Nga và Hoa Kỳ buồn chán như thế nào

Home / Phân tích / Nga và Hoa Kỳ buồn chán như thế nào

Ở vùng ngoại ô của nhà nghỉ tổng thống, Putin trò chuyện với cố vấn an ninh Mỹ Tom Donilon. Thay vì hợp tác, ông công khai hỏi một câu: “Khi nào bạn có kế hoạch bắt đầu ném bom?” Syria? “.

Vào thời điểm đó, Obama không có ý định can thiệp vào cuộc nội chiến dữ dội ở trung tâm Trung Đông. Nhưng Putin không tin ông. Trong mắt Putin, Hoa Kỳ chỉ muốn đào sâu vào những điều đó – không liên quan gì đến họ, và sau đó thành lập chính phủ. Cuộc họp kéo dài một tháng đã đánh dấu một chương mới trong quan hệ Nga-Mỹ đầy áp lực. Sự căng thẳng này đã công khai cho thấy John Petersburg đã tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 do ông Putin tổ chức trong chuyến thăm Obama Obama tới Trung Quốc trong tuần này. Nhớ lại con đường ngày càng băng giá giữa hai siêu cường.

Mặc dù Obama không có ý định đánh bom Syria vào ngày 31 tháng 8 năm ngoái, ông tuyên bố ủng hộ các hành động quân sự chống lại chính phủ Syria. Mục đích không phải là lật đổ Bashar của đồng minh Nga. Chính phủ Bashar al-Assad, thay vào đó trừng phạt những kẻ đã sử dụng vũ khí hóa học để giết hàng ngàn vũ khí hóa học. Câu trả lời văn minh mà ông Putin gọi đây là cái cớ “hoàn toàn vô lý” để Hoa Kỳ can thiệp vào Syria. -Russia quyết định sống ở Syria. Edwad Snowden ở Nga (chính phủ Hoa Kỳ coi ông là tội phạm và kẻ phản bội), và khiến Obama phải hủy cuộc họp riêng theo kế hoạch với Putin. Nhưng lý do chính cho việc đóng băng không phải ở đó, nhưng Một quan điểm hoàn toàn khác về vấn đề Syria .

Sự nhiệt tình khởi động lại

Câu chuyện về “Khởi động lại” “Mối quan hệ giữa Chính quyền Obama và Nga” Sự nhiệt tình đầu tiên của Obama trở nên vỡ mộng trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Các nhà phê bình cho rằng Obama vô tội. Các cộng tác viên của ông nói điều đó tốt hơn không có gì. Thực tế, họ đã đạt được một số kết quả về vũ khí, thương mại và kiểm soát quân sự.

– “Lúc đầu, họ tràn đầy nhiệt huyết và Hy vọng, nhưng sau đó những điều này đã nhường chỗ cho thực tế “, Robert Gates nói trong các bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Obama .

Vào tháng 4 năm 2009, khi Obama tới London để tham dự cuộc họp G20, Và trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Medvedev, Obama đã kỳ vọng nhiều hơn hai nhà lãnh đạo thế hệ mới đã được đào tạo về luật, không có gánh nặng của quá khứ, họ thấy mình thực dụng hơn những người theo chủ nghĩa lý tưởng. Thủ tướng Putin vẫn còn là một nhân vật rất nặng nề, nhưng Obama quyết tâm thiết lập mối quan hệ với Medvedev, với hy vọng được các trợ lý như Donilon hay Michael McFaul ủng hộ. Quan điểm của các chuyên gia tư vấn quan hệ công chúng Hoa Kỳ của Hoa Kỳ là hai nước vẫn có cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực tôn trọng lẫn nhau. Điều thú vị là sau khi cuộc chiến Nga-Georgia năm 2008 tan vỡ, điều này không có nghĩa là sẽ không Có sự khác biệt một lần nữa, nhưng hai nước đang cố gắng đi theo cách riêng của họ để quan hệ thế giới không bị ảnh hưởng. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói: “Đây là cơ hội để làm cho mọi thứ tốt hơn. “Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như vậy. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton (Hillary Rodham Clinton) đã ủng hộ việc khôi phục quan hệ giữa hai nước trong những ngày đầu của nhiệm kỳ Obama, và cá nhân bà đã trao lại từ” không thỏa đáng “. Đối tác Nga. Nhưng về mặt cá nhân, bà có quan điểm riêng về ông Putin. Bộ trưởng Quốc phòng Gates cũng rất giống nhau, nói “nên thử”, nhưng đừng quá lạc quan về tương lai.

Quyết tâm thúc đẩy quan hệ với Nga, Vì vậy, khi London đề xuất đề xuất Obama Obama ở London, hai nước đề nghị đàm phán một thỏa thuận mới. Thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Khi Obama đến Moscow vào tháng 7 năm 2009, hai bên đã soạn thảo một thỏa thuận khung để chuyển kho vũ khí hạt nhân và vũ khí hạt nhân của họ. Đạn dược đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hai bên cũng đã ký một thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ chuyển quân và vũ khí vào Afghanistan thông qua Nga, một phần của mạng lưới phân phối phía bắc mở rộng, thay thế cho lối đi ngày càng bất ổn Con đường hậu cần của Pakistan. Ông Gates nói rằng đối với những cựu chiến binh như ông, việc gửi quân đội Mỹ đến Nga “chưa bao giờ là trí tưởng tượng điên rồ nhất”.ev, Obama đã thuyết phục Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Iran chống lại Liên Hợp Quốc và hai bên phải gia hạn thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự đã bị trì hoãn trong Chiến tranh Gruzia. Cuối cùng, Obama đã thành công trong việc đạt đến điểm mà người tiền nhiệm thất bại. Đây là sau gần 20 năm đàm phán và giúp Nga gia nhập WTO.

Thành công đáng chú ý nhất là cả hai bên gọi Shipp là “thỏa thuận mới”. Việc giảm vũ khí chiến lược (START mới) nhằm giảm số lượng đầu đạn được triển khai xuống còn một phần ba và số lượng bệ phóng tên lửa xuống còn một nửa. Nhưng làm như vậy khó hơn nhiều so với Obama và các đồng nghiệp của ông nghĩ. Một cựu quan chức nói: “Chúng tôi nghĩ rằng BẮT ĐẦU sẽ dễ dàng, chúng tôi thực sự nghĩ nó sẽ như vậy, nhưng kết quả là rất, rất khó khăn.” Vào tháng 3 năm 2011, khi Obama quyết định tham gia trận chiến trên không Libya, căng thẳng đã gia tăng. Động thái này khiến Putin tức giận, nhất là khi chế độ ban đầu được gọi là phong trào nhân đạo chuyển thành chế độ thay đổi. Lúc đó tôi đã nói “nó đã kết thúc” và tôi sẽ không hợp tác nữa “, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Gates nói.

Đọc thêm>

Khánh Lynh theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.