Chiến lược phản công của Trung Quốc trong thương mại với Mỹ

Home / Phân tích / Chiến lược phản công của Trung Quốc trong thương mại với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Agence France-Presse.

Tôm hùm là mặt hàng xuất khẩu chính của Maine ở phía đông bắc Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất tôm hùm Maine từng được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Khi hàng chục triệu người Trung Quốc thoát nghèo và bước vào tầng lớp trung lưu, nhu cầu về “bonàporter” tăng lên, và Maine sẵn sàng cung cấp cho họ tôm hùm tươi ngon nhất. Donald Trump bắt đầu một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và Maine bị ảnh hưởng bởi việc giảm 70% xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc.

Mức thuế trả đũa 25% đối với tôm hùm Mỹ chỉ là một phần trong chiến lược phản công của Trung Quốc. Bắc Kinh đang tích cực hỗ trợ các nhà hàng Trung Quốc bằng cách giúp họ giảm chi phí tìm kiếm các sản phẩm tôm hùm không phải của Mỹ.

Trong khi tăng thuế đối với tôm hùm Mỹ, Trung Quốc cũng đang giảm chúng. Thuế đối với tôm hùm nhập khẩu từ đối thủ cạnh tranh chính Maine Maine, Canada. Do đó, xuất khẩu tôm hùm Canada sang Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong năm qua và Maine có thể không bao giờ có thể lấy lại vị thế của mình tại thị trường Trung Quốc. Trump đã làm sâu sắc thêm cuộc chiến thương mại bằng cách tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ USD từ 10% đến 25%. Để trả đũa, Bắc Kinh đã tăng thuế tương tự như các sản phẩm của Mỹ và giảm thuế đối với các nhà cung cấp đối thủ của Mỹ trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp. Ông nói rằng trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra, Trung Quốc dường như là đảng ưu việt nhất về mặt chiến thuật vì họ biết cách tấn công Hoa Kỳ trong một chứ không phải hai khu vực. Mặc dù Trump đã áp đặt các hàng rào thuế quan đối với hầu hết tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã cố tình chỉ chọn một vài sản phẩm để áp thuế. Họ nhắm vào đậu nành Mỹ và tin rằng Brazil và Argentina có tiềm năng cung cấp cho Trung Quốc đủ nguồn cung thay thế, nhưng chúng không liên quan đến các dự án khó thay thế.

– Ví dụ, Trung Quốc có thể buộc các hãng hàng không nhà nước phải hành động ngay lập tức. Hủy hợp đồng với Boeing và mua máy bay Airbus châu Âu thay thế. Tuy nhiên, các công ty này sẽ đấu tranh để có được các bộ phận và dịch vụ cần thiết để duy trì hoạt động của đội tàu. Do đó, Bắc Kinh không đưa ngành hàng không vào danh sách trả đũa thuế đối với Hoa Kỳ.

– Thứ hai, Trump không có chiến lược thực sự để giúp người Mỹ đối phó với những mất mát phải chịu. Chính sách tài khóa của nó. Trump đã chi hàng chục tỷ đô la cho các khoản trợ cấp nông nghiệp, nhưng đây là chi phí do người Mỹ chịu, không phải là chi phí của các đối thủ quốc tế.

Mặt khác, thuế của Trump đối với 50 tỷ USD nhập khẩu thép và nhôm sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tác động của thuế quan. Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Thuế đối với thép và nhôm đã làm tăng gánh nặng cho nông dân Mỹ, những người vẫn cần các công cụ và thiết bị để thu hoạch và lưu trữ các sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài thiệt hại ngắn hạn, thuế thép và nhôm cũng có thể ảnh hưởng đến thương mại quốc tế vốn đã tốt của Hoa Kỳ. Mối quan hệ, bởi vì nó nhắm vào hầu hết các đồng minh như Châu Âu, Canada và Nhật Bản, không phải Trung Quốc. — Lời kêu gọi đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Trump hoặc các mối đe dọa áp thuế lên hàng tỷ đô la nhập khẩu ô tô từ châu Âu và Nhật Bản cũng được coi là không cần thiết và dẫn đến sự hủy diệt của Washington và Bắc Kinh Các nỗ lực tập thể để đối phó. . -Không giống như Hoa Kỳ, Trung Quốc giúp người dân của họ đối phó với các tác động của chiến tranh và kết bạn nhiều hơn. Bạn bè trên khắp thế giới. Chính phủ Trung Quốc đã không bù đắp chi phí tiêu dùng khi mua sản phẩm của Mỹ mà thay vào đó giúp họ giảm chi phí mua sản phẩm từ các quốc gia khác.

Trung bình, giá sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc từ Canada, Nhật Bản, Brazil hoặc châu Âu hiện rẻ hơn 14% so với các sản phẩm của Mỹ. Bắc Kinh rõ ràng hy vọng sẽ khuyến khích người tiêu dùng phát triển các mối quan hệ kinh doanh mới. Khi mối quan hệ kinh doanh mới được thiết lập, người Trung Quốc khó có thể xem xét quay trở lại Hoa Kỳ.

Khi Trump bắt đầu áp đặt hàng rào thuế quan đối với Trung Quốc vào đầu năm ngoái, chiến lược gia Peter Navarro nói: “Tôi nghĩ rằng không có quốc gia nào dám chống trả.” Nhưng Navarro đã sai. Có, bởi vì các đối thủ từ Hoa Kỳ (Trung Quốc, Nga) (Mỹ, EU, Canada, Mexico) đã sẵn sàng đáp trảNgay lập tức, điều khiến cho tuyên bố của Navarro thậm chí còn đáng lo ngại hơn là nó cho thấy sự hiểu lầm cơ bản về cách thức hoạt động của hệ thống giao dịch. Đối với mọi hành động khiêu khích, nhóm Trump chỉ có thể xem xét các vấn đề thương mại thông qua quan điểm ống kính hẹp của hai thế giới: bất kỳ trại nào mà Hoa Kỳ và chính phủ chọn để phản đối. Bản thân Hoa Kỳ có thể dễ dàng thua cuộc mà không bị trả thù. Bất cứ khi nào một quốc gia quyết định cắt giảm thuế đối với các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, Washington sẽ tụt hậu so với nền kinh tế toàn cầu. Trump đã chọn kết quả trên khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP vào tháng 1/2017. Úc, New Zealand và Canada hiện có thể tham gia vào thị trường thịt bò Nhật Bản béo bở, nhưng không phải ở Hoa Kỳ. Khi Bắc Kinh ngày càng mở rộng vòng tay với các đồng minh kinh tế trước đây của Washington, tình hình này sẽ lặp lại ở Trung Quốc. Chad P. Bown, một chuyên gia cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: Rõ ràng, Trump đang đẩy phần còn lại của thế giới khỏi Trung Quốc, và Bắc Kinh muốn kiểm soát thế giới. Đại Tây Dương)

Leave a Reply

Your email address will not be published.