Philippines hy vọng sẽ “sửa chữa sai lầm” thông qua lệnh phong tỏa mới

Home / Phân tích / Philippines hy vọng sẽ “sửa chữa sai lầm” thông qua lệnh phong tỏa mới

Sau khi nới lỏng một trong những lệnh phong tỏa gay gắt và dài nhất thế giới hôm 1/6, Philippines một lần nữa “đóng cửa” thủ đô và 4 khu vực lân cận để ngăn chặn Covid-19. Tổng thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố khóa cửa hai tuần vào tối ngày 2 tháng 8, có hiệu lực ở miền trung của đất nước vào ngày 4 tháng 8. Điều này đánh dấu sự gia tăng số lượng ca nhiễm nCoV và nhiều nhân viên y tế đã báo cáo. Hệ thống đưa ra báo động. Đất nước này có thể sụp đổ do dân số quá đông.

Theo quy định mới, người dân thủ đô và 4 tỉnh lân cận sẽ phải cách ly nhà ở, nhà hàng và trung tâm mua sắm. Mang đi hoặc giao hàng tận nhà, trong khi tiệm làm tóc và phòng tập thể dục đóng cửa. Bình luận viên thời sự Jeff Bansigan của Channel News Asia (Jeff Bansigan).

Các nhân viên y tế Philippines thúc giục Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III từ chức, cáo buộc ông không đưa ra được phương án điều trị chính xác. Có một đại dịch trong vòng 5 tháng. Đồng thời, nhiều liên đoàn quyền lực ở Philippines (chẳng hạn như liên đoàn nhân viên y tế trước đây) cũng kêu gọi ông Duke phải chịu trách nhiệm.

Các phương tiện tuần tra bọc thép đã chặn Navotas ở thủ đô Manila vào ngày 7 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Các nhà phê bình tin rằng quyết định của chính phủ là “đúng đắn” do tình hình đang xấu đi nghiêm trọng, điều này đã muộn. Philippines báo cáo hơn 112.000 người bị nhiễm, trong đó có 4/8 là 6.352 người nhiễm nhiều nhất ở Đông Nam Á. Ngày 6/8, cả nước ghi nhận hơn 3.500 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca mắc lên 119.460 ca, vượt qua quốc gia láng giềng Indonesia, trở thành vùng có dịch lớn nhất Đông Nam Á. Đại dịch đã giết chết hơn 2.150 người ở nước này.

Tổng thống Duterte cảnh báo rằng trước nguy cơ “sụp đổ” hệ thống y tế do Covid-19 gây ra, ông biết rằng cần phải có hành động nghiêm khắc. cần thiết. Do đó, ông đã cử cảnh sát đến phong tỏa các tuyến đường cao tốc ở thủ đô Manila, cũng như làn sóng nhiễm nCoV liên tục ở Braco, Laguna, Cavite và Rizal. Đồng thời, anh cũng lên kế hoạch ra quân để đảm bảo luật pháp, trật tự nhưng trước mắt là xử lý những công nhân mắc kẹt.

Cuộc phong tỏa mới đã gây ra hỗn loạn khắp Manila vì đây là điều mà nhiều người không muốn làm .—— Người dân vẫn có thể ra ngoài để mua nhu yếu phẩm và đi làm, nhưng các phương tiện giao thông công cộng và các chuyến bay nội địa sẽ bị chặn bởi địa điểm này. Tắt để ngăn sự lây lan của Covid-19. Khi họ cố gắng rời khỏi Manila, nhiều công nhân nhập cư đã bị mắc kẹt tại sân bay hoặc bên đường quốc lộ.

Một quan chức ở thành phố Quezon đe dọa sẽ “bắn” bất cứ ai vi phạm lệnh phong tỏa. , Châm ngòi cho một vụ bê bối. Sau đó, anh ấy đã rút lại tuyên bố của mình trên Facebook.

Các chuyên gia từ Đại học Philippines cho biết, những hạn chế nghiêm ngặt sẽ giúp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới, nhưng Philippines phải đối mặt với nguy cơ mất hàng triệu USD. Việc làm.

Những người Philippines có thu nhập thấp dựa vào thu nhập hàng ngày để kiếm sống. Họ sẽ là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất ở mọi nơi. Giao thông và kinh doanh sẽ bị đình chỉ trong 15 ngày. Nhà phê bình Bansi Gan cho rằng nếu chính phủ sớm có hành động ngăn chặn Covid-19 thì hoàn toàn có thể tránh được tình trạng nghiêm trọng này. Do dự vì vấn đề kinh tế nghiêm trọng.

Các quan chức chính phủ trước đây đã nhấn mạnh rằng nền kinh tế của đất nước không thể đối phó với cuộc phong tỏa dài hạn và đã có một sự suy giảm nghiêm trọng trong quý đầu tiên của năm nay.

Chỉ hai tháng trước, các cố vấn tài chính của Duterte thông báo rằng đại dịch đe dọa các doanh nghiệp và hộ gia đình “k-foot”, sau khi hoạt động kinh tế của K sụt giảm nhiều nhất trong 22 năm.

Sau khi GDP của Philippines tăng 6,7%, nó đã giảm 0,2% trong quý đầu tiên của năm nay trong quý 4 năm ngoái. Theo Cục Thống kê Philippines, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 là 17,7%, tương đương 7,3 triệu người. Các chuyên gia ước tính rằng hậu quả của việc phong tỏa, hàng triệu người khác đã mất việc làm, bao gồm cả những công nhân Philippines trở về từ nước ngoài. Bansigan nói rằng mọi người hy vọng chính phủ có thể tìm ra giải pháp. Giải pháp cho tình thế hiện tại, nhưng thực tế chính quyền Duterte vẫn chưa có chiến lược rõ ràng, dù đã ra lệnh phong tỏa lại thủ đô.

Ngay trong cuộc họp báo tối 2/8, khi Chủ tịch nước khuyến cáo người dân nên khử trùng khẩu trang bằng xăng đã gây nhầm lẫn. Ý tưởng này ngay lập tức bị các chuyên gia y tế bác bỏ.— Tổng thống Duterte cũng cáo buộc các nhân viên y tế gọi kế hoạch đại dịch rõ ràng là “lời kêu gọi cách mạng”. — Các hành khách bị mắc kẹt trong sân bay đến Manila ngày 4/8. Ảnh: Agence France-Presse – Theo Bansigan, hai tuần tới sẽ rất quan trọng để Philippines kiểm soát Covid-19. Nhà bình luận viết: “Chính phủ phải tận dụng cơ hội này để đánh giá lại hiệu quả của các hạn chế và thực hiện các biện pháp tiếp theo.” Carlito Galvez, trưởng nhóm ứng phó khẩn cấp Covid-19 Philippine, nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ điều chỉnh theo kế hoạch. Nó hấp dẫn đối với các nhân viên y tế, nhưng cũng rất thận trọng, hy vọng rằng đất nước có thể làm dịu đường cong dịch bệnh. -Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng kế hoạch kiểm soát dịch bệnh của Manila vẫn có những dấu hiệu tích cực vì các trung tâm xét nghiệm đã được thành lập trên khắp đất nước. – Chính phủ có kế hoạch cử nhân viên y tế từ các vùng dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn đến bệnh viện ở Manila. Giúp nhân viên tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19. – Cuộc phong tỏa kéo dài hai tuần sẽ giúp chính phủ có thời gian hình thành các chiến lược mới, bao gồm giải quyết các công việc tồn đọng như tình trạng thiếu nhân viên y tế. -Chính phủ Philippines cũng phải nâng cao khả năng xử lý các trường hợp CoV, không chỉ về xét nghiệm phơi nhiễm và theo dõi, mà còn về theo dõi và giúp đỡ người dân thành thị trở về nhà của họ, đồng thời theo dõi sát sao những thách thức mà các bệnh viện mà nhân viên y tế tuyến đầu đang phải đối mặt .

Bộ Y tế Philippines đang đàm phán với bốn nhà sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan về vắc xin Covid-19. Tuần trước, Tổng thống Duterte cho biết ông đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình để đưa Philippines trở thành khách hàng Trung Quốc thành công đầu tiên mua gói vắc xin. -19, anh ấy đặt mọi hy vọng vào vắc-xin để cứu vãn tình hình.

Thanh Tâm (Channel News Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.