Lý do giá vàng tiếp tục tăng

Home / Phân tích / Lý do giá vàng tiếp tục tăng

Sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay có lúc chạm 1.865 USD / ounce, mức cao nhất kể từ cuối năm 2011. Chỉ trong hai ngày, giá vàng đã tăng gần $ 50. So với đầu năm, mỗi ounce vàng đã tăng hơn 20%.

Trong thời kỳ chính trị và xã hội hỗn loạn, vàng là một công cụ trú ẩn phổ biến. Do đó, các nhà phân tích cho rằng khi thế giới đối mặt với nhiều thách thức trong hơn sáu tháng, mức giá kỷ lục không có gì đáng ngạc nhiên. Các ngân hàng lớn như Citibank, Goldman Sachs hay Bank of America nhận định rằng những diễn biến sau đây có thể giải thích cho sự tăng giá của kim loại quý. -Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm do đại dịch – Diễn biến của giá vàng toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Covid-19 đã gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới. Năm nay, một loạt quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore đã rơi vào suy thoái. Ngày nay, khi Trung Quốc phát triển trở lại, các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ, Ấn Độ hoặc Brazil đã tăng lên. Khi triển vọng của vắc xin Covid-19 vẫn chưa chắc chắn, việc phong tỏa kéo dài sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Do đó, các nhà đầu tư đang chuyển sang vàng để phòng ngừa rủi ro. Goldman Sachs nói rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng, vàng là “kho lưu trữ giá trị quan trọng nhất”.

Chính sách nới lỏng kỷ lục

Covid-19 đã buộc các chính phủ phải đưa ra một số lượng lớn các kế hoạch kích thích để phục hồi nền kinh tế. Mới đây, sau 4 ngày cạnh tranh gay gắt, 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch kích thích ngân sách trị giá 750 tỷ euro. Trước đó, các nước thành viên EU cũng đã triển khai kế hoạch kích cầu trị giá hàng trăm tỷ euro cho chính quốc gia của mình, đồng thời giảm lãi suất để cứu nền kinh tế.

Tại Hoa Kỳ, các thành viên Quốc hội đang tăng vọt cũng phải soạn thảo một gói kích thích mới trong vòng chưa đầy hai tuần trước khi gói này có thể hỗ trợ mở rộng tình trạng thất nghiệp cho hàng triệu người của đất nước. Trước đó, Mỹ đã công bố kế hoạch kích cầu nghìn tỷ USD và khẩn cấp hạ lãi suất.

Chính sách dễ dàng cũng phổ biến ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Các chính sách này sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát và mất giá tiền tệ. Hôm qua, chỉ số đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng so với một rổ tiền tệ lớn.

Đồng thời, vàng là một công cụ truyền thống để ngăn ngừa những rủi ro này. Edwar Meir, nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets, cho biết: “Những làn sóng kích cầu từ khắp nơi không chỉ làm tăng nguy cơ lạm phát mà còn vẽ nên bức tranh khắc nghiệt cho nền kinh tế và khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. “Bank of America cũng đồng tình với quan điểm trên. Các nhà phân tích nhận xét: “Với sự sụp đổ của GDP, sự gia tăng chi tiêu ngân sách và sự mở rộng của bảng cân đối ngân hàng trung ương, đồng tiền của các quốc gia khác nhau sẽ chịu áp lực.” – Tỷ suất sinh lợi thực tế thực sự rất thấp – mặc dù đồng USD giảm giá cũng là lý do khiến vàng tăng giá. Thứ nhất, DailyFX ước tính rằng tỷ suất sinh lợi thực tế ở Hoa Kỳ (tỷ suất sinh lợi danh nghĩa trừ lạm phát) có tác động lớn hơn đến thu nhập của năm nay. Mức cao nhất của kim loại quý trong lịch sử. Hiện tại, tỷ suất sinh lợi thực tế đã trở lại -0,8%, sắp tới Mức thấp nhất -0,9% trong năm 2012. Tất nhiên, vàng là người hưởng lợi lớn nhất, và xu hướng này là rõ ràng nhất. Các nhà đầu tư sẽ khó rút lui. Dòng vốn đổ vào đạt kỷ lục trong thời kỳ giá cả thấp. Trong vài tháng qua, khoảng 40 tỷ đô la Mỹ đã được đầu tư vào các quỹ này, nhiều hơn so với cùng kỳ những năm trước.

Hầu hết các nhà đầu tư đều bị thu hút bởi các cửa hàng kim loại quý, ngoài ra Vàng cũng là một ngành công cụ được sử dụng rộng rãi trong chất bán dẫn, đặc biệt là sản xuất chip. Giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới Các nhà phân tích của Citigroup dự đoán trong báo cáo triển vọng hàng hóa quý III rằng 6-9 tháng tới sẽ Mức cao kỷ lục. Xác suất giá sẽ chạm mốc 2.000 USD / ounce trong 3-5 tháng tới hiện là 30%. – – Goldman Sachs dự đoán tháng trước rằng giá vàng sẽ nằm trong khoảng 1.800 đến 1.900 trong 3-6 tháng tới Giữa đô la Mỹ và 2.000 đô la một năm sau đó. Một ounce của Ngân hàng Mỹ cho biết vào tháng 4 rằng chính sách kích thích kỷ lục của quốc gia này sẽ giảm giá vàng xuống 3.000 đô la mỗi ounce vào cuối năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.