Tương lai của Palestine phụ thuộc vào bầu cử và Israel

Home / Phân tích / Tương lai của Palestine phụ thuộc vào bầu cử và Israel

Cha đẻ của Phong trào Giải phóng Palestine, Yasser Arafat, biểu tượng của Chiến tranh giành độc lập, đã qua đời tại Paris vào ngày 11/11, nhưng không có người kế vị nào được chỉ định. Trách nhiệm của cố chủ tịch được chia sẻ bởi 4 nhà lãnh đạo, tất cả đều có uy tín và danh tiếng khác với ông Arafat. Do đó, họ phải tăng uy tín của mình bằng cách đạt được sự chấp nhận của dân chúng trong cuộc bầu cử.

Nhà lập pháp 55 tuổi người Palestine Rahi Fatoh được bổ nhiệm làm quyền chủ tịch của Chính quyền Palestine-Bờ Tây và Dải Gaza. Gaza-cho đến khi tổng thống mới được bầu. Thủ tướng Ahmed Kore, Thủ tướng của Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) Mahmoud Abbas và Fatah Faruk Kadumi, Chủ tịch phong trào là Thủ tướng Ahmed Kore. Các vấn đề quốc tế của Palestine là cuộc tổng tuyển cử sau khi ông Arafat qua đời và là bước đầu tiên hướng tới “cuộc cách mạng và cải cách Palestine”. Tuy nhiên, thành công của cuộc bầu cử phụ thuộc một phần vào Thủ tướng Israel Sharon. “Nếu Sharon chấm dứt vụ ám sát và chiếm đóng, trả tự do cho các tù nhân Palestine, dỡ bỏ cuộc bao vây Jerusalem và không can thiệp vào cuộc bầu cử được tổ chức tại các thành phố của Palestine vào tháng 12, thì điều này có nghĩa là lịch sử sẽ thay đổi. Những người yêu chuộng hòa bình đã xuất hiện”, Hadi nói. Nếu không, đó sẽ là một thảm họa. “Tuy nhiên, Sharon loại trừ khả năng thả tù nhân hoặc thực hiện các hành động tương tự. Thủ tướng Israel cho rằng chính phủ mới của Palestine phải thể hiện sự nghiêm túc với chủ nghĩa khủng bố và khiến Tel Aviv coi đây là đối tác vì hòa bình”, người phát ngôn của Sharon, Ranan Ji Xin cho biết: “Tổng tuyển cử không thể thay thế khủng bố. Để xây dựng một nền dân chủ, họ phải chống lại chủ nghĩa khủng bố. Nếu họ muốn từ bỏ nền chính trị của thời đại Arafat, họ phải bắt đầu làm điều gì đó. Khi thấy họ di chuyển theo hướng này, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. “.—— Trong cộng đồng người Palestine, có những xung đột giữa những người trung thành lưu vong với Arafat và những người cải cách trẻ tuổi lớn lên ở Gaza và Bờ Tây. Chủ nghĩa thế tục-không chắc chắn trong cuộc nổi dậy kéo dài 4 năm. Bất đồng giữa các nhóm du kích Hồi giáo hùng mạnh và chính phủ Palestine và phong trào Fatah, chủ nghĩa thế tục

không chắc phe nào của Palestine sẽ tham gia bầu cử. Hamas từ chối tranh cử vào chính phủ Palestine vì nó dựa trên năm 1993 Thỏa thuận Oslo giữa PLO và Israel là Được tạo ra và bị phản đối bởi các nhóm du kích. Tài liệu được hỏi liệu Hamas có đề cử ứng viên hay không. Phụ tá thân cận nhất của Arafat, Nabir Abudina, cho biết nếu làm như vậy, nhóm du kích nên từ bỏ mục tiêu đã thiết lập là tiêu diệt Israel, nhưng Hamas chắc chắn sẽ chấp nhận hai điều đó – giải pháp nhà nước. h, trước khi Arafat qua đời, đã gặp người đứng đầu lực lượng an ninh và các thủ lĩnh du kích ở Dải Gaza. Thảo luận về “một hình thức lãnh đạo tập thể hơn.” Người bảo vệ già “. Những người cùng thời với Arafat và những nhà cải cách trẻ tuổi của Fatah phải đoàn kết xung quanh một ứng cử viên. Ông và các chuyên gia người Palestine khác cho rằng lựa chọn khả dĩ nhất là người tiền nhiệm của Triều Tiên, Abbas. Shikaki nói:” Những người lính canh già phải lập tức liên minh với những người lính gác trẻ hơn để cho phép Fatah tổ chức bầu cử nội bộ. “Có lẽ vấn đề quan trọng nhất là Israel phải trả tự do cho nhà lãnh đạo cải cách trẻ tuổi Marwan Barguti, người bị kết án tù chung thân vì dính líu đến vụ sát hại 5 người Do Thái. Nhà phân tích tin rằng yếu tố quan trọng nhất trong việc tổ chức cuộc bầu cử là lệnh ngừng bắn và sự giúp đỡ của Barguti đóng vai trò then chốt. “Barguti đại diện cho nhà cải cách trẻ tuổi. Nếu cuộc bầu cử đạt được kết quả tích cực và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, anh ta phải được trả tự do.”

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đó là Barguti, cựu lãnh đạo của Arafat và Fatah. Sự ủng hộ của Bờ Tây là gấp đôi so với bất kỳ chính trị gia nào khác, và sự ủng hộ của ông là rất quan trọng đối với Abbas hoặc bất kỳ ứng cử viên nào từ một phe phái chính trị. Barghouti không công nhận tính hợp pháp của các tòa án Israel vì anh ta bị coi là kẻ thù của nhà nước và tội ác của anh ta thực sự đã được định trước bởi các thẩm phán Do Thái.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thủ tướng Sharon, Gissin đã từ chối khả năng thả thủ lĩnh của quân du kích. “Mặt tốtChúng tôi dính đầy máu. Hoa Kỳ sẽ trả tự do cho bất cứ ai với bản án chung thân để họ có thể tranh cử tổng thống? Kissin nói.

Đồng thời, Sa’d Nimr, người đứng đầu chiến dịch Barghouti, nói rằng ông ấy sẽ cử ra một người đại diện cho sự lãnh đạo của mình “, Nim nói .. –Nguyen Han (The New York Times (Washington Post )

Leave a Reply

Your email address will not be published.