Trung Quốc quảng cáo khả năng ADIZ ở Biển Đông

Home / Phân tích / Trung Quốc quảng cáo khả năng ADIZ ở Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Biên giới Ouyang Yujing thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: CRI

Ông Âu Dương Ngọc Tĩnh, Cục trưởng Cục Hàng hải và Hàng hải thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm qua rằng Trung Quốc có quyền thành lập ADIZ. Ông nói rằng việc thành lập Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như liệu an toàn hàng không của Trung Quốc có bị đe dọa hay không và mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa. Theo báo Thời báo Tài chính, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc nói rằng các chuyên gia đã nói rằng thật hợp lý khi đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong tháng này. Sau khi máy bay trinh sát Hoa Kỳ P-8 chở phóng viên CNN bay gần khu vực sinh sôi bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, tuyên bố có thể được đưa ra trong tháng này.

Giáo sư Rory Medcalf, Trưởng khoa An ninh Quốc gia, Đại học Quốc gia Úc, cho rằng khả năng ADIZ mới là tín hiệu mà Bắc Kinh đã tính toán kỹ lưỡng. -Điều quan trọng là các quan chức cấp cao của Trung Quốc không từ chối một cách rõ ràng. Ông nói: “ADIZ là một lựa chọn ở Biển Đông.” “Điều quan trọng là các quan chức Trung Quốc liên kết điều này với các hành động ở các nước khác. Thực tế, nếu Trung Quốc không hài lòng với căng thẳng, họ sẽ đặt nền móng cho quyết định này. Nền tảng ngoại giao. “

ADIZ kêu gọi tất cả các máy bay đi qua báo cáo danh tính của họ cho chính phủ để kiểm tra. Các kế hoạch Hoa Kỳ để triển khai các nhiệm vụ trinh sát gần những tảng đá và đưa tàu chiến trở lại vài dặm. Đây là một phần của vị trí quân sự mới và mạnh hơn của Hoa Kỳ trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.