Hoa Kỳ trừng phạt Carina Lam đã thúc đẩy Trung Quốc

Home / Phân tích / Hoa Kỳ trừng phạt Carina Lam đã thúc đẩy Trung Quốc

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo vào ngày 7 tháng 8 rằng các biện pháp trừng phạt đối với 11 người “làm suy yếu quyền tự trị và cấm tự do ngôn luận hoặc hội họp của người dân Hồng Kông.” Trong số các quan chức bị xử phạt tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lâm Gia Tường là giám đốc điều hành.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả tài sản sổ sách hoặc thực thể sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ 50% cổ phần trở lên tại Hoa Kỳ và các quyền và lợi ích liên quan tại Hoa Kỳ đã bị mắc kẹt và phải báo cáo trong cuộc họp báo vào tháng 10 năm ngoái. Báo cáo của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters.

Đây là sáng kiến ​​mới nhất của Hoa Kỳ nhằm thực hiện luật an ninh chống lại Trung Quốc chống lại Hồng Kông. Nó hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia: ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết hoặc âm mưu với nước ngoài. . Người ngoài gây nguy hiểm cho sự an toàn. Những người Hong Kong vi phạm luật pháp sẽ bị kết án tù chung thân, và quyền truy tố và xét xử “các vụ án nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương. -Các nhà phân tích đánh giá các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ngày càng có nhiều hành động nhắm vào các quan chức cấp cao của Hồng Kông có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng vốn đã căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. -Chief Lin đã được thêm vào. Bảo vệ luật an ninh của Hồng Kông, gọi đây là “một bước quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng hỗn loạn và bạo lực đã xảy ra ở SAR trong những tháng gần đây”.

“Luật được đưa ra để đảm bảo sự an toàn của Hồng Kông.” Cô tuyên bố vào tháng Bảy. “Điều này hoàn toàn hợp pháp, hợp hiến và hợp lý.” Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ chỉ trích ông là người “chịu trách nhiệm trực tiếp về thuế”. Chính sách “.

” nhằm đàn áp tiến trình tự do và dân chủ ở Bắc Kinh cho thấy rõ ràng rằng các hành động của chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông là không thể chấp nhận được và đi ngược lại các cam kết của Trung Quốc trong khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống.” “Và Tuyên bố chung Trung-Anh, được công bố cùng ngày với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo mô hình” Một quốc gia, hai chế độ “, trong Tuyên bố chung Trung-Anh, Hong Kong vẫn được phép tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh , Cũng có một mức độ tự trị nhất định. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ bao gồm Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố rằng luật an ninh của Hồng Kông đã vi phạm tiền đề này và SAR không còn được hưởng quyền tự chủ của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Trung Quốc Chuyên gia Jude Blanchette cho rằng việc Mỹ trừng phạt Lin là một động thái “đáng chú ý”. Ông nói: “Phản ứng dây chuyền của Hồng Kông nói chung đã ảnh hưởng đến vai trò là trung tâm tài chính của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đặc khu.

Blanchett nói rằng Hong Kong “đã trở thành.” Thị trường bất ổn “sau khi công bố luật an ninh, việc Hoa Kỳ đưa Lin vào danh sách trừng phạt” sẽ không ngăn cản các công ty ở đây nguôi giận.

Julia Friedlander, Phó Giám đốc Ban Kinh doanh Toàn cầu và Kinh doanh Toàn cầu (Julia Friedlander) Kế hoạch kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương cũng gọi việc trừng phạt cô Lin là một “sự nâng cấp lớn”.

Kết hợp với các biện pháp gần đây Friedland nói rằng căng thẳng Trung-Mỹ sẽ chỉ gia tăng nhưng “chưa dừng lại.” Sau khi Luật An ninh Hồng Kông được thông qua, Trump tuyên bố rằng Hồng Kông đã Bị tước quy chế đặc biệt, “Sắc lệnh tiêu chuẩn hóa Hồng Kông” được ban hành vào giữa tháng 7. Theo lệnh hành pháp, 11 quan chức Hồng Kông đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc.

Vào ngày 6 tháng 8, Trump ban hành lệnh hành pháp yêu cầu cấm Trung Quốc Các ứng dụng TikTok và WeChat hoạt động ở Hoa Kỳ trong 45 ngày. Y vẫn chưa được bán cho các công ty Hoa Kỳ.

Blanchet nói: “Bắc Kinh bị ràng buộc bởi một loạt biện pháp mạnh mẽ mà Hoa Kỳ thực sự cần tập trung vào. “Họ đã cố gắng đáp trả, nhưng họ cũng đang chú ý đến những diễn biến trong cuộc bầu cử tháng 11. Họ đã điều chỉnh phản ứng của mình trước các hành động của Hoa Kỳ để thể hiện rằng họ sẽ không nhượng bộ mà còn tỏ thái độ. Nếu chính phủ Mỹ thay đổi, điều đó sẽ không làm tổn hại đến nỗ lực khôi phục quan hệ. “- – VũHoàng (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.