Cú đánh liên hoàn khiến Mỹ và Trung Quốc rơi xuống vực thẳm căng thẳng

Home / Phân tích / Cú đánh liên hoàn khiến Mỹ và Trung Quốc rơi xuống vực thẳm căng thẳng

Vào tối ngày 6 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm tất cả người Mỹ và các tổ chức giao dịch với chủ sở hữu TikTok và WeChat của ByteDance và Tencent sau 45 ngày. Lệnh hành pháp cho biết: “Hoa Kỳ phải có hành động nghiêm khắc đối với các chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia.” Đây được coi là cuộc tấn công mới nhất của Washington nhằm vào Bắc Kinh, nhằm tách ngành công nghệ Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc. Cùng ngày, chính phủ Hoa Kỳ cũng công bố đề xuất loại trừ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ trừ khi họ cung cấp cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ quyền truy cập đầy đủ vào các tài khoản kiểm toán.

Chỉ vài giờ sau khi lệnh hành pháp của Trump được ban hành, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 người, “Điều này sẽ làm suy yếu quyền tự chủ và cấm tự do quan điểm hoặc hội họp của người Hồng Kông, bao gồm cả Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.” . ”Tham mưu trưởng Carrie Lam và nhiều quan chức cấp cao khác của thành phố.

Vào ngày 31 tháng 7, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) và Bí thư Đảng ủy XPCC Tôn Kim Long và Phó Bí thư Đảng ủy XPCC Bành. Gia Thụy bị buộc tội “vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ.” Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Washington trừng phạt Trần Viên Viên, bí thư Thành ủy Tân Cương, mặc dù Bắc Kinh liên tục bác bỏ cáo buộc “kỳ thị phân biệt đối xử” của người Duy Ngô Nhĩ. Trong số các động thái này, Washington gần đây còn tung ra hàng loạt “đòn đánh” lớn khác nhằm vào Bắc Kinh, như quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas hay tăng cường kêu gọi các đồng minh đóng cửa công ty. China Telecom và Huawei tham gia mạng 5G – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Cleveland, Ohio vào ngày 6 tháng 8. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo nhà bình luận Bethany Allen-Ebrahmian của Axios, Washington đã đề xuất chính sách “diều hâu” nhất chống lại Bắc Kinh chỉ trong vài tuần hoặc trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả điều này. Hành động này có thể mang lại cho chúng ta những hậu quả nghiêm trọng ngoài phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc. – Evan Medeiros, cố vấn cấp cao của Asia House, cho biết: “Chúng tôi đang bước vào lĩnh vực hỗn hợp của quan hệ Trung-Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Barack Obama, White đề cập đến sự bất ổn của quan hệ song phương sau vòng đàm phán gần đây của chính quyền Trump. – “Đây là một khoảnh khắc kỳ lạ trong một mối quan hệ. Khi chính quyền Trump đang tích cực tham gia vào cuộc đối đầu chiến lược, Bắc Kinh gửi đi một thông điệp:” Tại sao chúng ta không thể hòa hợp? “Medieros (Medieros) cho biết.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vu Yi Nghi (Vu Yi Nghi) tại Washington trước đây, sau những biện pháp cứng rắn gần đây, quan hệ Trung-Mỹ đã rơi xuống mức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 40 năm.” Mức độ tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Thậm chí đe dọa “tách biệt hoàn toàn” khỏi nền kinh tế Trung Quốc.

Bị cáo buộc cố gắng chuyển hướng chỉ trích về việc Washington xử lý đại dịch Covid-19, Trump cáo buộc Bắc Kinh liên tục không kiểm soát “virus Trung Quốc” Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc để lấy lòng cử tri. Theo một số nhà phân tích, quyết định của chính quyền Trump cũng sẽ giúp xác nhận việc tổng thống tái đắc cử. Thông điệp của ứng cử viên Joe Biden. Ứng cử viên đảng Dân chủ quá linh hoạt để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc ở Bắc Kinh. – – Một quan chức tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, người đã phản ứng với lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với các quan chức chính phủ cấp cao cho biết “Can thiệp thô bạo và tàn nhẫn” vào công việc nội bộ. Bộ Trung Quốc đã biến SAR thành “con tốt trong âm mưu khiêu khích quan hệ Mỹ – Trung”.

“Động thái mới nhất của chính phủ Mỹ, cụ thể là các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, chúng tôi Quan điểm lãnh đạo của chính quyền Hong Kong cho rằng đây là nỗ lực thiếu tôn trọng người dân và sẽ phá hoại quan hệ Hong Kong-Mỹ trên nhiều cấp độ.

Trước đây, sau khi Trung Quốc thực hiện luật an ninh mới về SAR, Hoa Kỳ đã hủy bỏ quy chế thương mại J. Các quan chức Mỹ cho rằng theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”, Hong Kong không còn đủ quyền tự chủ, giống như Thỏa thuận chuyển giao đặc khu giữa Anh và Trung Quốc.

Leigh Hansson, chuyên gia tại Công ty Luật Reed Smith, cho biết Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong, Lin, cho biết trong những tháng gần đây, “căng thẳng” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng nghiêm trọng vì Washington có rất ít Nhắm mục tiêu một người.Hansen cho rằng động thái này cũng khiến các ngân hàng quốc tế lo ngại.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tất cả các ngân hàng đều bối rối và muốn biết phải làm gì.” Theo chuyên gia, nhiều tổ chức tài chính ngoài Mỹ cũng sẽ miễn cưỡng tham gia vào sự tham gia của 11 quan chức Hồng Kông bị trừng phạt. Giao dịch. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Cô Lin sẽ “có hiệu ứng lan rộng khắp Hồng Kông và ảnh hưởng đến vai trò của trung tâm tài chính Châu Á – Thái Bình Dương.” “Theo Blanchette, việc thực thi luật an ninh và việc Hoa Kỳ chỉ định Quản trị viên Đặc biệt Lin là một biện pháp trừng phạt Sau danh sách, Hong Kong đã trở thành một “thị trường bất ổn”, điều này không chỉ khiến các doanh nghiệp ở đây phải rùng mình, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hôm 7/6 đã công bố luật an ninh mới với báo giới. Ông chủ của TikTok và WeChat, Các đạo luật chống lại ByteDance và Tencent được cho là sẽ có tác động rất lớn, ngoài thiệt hại về kinh tế, động thái này còn đe dọa mối liên kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Washington đang cố gắng ngăn Bắc Kinh trở thành siêu cường. China Global Media Nhà nghiên cứu Yik Chan Chin cho rằng điều này sẽ để lại ấn tượng xấu ở Trung Quốc, nơi chủ nghĩa dân tộc rất mạnh.

Đặc biệt là ảnh hưởng của WeChat và Tencent thường được coi là đã “cắm rễ” vào Trung Quốc. Và cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. WeChat có hơn một tỷ người dùng và thậm chí còn được một số người gọi là “siêu ứng dụng”. Nó có nhiều chức năng, chẳng hạn như nhắn tin, chơi trò chơi điện tử, thanh toán, đặt đồ ăn và đi taxi. Từ Walmart đến Starbucks Sau đó đến NBA và Nike, hầu hết tất cả các thương hiệu tiêu dùng lớn của Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc đều được kết nối chặt chẽ với Tencent và các mạng của nó (bao gồm WeChat và JD). — Jason Gui, đồng sáng lập Vue Smart Glasses, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco, cho biết , Nhóm của anh ấy dựa vào WeChat để liên lạc với các nhà cung cấp Trung Quốc, vì vậy không được phép thương lượng với công ty mẹ của anh ấy. Các vấn đề. Email gửi đến Trung Quốc thường không được trả lời trong vài ngày và các vấn đề của WeChat sẽ được nhận ngay lập tức .– – “Khi Hoa Kỳ thực hiện những lệnh cấm này, họ có thể không nhận ra. Mối quan hệ Mỹ – Trung đã trở nên ràng buộc. Giao tiếp của chúng tôi với Trung Quốc phụ thuộc vào WeChat. Lệnh cấm sẽ gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế, và các quy định phải được thiết lập để lách luật này. Nói về chiến tranh lạnh mới. Dương Khiết Trì, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, sau đó cũng nói rằng cánh cửa đàm phán Trung-Mỹ vẫn còn rộng mở.

Theo bình luận viên John Ruwitch của NPR, thông điệp của Bắc Kinh gửi tới Washington bây giờ hãy dừng lại và nối lại quan hệ bình thường. Trong quá khứ, Bắc Kinh đã không muốn nhắm mục tiêu vào các công ty Mỹ vì họ coi các công ty Mỹ là đồng minh. “Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc cũng cung cấp động lực tăng trưởng rất lớn cho các công ty Mỹ.” Luvić giải thích. Gây thù chuốc oán. “Căng thẳng giữa hai nước dường như vẫn chưa có hồi kết. Chính quyền Trump dường như muốn có nhiều hành động phá vỡ mối quan hệ càng sớm càng tốt. -Anh Ngọc (Theo Financial Times, Axios, Bloomberg, NPR)

Leave a Reply

Your email address will not be published.