Đối mặt với sự lãng quên của phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ quay sang ông nội đã qua đời

Home / Phân tích / Đối mặt với sự lãng quên của phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ quay sang ông nội đã qua đời

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm vào ngày 9/8. Ảnh: BBC

Vào ngày 9 tháng 8, kể từ khi Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Không quân Nga, đây là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tôi đã đến Nga và được Tổng thống Nga Vladimir Putin phỏng vấn. Lacroix nói rằng cuộc gặp này không chỉ chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài mà còn đảm bảo một “tuần trăng mật” mới trong quan hệ với hai nước.

Mặc dù nhà bình luận Erdogan đã xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo nhà bình luận Benjamin Quenell. Trước đây, do sự khác biệt về quan điểm về vấn đề Syria, mối quan hệ giữa hai nước vẫn thiếu tự tin. Tuy nhiên, sau thất bại của cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ, các đồng minh châu Âu, đặc biệt là liên minh quân sự NATO, đã quyết định rằng, nối lại quan hệ với Moscow. – Phản ứng của Nga trước cuộc nổi loạn của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15 tháng 7 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ vui mừng. Putin là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên kêu gọi Erdogan lên án những gì ông cho là vi hiến, và bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể hơn, Moscow đã không chỉ trích các hoạt động làm sạch nội bộ của Ankara.

“Phản ứng của Nga hoàn toàn trái ngược với các đồng minh của họ. Tây Thổ Nhĩ Kỳ”, Jeffrey Mankov, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết – Erdogan ngày 6/8. Trong một cuộc phỏng vấn với Le Monde, người ta nói rằng mối đe dọa đàn áp sau cuộc đảo chính đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bãi bỏ và các cáo buộc có thể làm suy yếu thỏa thuận nhập cư đã ký với châu Âu vào ngày 7 tháng 8. Sau khi kháng cáo của Tổng thống Erdogan. Trong cuộc diễu hành “Dân chủ và Liệt sĩ” này, Erdogan kêu gọi người dân ủng hộ án tử hình, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phương Tây. Mối quan hệ giữa Ankara và Liên minh châu Âu đã ở trong tình trạng tồi tệ nhất.

“Mặc dù quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn còn nhiều bất ổn, nhưng quan hệ với các cường quốc phương Tây đã yếu đi. Sự yếu kém có thể là động lực cho quá trình hòa giải giữa hai nước”, một chuyên gia của Hội đồng Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Châu Âu Nói. Tuần trăng mật – một đường ống khí đốt tự nhiên hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Thư Síp – Theo Agence France-Presse, do cạnh tranh trong ảnh hưởng địa chính trị của khu vực, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ thực sự cởi mở. Tuy nhiên, Moscow và Ankara đang cố gắng hạn chế tranh cãi có thể gây tổn hại cho hợp tác kinh tế chiến lược giữa hai nước.

Theo Mankov, cuộc gặp này trước tiên đã gửi một tín hiệu tới phương Tây rằng Moscow và Ankara vẫn là đối tác lớn. Cuộc tranh luận gần đây chỉ là về xung đột lãnh đạo, không phải là sự khác biệt chính sách đối ngoại cơ bản.

– Thứ hai, cuộc gặp này đánh dấu sự phát triển lâu dài của mối quan hệ giữa hai nước. Để ổn định, vì hai người cần phải hòa giải và vượt qua những khó khăn kinh tế và đối ngoại.

Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng giảm và khôi phục thiệt hại mà họ phải chịu từ các đơn đặt hàng. Các lệnh trừng phạt Nga Nga đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nông nghiệp và ngành xây dựng, với khối lượng thương mại giảm 43% trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2016. Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thiệt hại nặng nề. So với tháng 6 năm 2016, khách du lịch Nga đã giảm 93%. Trong năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xây dựng đường ống TurkStream với sản lượng khí đốt tự nhiên hàng năm là 31,5 tỷ mét khối và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Nga cũng hy vọng được chấp thuận. Quan hệ mới đã được thiết lập lại giữa hai nước để chứng minh rằng chính sách cô lập của phương Tây tại Moscow không có hiệu quả.

Nga cũng hy vọng rằng “cuộc họp” này sẽ giúp Điện Kremlin đẩy nhanh việc xây dựng các đường ống khí đốt tự nhiên. Đáp lại Liên minh châu Âu, với hy vọng xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên qua Thổ Nhĩ Kỳ để giảm sự phụ thuộc năng lượng, Nga dần dần bị cô lập khỏi Biển Caspi.

“Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng thẻ Nga để giảm bớt áp lực đối với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Liên minh châu Âu, nhưng Vladimir Putin biết điều này và sử dụng các kênh của Ankara làm ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông và các nơi khác Đòn bẩy mới mạnh mẽ. Xin lỗi Nga và chịu thua Thổ Nhĩ Kỳ.Hoàng Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.