Đại sứ Singapore hy vọng sẽ tìm thấy những lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam

Home / Phân tích / Đại sứ Singapore hy vọng sẽ tìm thấy những lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam

Đại sứ Singapore tại Việt Nam nói về triển vọng hợp tác song phương. Video: Anh Phú. “Ngay cả Covid-19 cũng không thể ngăn cản các nhà lãnh đạo của cả hai bên duy trì liên lạc”, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong nói về lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Phúc vào tháng Năm. Cuối tháng 7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được VnExpress phỏng vấn tại nhà riêng ở Hà Nội. Lãnh đạo hai nước đã thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là những thách thức mà các nước trên thế giới phải đối mặt. “-Singapore và Việt Nam coi mối quan hệ giữa hai nước là đối tác chiến lược trong năm 2013. Kim ngạch thương mại song phương đạt 22,7 tỷ USD vào năm ngoái. Các sản phẩm chính giữa hai nước là xăng dầu, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại. Ngoài ra, Việt Nam còn sản xuất thủy sản, Cà phê, hạt tiêu, rau quả, nhưng thị phần không lớn.

Singapore là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba sau Hàn Quốc và Nhật Bản, còn yếu về bất động sản, chế biến, chế tạo và xây dựng. Phu nhân cho rằng Việt Nam-Singapore có quan hệ hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực truyền thống như thương mại, đầu tư, tài chính, giáo dục, du lịch, nhưng vẫn còn nhiều lĩnh vực khác có thể sử dụng như nông nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ, thăm dò năng lượng. Giải pháp hạ tầng, đô thị. Tiếp thị, thương mại điện tử.

“Tôi rất ấn tượng về chất lượng nông sản Việt Nam như trái cây, thủy sản, các loại hạt và gạo. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều sản phẩm Việt Nam hơn nữa. Nam xuất khẩu sang Singapore. Vào tháng 6, vải Việt Nam đã lên kệ siêu thị tại Singapore và được đón nhận nồng nhiệt. Hy vọng sẽ hợp tác với Việt Nam để phát triển các thành phố thông minh và bền vững và các nguồn năng lượng mới, như năng lượng mặt trời hoặc khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Trong lĩnh vực công nghiệp, các công ty Singapore có thể giúp phát triển các giải pháp tự động hóa hoặc robot, điều này sẽ giúp sản xuất công nghệ cao. – Năm ngoái, Singapore đã mở rộng mạng lưới các liên minh đổi mới sáng tạo toàn cầu và chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến cơ hội hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp Singapore và Việt Nam. Bà Huang cho biết: “Đây là lĩnh vực tiềm năng mà các công ty Singapore hy vọng sẽ đến Việt Nam. Phía Nam có thể tìm được đối tác phù hợp. Đây là các start-up trong lĩnh vực công nghệ tài chính, công nghệ giáo dục, y tế.” Giáo dục là trục hợp tác giữa hai nước Bộ Giáo dục Singapore tiếp tục cấp học bổng ASEAN cho học sinh trung học và đại học từ các nước trong khu vực. Các công ty tư nhân tại Việt Nam cũng đang hợp tác với các trường đại học tại Singapore để trao học bổng sau đại học.

Năm ngoái, Phó Thủ tướng Singapore đã công bố “Chương trình Sẵn sàng cho Châu Á” nhằm khuyến khích sinh viên từ các trường dạy nghề và đại học Singapore đến các thành phố ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ. Người đại diện cho biết: “Việt Nam vẫn là điểm đến của nhiều sinh viên.” “Chúng tôi hy vọng rằng các khóa học điện tử trao đổi như vậy có thể tiếp tục, không chỉ dành cho sinh viên Singapore. Cô Huang nói thêm rằng sau khi đến Việt Nam, sẽ có nhiều hơn nữa”. Sinh viên Việt Nam đến Singapore “.

Đại sứ Singapore Catherine Wong (Catherine Wong) có mặt tại Hà Nội ngày 24/7. Ảnh: Thanh Huệ.

Tháng 3, Singapore thông báo sẽ đưa vào giảng dạy các khóa học trung cấp và dự bị đại học từ năm 2021. Đại sứ Huang đánh giá sự tham gia của người Việt Nam trong khóa học, việc giảng dạy đã làm tăng sự quan tâm và tiếp xúc của sinh viên Singapore. Hỗ trợ họ tương tác nhiều hơn và phát triển các mối quan hệ ý nghĩa.

“Tiếng Việt khó. Tôi đã làm việc ở Việt Nam 4 năm, nhưng tôi vẫn chưa thể nói được. Tôi có thể nói tiếng Việt trôi chảy, mặc dù tôi có thể nói nhiều hơn thế. Tôi nghĩ nếu bạn thực sự muốn, ngôn ngữ luôn rất hữu ích như lời đại sứ nói: “Hiểu một đất nước, văn hóa, xã hội và con người của đất nước đó”. — Biển Hoa Đông là mối quan tâm chung của Việt Nam, Singapore và các nước ASEAN khác . Căng thẳng trên Biển Đông đang nóng lên. Trung Quốc gần đây đã triển khai hàng loạt hoạt động gây hấn, như cho tàu khảo sát địa chất Hải Đường 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế.Nền kinh tế Việt Nam sau đó đã tiếp bước con tàu khoan Malaysia.

Việt Nam đã nhiều lần từ chối yêu cầu của Trung Quốc và các hoạt động phi pháp của nước này ở Biển Đông. Mỹ và Australia gần đây tuyên bố yêu sách “đường 9 đoạn đứt khúc” của Trung Quốc ở Biển Đông là “bất hợp pháp” và “không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Trong bản ghi nhớ gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 29/7, Malaysia cũng phủ nhận “quyền lịch sử” gắn liền với “dấu gạch ngang chín chấm”. -Thượng tá Hoàng nêu rõ, Singapore không phải là quốc gia tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông và không có lập trường về vấn đề yêu sách chủ quyền. Bà nói: “Tuy nhiên, chúng tôi là một quốc gia nhỏ và nền kinh tế của chúng tôi phụ thuộc vào thương mại. Vì vậy, trọng tâm của chúng tôi về vấn đề Biển Đông chủ yếu là duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Bằng cách này, nền kinh tế có thể tiếp tục phát triển.” Phương Đông sẽ thông qua đối thoại và tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. , Chẳng hạn như “Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển” (UNCLOS), giải quyết hòa bình các tranh chấp. Bà nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp làm việc với các nước ASEAN và Trung Quốc để xây dựng các quy tắc ứng xử hiệu quả và thực chất nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.