Obama cố gắng cứu di sản từ Trump

Home / Phân tích / Obama cố gắng cứu di sản từ Trump

Nhưng người Mỹ đã làm được. “Thật đau đớn,” Obama sau đó thừa nhận. – Bốn năm sau, Obama có bài phát biểu trực tuyến từ Bảo tàng Cách mạng Mỹ ở Philadelphia vào tối ngày 19 tháng 8 và trở lại Quốc hội Dân chủ. Sau khi chứng kiến ​​người kế nhiệm Donald Trump phá hủy phần lớn di sản của mình, Obama đã trở nên mất kiên nhẫn với chiến dịch tranh cử năm nay để giữ chức vụ phó của Joe Biden. Anh ấy coi cuộc bầu cử năm nay là cơ hội thứ hai để cứu vãn di sản của mình.

Vào ngày 19 tháng 8, Tổng thống Obama đã phát biểu trước các đại diện của Đảng Dân chủ tại Bảo tàng Cách mạng Hoa Kỳ ở Philadelphia. Ảnh: Agence France-Presse.

Obama không chỉ coi cuộc bầu cử năm nay là cơ hội để phục hồi các thỏa thuận quốc tế và kế hoạch mà Trump đã từ bỏ, mà còn viết lại lịch sử của Hoa Kỳ và các quy tắc giá cả của đất nước. Obama và các đồng minh của ông đã ủng hộ quan điểm cho rằng việc ông được bầu làm tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ trong nhiều năm cho thấy đất nước đã trải qua những thay đổi lớn. Tuy nhiên, tầm nhìn này bị suy giảm. Vì sau khi ông từ chức, người Mỹ đã chọn một tổng thống mới đối lập với ông. Trong bài phát biểu ngày 19 tháng 8, Obama muốn chứng minh rằng Trump chỉ là một kẻ bất thường tồn tại trong thời gian ngắn trong chính trường Mỹ, và Biden đã giúp ông làm điều đó. – »Obama và những người khác. Ông tin rằng đất nước có thể lấy lại sức sống sau 4 năm cầm quyền, nhưng nếu Trump nắm quyền thêm 4 năm nữa thì thiệt hại này không thể tránh khỏi. Obama nói. “Obama nghĩ đây là một vấn đề rất khẩn cấp.”

Trọng tâm chính của bài phát biểu kéo dài 15 phút của Obama dường như không phải để ca ngợi Biden, mà là chỉ trích Trump. Obama nói: “Tôi đã nghĩ rằng ông ấy sẽ thực hiện công việc này một cách nghiêm túc. Nhưng ông ấy chưa bao giờ làm điều đó.” Ông ấy cáo buộc Trump “không sử dụng quyền lực của mình để giúp đỡ bất kỳ ai khác ngoài ông ấy và bạn” – “Donald Trump bởi Không thể thích nghi với công việc. Obama nói. “Hậu quả là rất nghiêm trọng: 170.000 người Mỹ đã chết. Hàng triệu việc làm đã bốc hơi. Căng thẳng tồi tệ nhất của đất nước đã bùng phát và danh tiếng đáng tự hào của chúng tôi trên thế giới đã sụp đổ. Nền dân chủ bị tổn hại hơn bao giờ hết. Các mối đe dọa. -Biden thường nhấn mạnh vị trí Phó Tổng thống của mình trong nhiệm kỳ của Obama để thu hút các cử tri trẻ và xuất sắc. Là một người Mỹ gốc Phi, một nhóm cử tri đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ .

Mặc dù Obama đã từ chức gần 4 năm nhưng ông vẫn là một trong những nhân vật chính trị được yêu thích nhất ở Hoa Kỳ. Một cuộc thăm dò mới của Politico và Morning Consult cho thấy 58% người Mỹ thích ông và 28 người trong số họ được khảo sát. Xếp thứ hai trong số những người có ảnh hưởng chính trị, chỉ đứng sau vợ của ông, Michel, người đã nhận được mức thuế. 60%. Đồng thời, tỷ lệ của Biden là 46% và tỷ lệ của Trump là 39%.

Nhưng lịch sử cho thấy, Tổng thống Mỹ không phải lúc nào cũng có thể giúp những người mà họ ủng hộ trở thành “những người được yêu mến và truyền bệnh”. “Các cố vấn cho rằng dù có mối quan hệ rất thân thiết với Biden, Obama vẫn lo lắng về khả năng đắc cử. Việc cựu phó tổng thống Obama quyết tâm đánh bại Trump có thể đã củng cố quyết tâm giúp đỡ Biden, nhất là khi hai người. Khi có mâu thuẫn cá nhân giữa họ, Trump đã ủng hộ thuyết âm mưu rằng Obama sinh ra ở châu Phi và do đó không gọi mình là tổng thống Hoa Kỳ. “Sự phản bội” ​​của người tiền nhiệm. – Việc Trump tập trung vào Obama có ý nghĩa chiến lược, điều này làm giảm thiện cảm của công chúng đối với cựu tổng thống, do đó làm giảm sự ủng hộ đối với Biden-Tôi nghĩ Tổng thống Trump nghĩ rằng Biden đang làm việc cho Obama Christopher Ruddy, Giám đốc điều hành Newsmax và bạn của Trump-Obama và nhóm của ông ấy cho biết thành tích tốt nhất, nếu Joe dựa trên thành tích của Obama, Trump sẽ cho thấy rằng thành tích của Obama không tốt như nhiều người nghĩ. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để tự hỏi điều gì đã xảy ra khi Trump đắc cử vào năm 2016, và tự hỏi liệu họ có đánh giá Trump sai hay không. Bầu không khí của đất nước và thành tích của chính ông ấy. Những người khác nói rằng Obama đã làm chưa đủ ” Ngăn chặn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. “Thượng viện đã công bố một báo cáo trong tuần này cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử.Các mục tiêu chiến thắng của Trump và chiến dịch tranh cử của Trump cũng sẵn sàng giúp đỡ, mặc dù người ủng hộ đặc biệt Robert S. Mueller không thể tìm thấy đủ bằng chứng để buộc tội Trump thông đồng với Nga. Trump đã bác bỏ những phát hiện này, cho rằng đó là một “trò lừa đảo” của Đảng Dân chủ nhằm vu khống ông. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ. -Đối với Obama, ngày 19/8 là cơ hội tốt để sửa lại những gì ông ấy nghĩ cách đây 4 năm. Nhưng bài phát biểu chỉ là một bài diễn văn, chỉ còn lại một trong 75 đêm trước ngày bầu cử 3/11. Đại học.

Rich Man (New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.