài báo: “Mục tiêu chính là giảm bớt sự thiếu cạnh tranh của thị trường và phân bổ lao động, đất đai và các nguồn lực tài chính cho các lĩnh vực năng suất hơn. “Bài báo của ông ấy đề cập đến” Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 “của Trung Quốc bắt đầu từ năm tới.” Ông Wang nói rằng để nâng cao hiệu quả, Trung Quốc cần khắc phục các vấn đề liên quan, chẳng hạn như nới lỏng hệ thống đăng ký hộ khẩu để hỗ trợ lao động nhập cư, và hiện thực hóa hơn nữa việc xây dựng nông thôn và thương mại hóa đất ở. Những người nhập cư giữ hukou ở nơi họ sinh ra hiếm khi có cơ hội nhận được các dịch vụ công ở nơi họ định cư. -Ngoài ra, họ cũng đảm bảo quyền tiếp cận các công ty tư nhân nhỏ. Ông nói thêm rằng các dịch vụ tài chính và các đợt phát hành lần đầu ra công chúng sẽ giúp các công ty khởi nghiệp và công nghệ “Trở lại” từ Trung Quốc. Điều này là cần thiết vì trong kế hoạch 5 năm tới, Trung Quốc đặt mục tiêu phá vỡ bằng cách nhắm vào dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ cao khác.

Cựu thị trưởng Trùng Khánh Huang Qifan tuần trước cho rằng Trung Quốc nên tăng mức độ mở cửa với thị trường trong nước để thuyết phục các công ty nước ngoài đối mặt với nguy cơ rút lui ngày càng tăng. Dự kiến, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu trung bình từ 7,5% xuống 5% trong 3-5 năm tới và tận dụng Thí điểm các khu thương mại tự do để xây dựng các trung tâm và cơ sở sản xuất có tính cạnh tranh quốc tế. Các ngành công nghiệp chiến lược.

Dự kiến, Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường các cuộc đàm phán thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc và tiến tới các cuộc đàm phán và hiệp ước đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) . Đầu tư song phương với Châu Âu và Vương quốc Anh; và bắt đầu đàm phán để tham gia “Hiệp định Tiến bộ Toàn diện Đối tác Xuyên Thái Bình Dương”. – “Những cuộc đàm phán này sẽ giúp kiềm chế ảnh hưởng của Hoa Kỳ và thu hút công nghệ, công nghiệp và vốn của Trung Quốc Và các tài năng nước ngoài “, Huang Guangyu nói. Bắc Kinh đã ban hành hướng dẫn tự do hóa và mở cửa kinh tế vào tháng 4 năm 2020. Đặc biệt, Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa và bảo vệ nền kinh tế tư nhân và các chính sách của các công ty nước ngoài. , Sự nghi ngờ của mọi người về việc thực hiện nội dung này vẫn đang tăng lên.

“Bắc Kinh nói rằng họ cam kết cải cách và mở cửa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bằng chứng từ năm năm qua cho thấy điều ngược lại. “Daniel Rosen nhận xét một chuyên gia từ Rhodium Group cho biết:” Trung Quốc đang thay đổi và dần theo cơ chế thị trường và quay trở lại nền kinh tế tự cung tự cấp, do chính phủ kiểm soát. Hoa Kỳ nghĩ đi nghĩ lại. “Trong ngắn hạn, chủ yếu dựa vào thị trường nội địa không hoàn toàn có lợi. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), do ảnh hưởng của Covid-19, doanh số bán lẻ trong nửa đầu năm nay đã giảm 11% xuống 17,2 nghìn tỷ NDT (2,4 nghìn tỷ USD). ), giảm 4%. Trong học kỳ đầu tiên, mức tiêu dùng trung bình giảm 5,9% xuống còn 9.718 nhân dân tệ (1392 USD) / người. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn này, tổng chi tiêu của người tiêu dùng ở Trung Quốc chỉ là 13,6 nghìn tỷ USD. Dưới 30% GDP. – – Fu Peng, nhà kinh tế trưởng của Northwest SecuritiesMức tiêu thụ của Trung Quốc hiện thấp hơn nhiều so với năng lực sản xuất của nước này. Ông kết luận: “Những người bình thường không thể tiêu dùng nhiều hơn bởi vì họ có quá nhiều nợ thế chấp, và triển vọng công việc và thu nhập của họ hiện không chắc chắn.”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.