Hậu quả kinh tế và chính trị của vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man

Home / Phân tích / Hậu quả kinh tế và chính trị của vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man

Cuộc tấn công vào tàu chở dầu làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Video: Reuters.

Tàu chở dầu Kokuka Can đảm giương cờ Panaman thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản và Front Altair, cầm cờ của nguyên soái trong bảng lương của công ty Na Uy bị tấn công và bắn khi di chuyển. Nó đã được chuyển đến Vịnh Ô-man vào ngày 13 tháng Sáu. Phi hành đoàn của hai con tàu đã được giải cứu an toàn và không có nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ một tháng sau khi bốn tàu chở hàng bị phá hủy khi đi thuyền trên biển. Bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UNITED ARAB EMIRATE). Hoa Kỳ và các đồng minh đã nhấn mạnh rằng Iran đứng sau hai vụ tấn công, trong khi Tehran phủ nhận mọi cáo buộc. Các chuyên gia cảnh báo rằng một sự kiện như vậy có thể gây tổn hại đến tình hình chính trị và kinh tế ở Trung Đông và thế giới.

“Nếu Iran là thủ phạm, chính quyền Trump cũng có lỗi khi Tehran bị đẩy ra công khai. Các biện pháp”, Ali Vaez, giám đốc dự án Iran của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết tại New York. “Nếu Iran can thiệp, nó sẽ bị mắc kẹt bởi một thế lực muốn bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq-Mỹ.” Watts nói rằng một sự kiện như vậy sẽ làm gia tăng đáng kể căng thẳng chính trị trong khu vực. Sau một loạt các cuộc xung đột giữa Tehran và Washington và các đồng minh của Hoa Kỳ gần đây, Vịnh không được yên ổn.

“Mặc dù khoảng cách không phải là một cuộc xung đột vũ trang, nhưng chúng tôi rất gần với cuộc xung đột. Luật pháp rất cao”, chuyên gia bảo mật Jakob P. Larsen nói với Associated Press. Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (Sergei Ryabkov) cho rằng Iran đang chịu “áp lực chính trị”. Về mặt tâm lý và quân sự, “cảnh báo rằng vụ tấn công bằng tàu chở dầu là một sự cố” bi thảm “gây sốc cho thị trường dầu mỏ thế giới và được sử dụng để kích động tình cảm chống Iran. — Sự cố này cũng có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới Bất chấp những nỗ lực tăng cường năng lượng tái tạo, bởi vì dầu vẫn là nguồn năng lượng chính trên thế giới, hệ thống giao thông phụ thuộc vào việc cung cấp các mỏ dầu thông thường cho các nhà máy lọc dầu và mạng lưới phân phối. Bất kỳ sự gián đoạn nào cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu dầu chỉ sau vài tháng. -6 Vào ngày 13 tháng 5, giá dầu Brent đã tăng 4% lên 62,64 USD / thùng, phản ánh các nhà đầu tư lo ngại về cuộc tấn công ở Vịnh Ô-man: các tàu bị hư hỏng có thể được thay thế nhanh chóng, nhưng ngành công nghiệp dầu mỏ vẫn lo lắng về các tuyến vận tải bận rộn nhất ở Trung Đông. Eo biển Hormuz, một địa điểm chiến lược đe dọa biên giới Iran với bờ biển Iran, là 40% địa điểm vận chuyển dầu thế giới. Khi đi qua eo biển Hormuz, các chuyến tàu chở hàng thường phải đi qua vùng biển Iran. Khu vực này đã bị chặn vì căng thẳng gia tăng với Washington.

Vị trí của hai tàu chở dầu đã bị tấn công vào ngày 13 tháng 6. Ảnh: CNN .

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) gọi là khu vực ” Người hầu tồi tệ nhất thế giới, cho rằng nó quan trọng hơn eo biển Malacca ở Đông Nam Á và kênh đào Suez ở Ai Cập. Năm 2016, khoảng 18,5 triệu thùng dầu thô đi qua eo biển Hormuz mỗi ngày, so với 16 triệu thùng ở eo biển Malacca, Suez Kênh đào là 5 triệu thùng. Sau vụ tấn công, giờ giao dịch của các thị trường chứng khoán lớn ở Trung Đông đã giảm 1%.

“Phản ứng này khá nhẹ so với các ngành công nghiệp khai thác và dầu mỏ được coi là khủng hoảng, cho thấy Thị trường đã tính toán “tác động của tình trạng thiếu nguồn cung và rủi ro địa chính trị của Iran”, Kailin Burch, một nhà kinh tế toàn cầu tại nhóm chuyên gia “Nhà kinh tế học” của Anh cho biết. -Do dự báo nhu cầu yếu trong năm nay và năm tới, giá dầu đã giảm trong những tháng gần đây. Vào tháng 10 năm 2018, giá dầu thô Brent đã gần 90 đô la Mỹ / thùng, và sau đó giảm xuống dưới 50 đô la Mỹ / thùng sau hai tháng. Nó đã tăng lên 72 đô la Mỹ / thùng vào tháng 4 năm nay, và sau đó tiếp tục giảm xuống 60 đô la Mỹ / thùng.

Các nhà phân tích trước đây tin rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức 60-70 USD / thùng cho đến cuối năm nay, nhưng sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông sau vụ tấn công tàu chở dầu có thể buộc các nhà đầu tư đánh giá lại dự báo của họ trong nửa cuối năm nay.

Vào ngày 13 tháng 6, một trong hai tàu chở dầu đã bị tấn công ở Vịnh Ô-man. Ảnh: AFP. Trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn căng thẳng, nền kinh tế toàn cầu đang vật lộn để duy trì đà tăng trưởng. Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng nhờ việc chuyển thư, GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng 2,6% chỉ sau khi con số này được giữ ở mức trên 3%.Nhưng trong 18 tháng qua, nó đã chậm lại và cắt giảm đầu tư toàn cầu.

Nỗi lo về nhu cầu dầu giảm là một trong những yếu tố kiểm soát giá dầu, điều này đã ngăn giá dầu tăng đột biến trong những năm gần đây. . Nếu các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận tại cuộc họp vào cuối tháng 6, nguy cơ leo thang chiến tranh thương mại sẽ được loại bỏ và nền kinh tế thế giới sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.

“Nhu cầu về dầu cũng sẽ tăng” Cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh dự kiến ​​sẽ đẩy giá dầu lên trên 80 USD / thùng trong tương lai gần “, Birch nói .

Anh Anh (Báo cáo của Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.