Thách thức của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO

Home / Phân tích / Thách thức của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: DPA

Khi Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 1952, đó là một bước đột phá đối với Châu Âu và Hoa Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ có các vị trí chiến lược quan trọng ở Bosphorus và Dardanelles. Do đó, các đồng minh NATO đã có thể chặn chặt tuyến đường biển trực tiếp duy nhất được Liên Xô sử dụng để đến các cảng nước ấm ở phía tây. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm ở Trung Đông giàu tài nguyên.

Nhà bình luận chính trị Mỹ và quốc tế Michael Brendan Dougherty nói rằng thế giới đang hướng tới tình hình hiện tại. , Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO không còn lạc quan như trước. Ông viết trong “Tuần báo”: Liên Xô tan rã trong một phần tư thế kỷ. Trung Đông thực sự đầy những xung đột, trận chiến và nội chiến đang diễn ra. 63 năm sau khi gia nhập NATO, Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây đã trở thành một trong những gánh nặng lớn nhất đối với tổ chức và Hoa Kỳ trong khu vực. Trên thực tế, hy vọng tái cân bằng liên minh để biến Thổ Nhĩ Kỳ thành phương Tây rất mong manh. -Nhận xét về các giá trị chung giữa Ankara và phương Tây đang dần biến mất. biến mất Sự kỳ thị của nhà nước thế tục do cựu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk tạo ra đang mờ dần và được thay thế bằng một xã hội tôn giáo hơn. Tự do báo chí bị hạn chế, điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ không còn là một phần của “thế giới tự do”.

Do đó, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, những người có ảnh hưởng và thậm chí mối quan hệ giữa Ankara và Moscow đã thay đổi, hoặc họ thà quay lại hình thức trước đó. Kể từ khi truyền bá đạo Hồi áp đảo Thiên Chúa, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã xem kẻ thù của họ không chỉ là những thế lực mạnh mẽ và thường xuyên xung đột, mà còn là đối thủ chính trị và tôn giáo như kẻ thù. Cho đến nay, một số lợi ích của Ankara không còn liên quan đến phương Tây. Con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện bị cáo buộc bắt tay với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để đưa dầu lậu vào nước này.

Ankara cũng đã thiết lập một hệ thống an ninh châu Âu, bước vào nguy cơ cho phép những kẻ cực đoan vượt qua. Thổ Nhĩ Kỳ, xâm chiếm châu Âu và trở lại chiến trường Syria.

Mục tiêu chiến lược của cuộc nội chiến Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến ở Syria không ngang tầm với phương Tây, bởi vì mối quan tâm duy nhất của họ là làm thế nào để ngăn chặn cộng đồng người Kurd tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ cũng bảo vệ người Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Tổng thống Syria bị phế truất Bashar al-Assad chỉ là mục tiêu thứ yếu của Ankara. Tiêu diệt IS không quan trọng.

Một vấn đề lớn khác là: Bằng cách đảm bảo sự an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ, NATO đã tạo ra một mối nguy hiểm tôn giáo. Đức hạnh. Ankara vẫn chưa dùng đến Điều 5 của Hiệp ước NATO, bắt buộc mỗi thành viên của Liên minh các quốc gia phải có biện pháp cụ thể để bảo vệ các thành viên còn lại trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy nhiên, rủi ro do quy định này mang lại là không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mà các quốc gia khác cũng có xu hướng thực hiện các biện pháp khiêu khích dễ dẫn đến đối đầu. Ví dụ, vào ngày 24 tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn và giết chết các máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới Syria vì họ tin rằng máy bay đã vi phạm không phận của nó. Ngay cả Ba Lan, trong nguy hiểm, đã nổ ra những khác biệt không cần thiết nhưng rất khó khăn giữa Moscow và phương Tây.

Ngay cả khi không có sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ khá phức tạp, đặc biệt là ở Syria. Cả Washington và Moscow đều có một kẻ thù chung là ISIS. Tuy nhiên, cả hai bên đã đứng lên để bảo vệ các lực lượng khác nhau và có những ưu tiên khác nhau. -Russia ủng hộ chế độ Assad. Phía Mỹ ủng hộ cái gọi là “cuộc nổi loạn hòa bình”. Hai nước đã thực hiện các bước khó khăn để tiêu diệt ISIS, nhưng ủng hộ các “đối thủ” đối lập trong cuộc nội chiến ở Syria.

Trong cuộc khủng hoảng nhập cư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ở châu Âu vào mùa hè này rằng nếu điều kiện cho phép, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động để ngăn chặn dòng người. Châu Âu cung cấp cho nó rất nhiều thanh khoản. Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng hy vọng rằng hàng triệu cư dân của đất nước sẽ có được thị thực châu Âu. Về cơ bản, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ là chừng nào châu Âu mở rộng cửa, nó sẽ chỉ ngăn được dòng người Syria tràn vào châu Âu.Người Thổ Nhĩ Kỳ được chào đón. Bospho và Dardanelles. Ảnh: EOEarth

Wu Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.