Huawei đe dọa thương mại Anh – Trung

Home / Phân tích / Huawei đe dọa thương mại Anh – Trung

Chính phủ Anh đã công bố lệnh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies vào ngày 14/7. Đến năm 2027, các nhà khai thác BT và Vodafone sẽ có nhiều thời gian hơn để xóa thiết bị Huawei đã cài đặt khỏi hệ thống của họ. Các nhà mạng khác cũng không được phép mua thiết bị 5G từ các công ty Trung Quốc.

Động thái này đã kết thúc mối quan hệ hợp tác kéo dài 20 năm giữa Vương quốc Anh và công ty viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc. Điều này tất nhiên khiến Bắc Kinh tức giận. Ngày 15/7, Trung Quốc tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ lợi ích của chính mình. Trung Quốc cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai. -Liu Xiaoming cho biết tại một cuộc họp báo: “Lòng tin lẫn nhau đã giảm. Rất khó để các công ty có niềm tin lớn hơn vào đầu tư.”

Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc-Anh rất khăng khít. Đây là nền kinh tế phương Tây lớn đầu tiên tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cựu Thủ tướng David Cameron (David Cameron) cũng đang tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc, trong đó có hàng loạt nhà máy điện hạt nhân mới-trụ sở chính của Huawei tại Reading, Anh. Ảnh: Reuters-Nhưng “thời kỳ vàng son” ngắn ngủi này có thể sẽ kết thúc. Việc Trung Quốc trả thù Anh là không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu hải quan, thiết bị viễn thông là nhà nhập khẩu lớn nhất của Vương quốc Anh từ Trung Quốc vào năm ngoái, với lượng nhập khẩu lên tới 7 tỷ bảng Anh (8,8 tỷ đô la Mỹ).

Brittany đã có một tác động đáng kể – việc một số thế hệ giám đốc điều hành người Anh cấm thu hút các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, đầu tư vào đây. “Cố vấn cấp cao của Chatham House, Tim Summers (Tim Summers) cho biết. Điều này cũng có thể khiến các công ty Trung Quốc khác xem xét lại việc đầu tư của họ vào Vương quốc Anh trong bối cảnh rủi ro địa chính trị.

Theo quan điểm của đại dịch, cuộc khủng hoảng việc làm và rủi ro khiến điều này Trung Quốc đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế và phản ứng của Bắc Kinh sẽ tác động đáng kể đến Vương quốc Anh. Không có thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu. Một báo cáo do Phòng Thương mại Anh công bố hôm qua cho thấy mặc dù chính phủ đã thực hiện các biện pháp can thiệp để bảo vệ việc làm và khôi phục nền kinh tế nhưng vẫn còn gần ba phần ba Một trong những công ty Anh có kế hoạch giảm quy mô của họ trong ba tháng tới. (16/7) cho biết.

Anh hiện cần nhiều đồng minh nhất có thể để thay thế các hiệp định thương mại mà họ được hưởng sau khi gia nhập EU và tìm kiếm các hiệp định mới Cơ hội, Tướng Boris Johnson đã hứa rằng sau Brexit-Cục Thống kê Quốc gia Anh năm ngoái cho biết Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Anh, sau Mỹ và EU, chiếm 4% tổng kim ngạch của Anh. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt kỷ lục 30,7 tỷ bảng Anh (38,7 tỷ đô la Mỹ). Năm ngoái, vàng, xăng, ô tô và dược phẩm chiếm 2/3 xuất khẩu của Anh sang Trung Quốc, với tổng giá trị 15,5 tỷ bảng. Đô la Mỹ (19,5 tỷ đô la Mỹ). Jaguar Land Rover (Jaguar Land Rover) là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, chiếm khoảng 20% ​​doanh số bán hàng tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng là thị trường quan trọng đối với các thương hiệu cao cấp như Burberry (40% doanh thu của hãng nằm ở Châu Á Thái Bình Dương Khu vực).

Tương tự, đầu tư của Trung Quốc vào Anh cũng rất mạnh, theo Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, giá trị đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Anh đã vượt 81 tỷ USD trong 10 năm qua. Phân tích của Cambridge Econometrics cũng cho thấy mối quan hệ Anh – Trung đã giúp duy trì hơn 100.000 việc làm, phần lớn nhờ vào hàng tỷ đô la mà du khách và sinh viên quốc tế Trung Quốc chi tiêu. -London là một thành phố khổng lồ. Bắc Kinh đã nới lỏng. Kiểm soát tiền tệ quốc gia. Thành phố đã trở thành một trung tâm mua sắm lớn cho đồng Nhân dân tệ, với trung bình 82 tỷ bảng Anh mỗi ngày trong quý 3 năm 2019. Ngoài ra còn có hơn 30 công ty Trung Quốc tại khu tài chính London. Công ty City of London cho biết nhiều công ty khác cũng đang có kế hoạch Một văn phòng đại diện được mở tại đây. Thỏa thuận giữa Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Luân Đôn tăng cường mối quan hệ tài chính giữa hai quốc gia.

Nhưng những mối quan hệ này đang gặp rủi ro. Giám đốc điều hành của Eurasia Group, Paul Trio Paul Triolo cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ngừng cho phép các công ty Anh phát hành thêm cổ phiếu hoặc thậm chí từ chối tham gia thị trường của mình. Họ cũng có thể ngừng đầu tư vào các dự án điện hạt nhân hoặc ngừng đàm phán các thỏa thuận thương mại. -Nhiều công ty Anh dựa vào các nhà cung cấp Trung Quốc Năm ngoái, họ đã nhập khẩu gần 47 tỷ bảng Anh (59 tỷ đô la Mỹ) hàng hóa từ nước này.Hiệp hội Henry Jackson tuyên bố rằng Anh cần Trung Quốc mua 50% trong số 229 mặt hàng, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, thuốc và các sản phẩm công nghiệp. Nói thẳng ra

họ nói anh ấy đang đi trên lớp băng mỏng. Chính phủ đã khiến Bắc Kinh tức giận khi chỉ trích luật an ninh quốc gia mới do Trung Quốc khánh thành và đề xuất cấp quyền công dân cho hàng triệu cư dân Hong Kong.

Trước khi Đại sứ Lưu Đức Hoa cảnh báo, Vương quốc Anh sẽ “phải gánh chịu hậu quả gì nếu Trung Quốc bị coi là” quốc gia thù địch “? Tờ Global Times của Trung Quốc tuần này cũng cho biết sự trả đũa sẽ” gây hại “cho Vương quốc Anh trước đó là Bắc Kinh Được kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch nhưng không tránh khỏi việc áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch và thịt bò Tuy nhiên, Trung Quốc có thể miễn cưỡng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ Hợp tác với Anh vì Anh vẫn là thị trường tiêu thụ mạnh các sản phẩm của Trung Quốc. Với Anh Bất kỳ sự phát triển nào ở Trung Quốc sẽ được các quốc gia như Đức hay Hà Lan theo dõi chặt chẽ. Những thị trường này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc. – – Veerle Nouwens, nhà nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hợp quốc, cho biết: “Hãy nhớ rằng Trung Quốc vẫn đang Phục hồi sau đại dịch. Có thể đấy. . Người ta tin rằng cái giá phải trả của việc phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc lớn hơn lợi ích của tình huống này. Summers nói: “Việc trả đũa có thể là không đáng kể-Bắc Kinh vẫn cần xem xét nhiều yếu tố về mặt hợp tác. Thương mại song phương. Ví dụ, người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc vẫn muốn mua các sản phẩm thương hiệu của Anh và đi du lịch Anh”, ông nói, mọi thứ sẽ không như vậy. Đã thay đổi hoàn toàn qua đêm. Do đại dịch nên tình trạng này đã giảm hẳn. Vương quốc Anh là điểm đến du học phổ biến nhất của Trung Quốc trong năm 2018 – 19. Theo thống kê của Cambridge, 120.000 sinh viên Trung Quốc chi khoảng 1,9 tỷ bảng Anh (2,4 tỷ đô la Mỹ) tại đây. Kinh tế lượng-Trong bối cảnh hiện nay, sẽ rất khó để ngừng nghiên cứu ở Anh, và nó cũng là rủi ro cho Trung Quốc. “Trung Quốc sẽ trả đũa, nhưng tôi không nghĩ chúng ta nên đánh giá quá cao tác động”, Charles Parton nói. Ông lấy cựu quan chức ngoại giao Anh làm ví dụ Trung Quốc và Hàn Quốc và nhiều nước khác có sự khác biệt, nhưng trong thời kỳ trả đũa kinh tế, xuất khẩu của họ sang Trung Quốc vẫn tăng.

Hatu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.