Trung Quốc có thể thắng cuộc điều tra Covid-19

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể thắng cuộc điều tra Covid-19

Nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo đã được thông qua vào ngày 19 tháng 5, trong đó yêu cầu đánh giá độc lập, vô tư và toàn diện về phản ứng sức khỏe toàn cầu đối với Covid-19. Mặc dù độ phân giải không chỉ định bất kỳ tên nào. Đất nước này vẫn bắt nguồn từ sự sẵn sàng xem xét các hành vi sai trái của Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đại dịch, và nó đi ngược lại mong muốn của Bắc Kinh. — Các quan chức Trung Quốc gọi đề xuất của Úc là “vô trách nhiệm” và cáo buộc chính phủ Úc phá hoại các nỗ lực toàn cầu của họ chống lại Covid-19. Tuy nhiên, trước Hội nghị Y tế Thế giới (WHA), Chủ tịch Tập Cận Bình đã thể hiện giọng điệu ôn hòa hơn .

“ Trung Quốc ủng hộ đánh giá toàn diện về phản ứng toàn cầu đối với Covid -19 sau khi đại dịch nổ ra. ý tưởng. Để tổng hợp kinh nghiệm và lấp đầy các khoảng trống, việc kiểm soát phải dựa trên cơ sở khoa học và chuyên môn do WHO lãnh đạo và được thực hiện một cách khách quan và công bằng. “Ông Tập Cận Bình đã ca ngợi” cuộc chiến chống lại Covid-19. ” “

Ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Y tế Thế giới vào ngày 18 tháng 5: Tân Hoa Xã.

Theo nhà bình luận CNN James Griffiths, bài phát biểu cho thấy ông Tập Cận Bình Nó đang chuẩn bị cho những nỗ lực lâu dài, và nó cũng mang lại cho chính phủ Trung Quốc nhiều lựa chọn để tránh rủi ro. Rủi ro tiềm tàng của cuộc điều tra Covid-19 quốc tế – Griffiths chỉ ra rằng “tính khách quan và công bằng” khác với sự độc lập WHO rất khó thực hiện một cuộc điều tra để giảm bớt sự chỉ trích về Trung Quốc và tổ chức cách xa Bắc Kinh. Kết quả cuộc điều tra vẫn có nguy cơ bị một số nhà quan sát và các quốc gia thành viên của WHO từ chối. Tuy nhiên, do sự phức tạp và toàn diện của cuộc điều tra Quá trình này rất quan trọng với sự có mặt của WHO. Về lý thuyết, các cuộc điều tra có thể được tiến hành với sự hỗ trợ của WHO. Tuy nhiên, chúng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiềm năng và có thể được tự do Tiếp tục điều tra riêng của họ và công bố kết quả điều tra mà không phải lo lắng về hậu quả chính trị. Nhiều chính phủ đã tự điều tra thiết bị dưới sự giám sát của một số thẩm phán hoặc quan chức, dẫn đến kết quả phá hoại của chính họ. Tuy nhiên, những cuộc điều tra này thường chỉ là Tiềm năng có thể gây rắc rối cho một số chính trị gia. Griffiths tin rằng họ khác biệt đáng kể so với các cuộc điều tra toàn cầu vì nó có thể kích động nhiều siêu cường.

Thành viên của các nhóm điều tra độc lập có nhiều khả năng phải chịu đựng Ảnh hưởng của quyền lực chính trị của chính phủ của họ, khiến họ trở thành thành viên của nhóm, hoặc ý kiến ​​của một nhà bình luận. Có lẽ không nhiều người muốn tên của họ xuất hiện trong báo cáo điều tra cuối cùng vì họ mạo hiểm với nhiều chính phủ (không chỉ Trung Quốc) Nguy cơ trở thành chính phủ mục tiêu.

Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của các thành viên nhóm điều tra bằng cách bổ nhiệm những người sau đây: họ có thể thông cảm với Bắc Kinh hoặc gây áp lực lên liên minh. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng Trung Quốc hỗ trợ các nước và tổ chức đối phó với khủng hoảng, và Đây là khoản nợ chính trị 2 tỷ đô la Mỹ cho WHO trong hai năm tới. Đây là khoản nợ chính trị của người Hồi giáo mà Bắc Kinh phải cung cấp. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp đánh thuế 80,5% đối với lúa mạch Úc để chứng minh thiệt hại của mình đối với nông nghiệp quốc gia Thiệt hại “tình dục” để chỉ ra hậu quả của các hành động đối kháng của nó. “Theo ông Griffiths, đây rõ ràng là sự trả đũa của Bắc Kinh sau khi điều tra quốc tế độc lập của Canberra về Covid-19.

Ngay cả khi có một nhóm điều tra độc lập hoàn toàn và không có áp lực chính trị hay phán xét, điều kiện của Tập Cận Bình để tiến hành điều tra vẫn có thể mang lại cho Bắc Kinh một lợi thế. Cho đến khi kết thúc Covid-19.

Đại dịch đã khiến Trung Quốc bị chỉ trích trên toàn thế giới, không chỉ bị đe dọa bởi các đối thủ truyền thống như Hoa Kỳ, mà còn bị chỉ trích bởi các quốc gia gần gũi với nó. Griffiths nói rằng người ta chỉ cần nhìn vào mức hỗ trợ chưa từng có cho Đài Loan trên khắp thế giới để thấy rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đang suy yếu dần.

Một phần lý do của bệnh dại là những sai lầm của Trung Quốc trong việc xử lý Covid-19, nhưng cũng do những thiệt hại kinh tế to lớn do đại dịch tại quốc gia đau khổ gây ra.

Theo Griffiths, sự chậm trễ trong việc tiến hành điều tra có thể thay đổi đáng kể cả hai. vấn đề này. Không giống như đại dịch SARS, các chuyên gia nói rằng Covid-19 sẽ mất nhiều năm để được kiểm soát. Các nhà khoa học cảnh báo rằng nó có nguy cơ trở thành một bệnh truyền nhiễmNó vẫn tồn tại, và thậm chí vắc-xin không có khả năng giải quyết nó. Do đó, ông Tập Cận Bình cho biết, có thể sẽ mất nhiều thời gian để chờ đợi cho đến khi “đại dịch được kiểm soát”. -By sau đó, tình trạng toàn cầu của Bắc Kinh có thể đã thay đổi rất nhiều. So với ngày nay. Sau khi nền kinh tế mở cửa, Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nhiều đồng minh thương mại vì số lượng đối tác ngày càng giảm. Ông Griffith nói rằng Trung Quốc sẽ không bỏ lỡ cơ hội thu lợi từ thảm họa Covid-19 ở Hoa Kỳ, đồng thời quảng bá hình ảnh kiểm soát tốt dịch bệnh của mình.

– Ngoài ra, nhà bình luận nói rằng một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch ở Hoa Kỳ đã được tiến hành. Covid-19 sẽ mất nhiều năm, do đó, việc phát hành bị trì hoãn có thể khiến những khám phá trở nên ít quan trọng hơn, bất kể chúng được tạo ra như thế nào. “Các nhà phê bình nghĩ rằng cuộc điều tra là một cơ hội để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho những hành động sai trái, nhưng nếu kết quả được đưa ra vào năm 2025 hoặc 2030, họ sẽ làm gì?”, Griffith hỏi. Vào thời điểm đó, lợi ích kinh tế sẽ luôn ảnh hưởng đến mối quan hệ với Trung Quốc sẽ được tính lại, do đó khiến các nước “mất lòng tin” Bắc Kinh. Công chúng có thể không hỗ trợ chính phủ xúc phạm các đối tác thương mại quan trọng chỉ vì một dịch bệnh vài năm trước.

Covid-19 có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến tình trạng của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Griffiths nói rằng bài phát biểu của ông trước Hội đồng Y tế Thế giới cho thấy ông Tập Cận Bình biết rằng cuộc điều tra dường như không thể làm hại Bắc Kinh về lâu dài.

Anh Ngọc (Báo cáo của CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.