Hoa Kỳ-triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Home / Phân tích / Hoa Kỳ-triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông thắng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông sẽ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên “cực kỳ nhanh chóng.” Tuy nhiên, dù mối quan hệ cá nhân giữa ông chủ Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn rất tốt, các quan chức Bình Nhưỡng nên cân nhắc khả năng Trump bị đánh bại. Đối mặt với đối thủ Joe. Biden dẫn đầu các cuộc thăm dò.

Vào nửa cuối năm ngoái, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ là Biden, là một loại “chó dại quét sạch những kẻ mất trí vì nó xúc phạm nhà lãnh đạo tối cao uy nghiêm của Triều Tiên.” Trong một quảng cáo, Trump đã bắt tay Kim Jong Il tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2018 ở Singapore và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra một thông điệp quan trọng. Biden đã nhắc lại điều này vào tháng Giêng, nói rằng nếu các điều kiện tiên quyết không được đáp ứng, ông Sẽ không gặp Kim.

Biden phát biểu trực tuyến từ Wilmington, Delaware tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ vào ngày 20 tháng 8. Ảnh: AFP .— Trump Sau khi nhậm chức, Hoa Kỳ và Triều Tiên đã trải qua nhiều tháng đe dọa và lăng mạ. Tuy nhiên, Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ đầu tiên gặp gỡ một nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore vào năm 2018.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã đến Hà Nội Hai cuộc họp đã được tổ chức với biên giới, giới Bắc-Hàn trao đổi những lá thư mà Trump gọi là “tốt” Tuy nhiên, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi bế tắc.-Trái ngược với hành động của Trump, tạm biệt Ông Den nói rằng ông sẽ không tiếp tục chính sách thúc đẩy ngoại giao cá nhân. Kim Jong Il đã nói gấp đôi, nói rằng cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước chỉ là một “dự án tưởng tượng” nếu chúng được đi kèm với một “chiến lược thực tế để thúc đẩy phi hạt nhân hóa.” Nó chỉ có thể được thực hiện trong hoàn cảnh nào.

Tuy nhiên, một cố vấn ẩn danh của Biden nói rằng phó tổng thống Mỹ sẽ không “đóng” cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên. Thay vào đó, ông chọn cách “trao quyền cho các nhà đàm phán và gắn kết với các đồng minh và đối tác trong một thời gian dài. Và phối hợp nỗ lực “để gây áp lực và khuyến khích Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. – Với tư cách là” phó bí thư “của Barack Obama trước đây, một số chính sách của Biden được thiết kế để giống với cựu tổng thống Chiến lược “gây áp lực lâu dài”, nghĩa là tìm cách cô lập Triều Tiên mà không cần cung cấp “phần thưởng” ngoại giao. Đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.-Nhiều cố vấn chiến dịch của Biden là đội chiến lược dài hạn. Nỗ lực phối hợp với các đồng minh và áp dụng các phương pháp ngoại giao chính thống, bao gồm cả quan hệ với Triều Tiên. “Dưới sự lãnh đạo của Biden, Triều Tiên không phải đối phó với các hoạt động quân sự không thể đoán trước như của Trump, vì ông ấy có thể chịu nhiều thiệt hại hơn Zhang nói: “Sức ép của Hoa Kỳ”.

Mặc dù Biden quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh, nhưng Tổng thống Hàn Quốc có thể ngăn cản nỗ lực của ông. Moon Jae-in theo đuổi “tăng cường hợp tác với Triều Tiên, nới lỏng các lệnh trừng phạt và đánh giá thấp tầm quan trọng của các vấn đề khác” – “Cách tiếp cận của Biden có thể gây ra xung đột giữa Washington và Seoul”, James Kim, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính trị Hàn Quốc Asan cho biết. So với thời điểm Biden làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ, chẳng hạn, ông đã thử nghiệm thành công Quả bom hạt nhân lớn nhất của quốc gia này, hoặc đã phát triển một tên lửa có thể vươn tới bất kỳ đâu trên đất Mỹ. Evans Revere, một cựu nhà đàm phán của Hoa Kỳ từng làm việc với Triều Tiên, nói rằng cộng đồng kiểm soát vũ khí của Hoa Kỳ có thể khởi động nó trong chính quyền Biden. Một tiếng nói mạnh mẽ, tôi nghĩ đã đến lúc phải chấp nhận. Triều đại Ti Đây là quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phương pháp này giúp Triều Tiên trở thành hiện thực Mục tiêu dài hạn là củng cố năng lực hạt nhân hiện đang được theo đuổi và Biden gần như chắc chắn rằng việc đắc cử tổng thống sẽ khó khăn hơn, điều này sẽ dẫn đến rủi ro, Revere nói thêm, điều này khiến Bình Nhưỡng phải đáp trả.

“Nếu Biden chiến thắng vào tháng 11, Triều Tiên có thể thực hiện các bước. Cuối năm nay, Triều Tiên sẽ trở nên nghiêm túc, chẳng hạn như tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), cảnh báoJung Pak, một cựu nhà phân tích CIA, cố vấn không cấp cao và từng là nhà đàm phán, dự đoán rằng chính phủ mới sẽ tránh cách tiếp cận này. Chiến dịch của Biden tuyên bố rằng bất kỳ hành vi khiêu khích nào của Triều Tiên có thể khiến chính phủ mới của Mỹ áp dụng một chiến lược mới.

“Vụ thử hạt nhân hoặc ICBM của Bình Nhưỡng sẽ tạo cơ hội cho chính phủ mới nhấn mạnh mối đe dọa từ Triều Tiên, và bà nói thêm:” Đồng thời, họ đang cố gắng đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận với các đồng minh về một chính sách thống nhất chống lại Triều Tiên. Đây là một cách không lãng phí cơ hội khủng hoảng. “Anh Ngoc (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.