Đại sứ Hoa Kỳ: ” Chính quyền Trump hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh hàng hải của Việt Nam ”

Home / Phân tích / Đại sứ Hoa Kỳ: ” Chính quyền Trump hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh hàng hải của Việt Nam ”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius (Ted Osius). Ảnh: Giang Huy

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ vào tháng trước, Ossius và VnExpress đã thảo luận về hướng hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Còn chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ thì sao?

– Đây là một chuyến thăm rất thành công, chuẩn bị tốt và thực hiện tốt Mặc dù chuyến thăm này không diễn ra ngay sau lời mời của Tổng thống Trump, nhưng thực tế, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị từ lâu trước đó. Chúng tôi, giải thích những yếu tố vốn có trong chuyến thăm. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phạm Quang Vinh, đã cố gắng tham gia chính quyền mới của Tổng thống Trump bù kể từ tháng 12 năm ngoái, có thể là vào tháng 11 sau cuộc bầu cử Trump Trump.

Rất phù hợp để Thủ tướng Việt Nam trở thành nhà lãnh đạo ASEAN đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ. Việt Nam là một quốc gia có ý nghĩa chiến lược ở Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác mạnh mẽ.

So với chuyến thăm của Tổng thư ký Nguyễn Phúc Thông đến Hoa Kỳ, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2015 là một sự tiếp nối của Việt Nam. Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác. Hai bên cam kết tiếp tục củng cố bản thân để đảm bảo hòa bình trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, môi trường, y tế, trao đổi giáo dục và gìn giữ hòa bình. Kể từ khi hòa bình đạt được vào năm 2013, khi đó tổng thống lúc đó, Việt Nam được gọi là Trương Tấn Sang, và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Những cột mốc này cho thấy sự tiếp tục của mối quan hệ song phương, không phải là sự thay đổi. Đây là trạng thái tự nhiên của quan hệ đối tác toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuẩn bị thăm Hoa Kỳ

– Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thăm chính thức sau khi đến Việt Nam. Thưa ông, cuối năm nay?

– Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Hoa Kỳ hoan nghênh lời mời của Việt Nam tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC. Trong khi thăm Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các chuyến thăm song phương và đa phương có thể được tiến hành cùng một lúc, nhưng những yếu tố này không nhất thiết tồn tại ở nhiều thành phố. — Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng ở đây là Tổng thống Trump hứa sẽ đến thăm Việt Nam trong năm đầu tiên nhậm chức. Tôi hy vọng có những yếu tố song phương và đa phương lần này. Vẫn còn quá sớm để nói chính xác liệu Tổng thống Mỹ có chính thức thăm Việt Nam hay không, nhưng ông sẽ đến đây vào tháng 11.

– Trước chuyến thăm của Thủ tướng, Hoa Kỳ đã nhường chỗ cho Việt Nam. Tàu tuần tra hạng nặng South Coast có nghĩa là gì?

– Sau khi Hoa Kỳ tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam vào năm ngoái, chúng ta có thể tiếp tục bàn giao Lực lượng Bảo vệ Bờ biển lớp Hamilton cho Việt Nam. Tàu sẽ đến Việt Nam trong những tháng tới. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ bàn giao 6 tàu tuần tra cho Việt Nam vào ngày 22/5. Chúng tôi hy vọng sẽ có 4 tàu được giao, mỗi tàu 6 chiếc, đến 4 khu vực hải quân Việt Nam. Vòng thứ hai sẽ được tổ chức sớm.

Washington vẫn chưa hoàn thành năm tài chính 2017 và vẫn đang thảo luận về ngân sách năm 2018. Nhưng điều tôi có thể chắc chắn là Quốc hội Hoa Kỳ có hỗ trợ tăng cường hợp tác an ninh. An ninh với Việt Nam. Điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu của Việt Nam và sự hỗ trợ mà chúng tôi có thể cung cấp. Cả hai bên quyết định rằng tôi nghĩ chúng ta có thể tìm ra một con đường phía trước. -Tôi xác nhận rằng chính phủ mới của Hoa Kỳ quyết tâm tiếp tục hỗ trợ an ninh Việt Nam. Chúng tôi cũng rất vui mừng về tốc độ hợp tác phù hợp tại Việt Nam, và chúng tôi không vội. Đây là một mối quan hệ lợi ích lâu dài cho cả hai chúng tôi.

Đại sứ Hoa Kỳ đã nói về cam kết mới của chính phủ Hoa Kỳ về hỗ trợ an ninh Việt Nam

– Khi bạn và Tổng thống Trump chưa công bố chính sách kế nhiệm, bạn có nhận xét gì khi kết thúc chính sách trung tâm châu Á?

– Cái gọi là tên chính trị ở Hoa Kỳ không quan trọng lắm. Trên thực tế, chúng ta có mối quan tâm cơ bản ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Khi một nhà lãnh đạo mới lên nắm quyền, chính sách của Mỹ thường thay đổi, nhưng lợi ích trong vấn đề này luôn giống nhau.

Trên Đồi Quốc hội (Quốc hội Hoa Kỳ), khi tôi nói chuyện với các đại diện, Đảng Dân chủ và Cộng hòa tin rằng tương lai của Hoa Kỳ có liên quan mật thiết đến tương lai của Châu Á. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia sâu vào lĩnh vực này. Trong những năm tới, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường và tăng cường quan hệ với các đối tác châu Á. Washington vẫn còn đính hônĐảm bảo rằng các đối tác của chúng tôi có khả năng đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không, và tuân thủ Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển.

– Khi Trung Quốc bước vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng quân sự, chính sách của Hoa Kỳ là ở Biển Trung Quốc Qunan?

– Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng nó bằng cách phái máy bay và tàu trên biển trong phạm vi được luật pháp quốc tế cho phép. đồng. Đây là tuyến đường biển chính trên thế giới. Không ai có thể bị đe dọa hay đe dọa. Mọi quốc gia đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Quan tâm của chúng tôi là đảm bảo tự do trên biển và trên không. Hoa Kỳ có một lợi ích quan trọng trong việc đảm bảo tự do hàng hải, đó là quyền tự do mà chúng ta đã bảo vệ trong suốt lịch sử.

Về quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nói rõ điều này. Điều này không phải là lợi ích của bất kỳ quốc gia nào, cũng không phù hợp với hòa bình khu vực. Tôi không chắc chắn khi nào FONOP tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ, nhưng tôi hy vọng Washington sẽ làm điều này thường xuyên như bình thường.

– Sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ rút quân khỏi Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ hợp tác như thế nào trong thương mại TPP?

– Hiện tại, Hoa Kỳ và Việt Nam thâm hụt thương mại, nên hai bên đã nhất trí thảo luận về một giải pháp. Khi thâm hụt thương mại, có hai giải pháp. Việt Nam giảm xuất khẩu sang Hoa Kỳ hoặc nhập khẩu thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ để đạt được một thương mại cân bằng.

Tuy nhiên, giải pháp tăng nhập khẩu của Mỹ là có lợi. Thay vì giảm xuất khẩu. Việt Nam có thể nhập khẩu công nghệ năng lượng sạch từ Hoa Kỳ, bao gồm cả công nghệ gió và mặt trời. Do đó, Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và đa dạng hóa các nguồn năng lượng với chi phí thấp.

Về hiệp định thương mại tự do song phương (FTA), Vietnam-Country-Unis đã không thảo luận về nó. Trong chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ông và Tổng thống Trump đã thảo luận về TIFA (Hiệp định khung thương mại và đầu tư). Một số đại diện của Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam trong tuần này để thảo luận về các rào cản thương mại chi tiết hơn.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, vào ngày 25 tháng 5, 86 từ CSB 8020 (tên mới sau khi tàu được bàn giao cho Việt Nam) sau khi tàu hàng tuần được chuyển đến bờ biển Hamilton ở Hoa Kỳ để sử dụng cho Cảnh sát biển Việt Nam Các thủy thủ đang tham gia một chương trình đào tạo ở Hawaii sẽ kéo dài đến tháng 11. Đây là tàu lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam.

Các cơ sở sửa chữa và bảo trì của Cảnh sát biển Việt Nam đã được thành lập tại Khu 2, và dự kiến ​​sẽ có nhiều cơ sở như vậy trong khu vực cảnh quan. bên bờ biển. -Việt Nam- (Video: Tian Da)

Leave a Reply

Your email address will not be published.