Biden có thể phá hủy di sản nước ngoài của Trump

Home / Phân tích / Biden có thể phá hủy di sản nước ngoài của Trump

Nếu Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, thì Hoa Kỳ nên trải qua một sự thay đổi chính sách đối ngoại triệt để, lúc đó các ứng cử viên đảng Dân chủ có thể lùi bước để loại bỏ những động thái táo bạo lớn của người tiền nhiệm Donald Trump. Biden phát biểu tại chiến dịch ngày 14/7 ở Wilmington, Delaware. Ảnh: Reuters.

Từ Trung Đông đến châu Á, từ châu Mỹ Latinh đến châu Phi hoặc châu Âu, và một loạt các vấn đề như thương mại, kiểm soát vũ khí chống khủng bố và nhập cư, Biden và nhóm cố vấn của ông cam kết giải quyết các vấn đề quốc tế tại Hoa Kỳ Cách tạo ra “sóng thần”.

Biden hy vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ gia đình với Chính quyền Palestine và Cơ quan Hỗ trợ Người tị nạn Palestine ở Trung Đông. Tại Liên Hợp Quốc, ông sẽ gia nhập các cơ quan bị chính quyền Trump rút lui, chẳng hạn như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hoặc Ủy ban Nhân quyền. Liên Hiệp Quốc. – Ở châu Âu, Biden, giống như Trump, chắc chắn sẽ từ bỏ các thông điệp xúc phạm và công kích nhắm vào các đồng minh, đồng thời hy vọng khôi phục quan hệ với các thành viên NATO. .

Biden cũng nhằm củng cố vị thế của Hoa Kỳ ở châu Phi, nơi đang trở thành đấu trường cạnh tranh mới giữa Washington và Bắc Kinh.

Ở châu Á, Biden có xu hướng rút lui ủng hộ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ đã tồn tại từ lâu ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông cũng chỉ trích gay gắt mối quan hệ cá nhân giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Về Mỹ Latinh, Biden thề sẽ rút vốn khỏi dự án bức tường biên giới. Trump đã giới thiệu Mexico trong cuộc bầu cử năm 2016. Nếu Biden đắc cử, người dân Mỹ rất có thể sẽ thấy nước này xích lại gần các đồng minh truyền thống. Trump thường dùng những lời lẽ đe dọa để gây áp lực với các đồng minh, và Thượng nghị sĩ Biden, người có nhiều kinh nghiệm chính trị, tin chắc rằng ông muốn tìm điểm chung với họ. Trước đây, với sự chuyển giao quyền lực giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, chính sách đối ngoại của Mỹ không có nhiều thay đổi. Các đồng minh và đối thủ vẫn giữ nguyên, trong khi các nhà ngoại giao phi đảng phái tập trung theo đuổi lợi ích của Mỹ – nhưng tình hình đã thay đổi dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump. Dựa trên lập trường “Nước Mỹ trên hết”, ông hoài nghi các đồng minh và nền tảng của chính sách đối ngoại, đồng thời thiết lập mối quan hệ cá nhân nồng nàn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin. .—— Nhưng sau ba năm tại vị, Trump nhận ra rằng việc tạo ra những thay đổi nhanh chóng trong các vấn đề đối ngoại là không hề dễ dàng. Các chuyên gia thường ví chính sách đối ngoại của Mỹ như một tàu sân bay: dễ dàng ra lệnh cướp tháp, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để lệnh cướp tàu thực sự thay đổi hướng đi. Những thay đổi cụ thể. Tổng thống Trump đã mất hơn một năm để rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Quyết định của ông về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ không được đưa ra cuối cùng cho đến cuộc bầu cử 3/11, nếu thất bại, nó có thể bị lật ngược hoàn toàn. Trump gần đây đã tuyên bố rằng quá trình rút hàng nghìn lính Mỹ khỏi Đức có thể mất nhiều năm.

Những sự kiện trên phản ánh sự thiếu kinh nghiệm quản lý của chính quyền Trump và các cố vấn của họ. Vì tổng thống thiếu tin tưởng vào các cơ quan an ninh và tình báo cấp cao.

Biden có nhiều năm kinh nghiệm tại Thượng viện và Nhà Trắng, vì vậy việc thông qua các thay đổi chính sách sẽ ngày càng dễ dàng hơn. Biden nói với các phóng viên ở Delaware vào tuần trước rằng anh ấy biết “cách xử lý mọi thứ trong phạm vi.” Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói rằng quốc tế “.

” Tôi hiểu các vấn đề tình báo và an ninh quốc gia. Đây là điều tôi đã làm trong suốt cuộc đời mình. Trump không biết. Không có gì. “Nhóm bầu cử của -Biden cũng bao gồm các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, chẳng hạn như Jack Sullivan, cựu phó trợ lý của Tổng thống Barack Obama và giám đốc phát triển chính sách tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; chính sách đối ngoại cấp cao của George W. Bush và Bill Chính quyền Nicholas Burns Clinton; với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tony Blinken và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Obama Susan Rice (Susan Rice)Cố vấn an ninh quốc gia và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Obama là một trong những đối tác điều hành tiềm năng của Biden. Ông hứa sẽ sớm công bố ứng cử viên phó tổng thống của mình. Nếu Rice không được chọn, nếu Biden được bầu, cô ấy có thể trở thành cố vấn chính.

Biden từng tuyên bố nếu đắc cử, bà sẽ hủy bỏ một loạt chính sách của Trump trong ngày đầu tiên nhậm chức. bài tập. Ông có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhập cư đối với hầu hết các công dân Hồi giáo, khôi phục quỹ, thu hồi việc rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và ngừng nỗ lực chống lại thỏa thuận chống khí đốt. Sau Paris.

Ông cam kết sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo hàng đầu của NATO tuyên bố “rút lui” trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Trung Quốc là một vấn đề đáng được quan tâm hơn. Quốc gia. Trump gần đây đã công kích Bắc Kinh, cáo buộc Trung Quốc khiến Covid-19 lây lan trên toàn cầu.

Biden dường như không quá nhiệt tình khi chỉ trích các hành động của Trump chống lại Trung Quốc, nhưng chiến dịch tranh cử của ông đã nghi ngờ về vấn đề này. Hiệu quả của các hành động khắc nghiệt của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh.

“Chính quyền Trump luôn lên tiếng, nhưng nó không mang lại nhiều kết quả”, Jeff Biden cũng nói rằng ông sẽ ngay lập tức nối lại các cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao. Cố vấn chiến dịch tranh cử của Biden là Prescott cho biết nếu Lầu Năm Góc được bầu chọn. Các cuộc họp báo này đã giúp chính phủ Mỹ truyền đạt các chính sách quan trọng, nhưng chúng đã bị hủy bỏ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump.

Wu Huang (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.