Microsoft sẽ nhận được gì khi mua TikTok?

Home / Phân tích / Microsoft sẽ nhận được gì khi mua TikTok?

Microsoft đã thông báo rằng họ đang thảo luận về việc mua TikTok tại Hoa Kỳ. New York Times cho rằng, gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể sử dụng nguồn tài chính của mình để mua quyền thanh niên thông qua các giao dịch. Do những cân nhắc về an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ cấm nền tảng mạng xã hội video ngắn.

TikTok rất phổ biến trong giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh. Do đó, giao dịch này có thể cho phép Microsoft, nổi tiếng với cơ sở dữ liệu và hệ điều hành, kiểm soát một trong những phương tiện truyền thông xã hội lớn ở Hoa Kỳ.

“Microsoft được coi là đang cố gắng thay đổi điều này,” Dan Ives nói. Giám đốc điều hành và Nhà phân tích của Wedbush Securities. Nếu thương vụ này được thông qua, từ một công ty công nghệ kém hấp dẫn trở thành một công ty dưới 25 tuổi, Microsoft có thể sẽ trở thành “mốt” như TikTok.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella (Satya Nadella) Ảnh: Agence France-Presse

Sau khi trở thành CEO vào năm 2014, Nadella đã biến Microsoft thành một gã khổng lồ điện toán đám mây. Công ty công nghệ này có tổng vốn hơn 1,5 nghìn tỷ USD và có hơn 130 tỷ USD tiền mặt.

Tuy nhiên, Microsoft không cam kết rõ ràng là sẽ phục vụ những khách hàng trẻ tuổi bên ngoài ngành công nghiệp game. Chuyển đổi thành một công ty tiêu dùng khổng lồ như Facebook trị giá hơn 720 tỷ USD, Microsoft vẫn chưa đủ.

Dưới sự lãnh đạo của Nadella, thương vụ mua lại lớn nhất của Microsoft là mua lại các công ty Internet. Các công ty này có mạng lưới hấp dẫn, nhưng họ cũng cần cơ sở hạ tầng đám mây mà Microsoft có thể cung cấp.

Năm 2014, Microsoft mua lại Minecraft với giá 2,5 tỷ đô la. Năm 2016, công ty tiếp tục mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Hai năm sau, Microsoft mua GitHub, một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà phát triển phần mềm, với giá 7,5 tỷ USD. -Theo báo cáo của “New York Times”, thanh thiếu niên không phải lo lắng về việc Microsoft giảm lãi suất. Mùi của TikTok. Bởi vì trong các thương vụ mua lại gần đây, Microsoft đã tăng cường nguồn lực tài chính và kỹ thuật của công ty, nhưng phần lớn vẫn giữ cho công ty hoạt động độc lập.

Sau khi công bố thỏa thuận với Microsoft, Christopher Wanstrath, đồng sáng lập GitHub, người sáng lập GitHub đã giải thích cho các nhà đầu tư về cách đối xử của gã khổng lồ công nghệ đối với Minecraft. LinkedIn cho thấy rằng “Họ đang phát triển các doanh nghiệp mới trong khi vẫn độc lập Tầm quan trọng của giới tính và danh tính “- các nhà phân tích nói rằng cách tiếp cận của Microsoft đã thành công. Kể từ khi nó thuộc sở hữu của Microsoft và cho đến khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, LinkedIn đã phát triển nhanh hơn so với khi nó không thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ.

TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và có thể thích ứng với mô hình này. Để thành công, chủ sở hữu TikTok sẽ cần sử dụng công nghệ và giữ cho cộng đồng trực tuyến. Giao dịch đang được thảo luận bao gồm việc mua các văn phòng của Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Công ty mẹ của TikTok là ByteDance sẽ tiếp tục sở hữu các cơ sở của ứng dụng tại Bắc Kinh.

Microsoft cũng có thể cung cấp thứ mà các đối thủ cạnh tranh của họ trong ngành công nghệ không có. Hòa bình ở Washington. Amazon, Facebook và Google phải thận trọng trong việc xem xét chống độc quyền. Do đó, việc thiết lập một thỏa thuận “bom tấn” với một công ty không chắc chắn về mặt chính trị sẽ kém hấp dẫn hơn. Đối tượng khiêm tốn Microsoft Windows và Office phổ biến ở Trung Quốc, nhưng hầu hết chúng đều bị nhập lậu. Thị trường này đóng góp ít hơn 2% doanh thu của Microsoft.

Cuộc đối thoại của Nadella với Trump tạm thời làm giảm bớt lo ngại của tổng thống về an ninh quốc gia của TikTok. Mối quan tâm của chính phủ Mỹ là ứng dụng có thể giúp Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người dân Mỹ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, hãng sẽ đảm bảo rằng mọi thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ được lưu giữ tại Hoa Kỳ.

Tú Anh (Theo NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.