Khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka

Home / Phân tích / Khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka

Thủ tướng Vikrama Singh và Tổng thống Kumaratunga … Tổng thống Chadka Kumaratunga quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với Sri Lanka. Điều này là do mối quan hệ giữa bà và Thủ tướng Raniel Vikramatunga không lành mạnh Sự kiện mới nhất. .

Sự khác biệt giữa hai dân tộc đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng kể từ cuộc bầu cử vào tháng 12 năm 2001, điểm này đã trở nên rõ ràng hơn. Ông Vikram Singh, Đảng Quốc gia (UNP) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và giành được hy vọng kiểm soát tổng thống.

Cô Kumaratunga bị mù trong vụ tấn công năm 1999.

Đầu năm 1999, ông Vikram Singh thua bà Kumaratunga trong cuộc bầu cử tổng thống. Một phần chiến thắng của ông là do sự cảm thông của người dân Sri Lanka. Vào ngày cuối cùng của trận chiến, một kẻ đánh bom tự sát từ Hổ Giải phóng bang Tamil (LTTE) đã tự sát gần Kumaratunga, bị thương nặng và giết chết hơn 30 người. — Sau khi tổng thống mới nhậm chức, ông đã mời Na Uy làm trung gian hòa giải, nhưng sau đó, quan điểm của ông về Oslo và LTTE trở nên gay gắt. Đồng thời, người dân Sri Lanka, mệt mỏi với cuộc nội chiến, bắt đầu đòi hỏi những nỗ lực mới cho tiến trình hòa bình và tăng cường hỗ trợ cho kế hoạch hòa bình của Liên Hợp Quốc. Cả hai đều bị “ép buộc” vào một giai đoạn khó khăn của “cùng tồn tại”. Ông Vikramathing tiếp tục làm việc vì hòa bình, và Kumaratunga chỉ trích những kẻ nổi loạn vì đã nhượng bộ quá nhiều. Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được công bố vào tháng 2 năm ngoái, Tổng thống đã cáo buộc Thủ tướng Chính phủ ganh đua để đạt được lệnh ngừng bắn, đe dọa an ninh quốc gia và chủ quyền. Khi các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức, đảng của ông nói rằng đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ không thể chấp nhận bàn của Hổ. Đảng Awami League đôi khi chỉ trích vai trò của các nhà đàm phán Na Uy, gọi họ là “những người bán buôn cá hồi ăn cá hồi”. Tổng thống đã gửi thư khiếu nại tới Oslo, chấm dứt cáo buộc của hòa giải viên người Na Uy về sự không hài lòng với việc chuyển giao tài liệu vô tuyến cho LTTE. Lần tới, ông Vikram Singh công khai cảnh báo bà Kumaratunga không được xúc phạm Na Uy. – Ngay cả khi họ bắt tay nhau ở nơi công cộng, sự căng thẳng giữa hai người là ngấm ngầm. Chính sách của ông Wiklamar Singh, là tiếp tục làm việc chăm chỉ trong khi bỏ qua Tổng thống càng lâu càng tốt. Cùng lúc đó, hai thành viên của hai phe tiếp tục nỗ lực lật đổ các thủ lĩnh của họ, đối thủ của họ. -Ms. Kumaratunga luôn bày tỏ sự ủng hộ cho hòa bình, nhưng sợ phải trả quá nhiều. Đối với phiến quân. Do đó, Sri Lanka vẫn phải đối mặt với khả năng tổng thống giải tán Quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Đồng thời, mối quan hệ giữa ông Vikram Singh và Hổ Giải phóng bang Tamil không hề dễ dàng. Họ cáo buộc ông đã tụt lại phía sau trong việc thực hiện các lời hứa hòa bình ở phía bắc và phía đông, và thậm chí cả LTTE thậm chí đã rút khỏi các cuộc đàm phán tháng Tư. -Chính phủ và LTTE gần đây đã đồng ý nối lại đàm phán. Giao dịch được thực hiện sau khi Hổ Tamil ban hành các tài liệu chi tiết mô tả khả năng chia sẻ quyền lực của họ với chính phủ miền bắc và miền đông Sri Lanka. Các nhà phân tích cho rằng quyết định từ bỏ nhu cầu về LTTE để thành lập một nhà nước độc lập là một sự khích lệ đối với tiến trình hòa bình.

Trước nguy cơ bầu cử bất ngờ, ông Vikram Singh có thể dựa vào sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp. Ngay cả khi ông thành công, nhiệm kỳ tổng thống của Kumaratunga sẽ kéo dài đến năm 2005. Do đó, cuộc cạnh tranh giữa hai bên khó có thể kết thúc sớm.

Minh Châu (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.