Thế giới bị mất Covid-19

Home / Phân tích / Thế giới bị mất Covid-19

Tại Frankfurt, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lo lắng rằng Covid-19 có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng như năm 2008. Tại Berlin, Thủ tướng Angela Merkel (Angela Merkel) cảnh báo rằng nCoV có thể lây nhiễm 2/3 dân số Đức. Tại London, Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã đưa ra kế hoạch giải cứu gần 40 tỷ USD để giúp nền kinh tế chịu được những cú sốc nghiêm trọng.

Mọi người đeo mặt nạ khi rời Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 10 tháng 3. Ảnh: Reuters. – Khi số người nhiễm virus tiếp tục tăng vọt và thị trường tài chính toàn cầu từ Tokyo đến New York tiếp tục hỗn loạn, các nhà lãnh đạo thế giới cuối cùng đã bắt đầu phát sóng. Nhận thức về trọng lực của Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch.

Tuy nhiên, khi mọi quốc gia đang vật lộn để đương đầu với những thách thức khác nhau của nCoV, tiếng nói của các nhà lãnh đạo thế giới hiện tại không giống nhau. Hệ thống chăm sóc sức khỏe quá đông, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề và số người chết vì virus ngày càng tăng.

“Điệp khúc” thiếu một nhạc trưởng, một vai trò quen thuộc với Hoa Kỳ kể từ Thế chiến II. — -U.S Tổng thống Donald Trump đã không thể phối hợp với các nhà lãnh đạo thế giới khác để đạt được sự đồng thuận. Ông thà thúc đẩy lệnh cấm di chuyển và xây dựng bức tường biên giới, thay vì hành động theo lời khuyên khoa học của hội đồng chuyên gia y tế của chính ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng gọi nCoV là “virus Vũ Hán”, đổ lỗi cho quốc gia nơi căn bệnh này khởi phát, đồng thời làm phức tạp công việc điều phối phản ứng toàn cầu.

Cách suy nghĩ này bỏ qua bằng chứng khoa học và chỉ tập trung vào việc ngăn chặn người nước ngoài xuất hiện ở nhiều nơi, đặc biệt là phe phái dân túy ở châu Âu. Điều này chỉ lan truyền sự hoài nghi và khiến mọi người bối rối về việc tin tưởng ai.

Nhưng các nhà quan sát nói rằng khi Trump hoặc các nhà lãnh đạo thế giới không có tiếng nói, không thể đổ lỗi cho họ. Đoàn kết. Vấn đề chỉ có thể là sự nguy hiểm của bệnh.

Vào ngày 7 tháng 3, mọi người đeo mặt nạ khi họ đi ra ngoài ở Florence, Ý. Các công cụ được nhiều quốc gia sử dụng để đối phó với các thảm họa toàn cầu trước đây tỏ ra không hiệu quả đối với nCoV. Sự lây lan nhanh chóng của virus và khó khăn trong việc xác định nguồn lây nhiễm đã khiến các quốc gia phản ứng nhanh chóng. Việc thiếu các tiêu chuẩn thử nghiệm phổ quát và hủy bỏ các cuộc tụ họp công cộng hoặc các biện pháp kiểm dịch khiến người dân thêm hoang mang và làm suy yếu niềm tin vào các nhà lãnh đạo. .

Tác động đến cân bằng cung cầu, các nhà máy đóng cửa, du lịch trì trệ, các hãng hàng không trống rỗng … đều là những hiện tượng mới và có thể quá quan trọng đối với “vũ khí” do chính phủ đưa ra sau những biến động vừa qua Lên. Vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. “Ủy ban Đối ngoại Hoa Kỳ, Richard N. Haass (Richard N. Haass) nói:” So với cuộc khủng hoảng năm 2008, bản chất của cuộc khủng hoảng hiện nay rất khác. “Richard N. Haass thuộc Ủy ban Đối ngoại Hoa Kỳ cho biết:” Ngay cả khi Hoa Kỳ đi đầu, các biện pháp truyền thống, chẳng hạn, sẽ được Vương quốc Anh ca ngợi vì những hành động phản động. Nền kinh tế ổn định và dự kiến ​​sẽ cung cấp hàng tỷ đô la hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện và công nhân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này hoặc giảm lãi suất mạnh mẽ. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán London vẫn đang giảm.

Theo Haass, trọng tâm của việc đối phó với các cú sốc kinh tế là điều dễ hiểu, nhưng chưa hoàn toàn trưởng thành. Ông nói rằng các nước cần đầu tư nguồn lực để làm chậm và giảm thiểu các cú sốc kinh tế. Truyền bá nCoV trước khi bắt đầu thực hiện các kế hoạch ngân sách để khắc phục tổn thất kinh tế.

Nhưng những nỗ lực của họ không phải lúc nào cũng là nỗ lực của họ và không phải lúc nào cũng có lợi. Tại Hoa Kỳ, đã có sự chậm trễ trong việc phát triển bộ dụng cụ phát hiện vi-rút, khiến bệnh nhân không được kiểm tra đúng hạn. Mặc dù đã vài tuần trôi qua, chính quyền vẫn không thể hiểu đầy đủ về mức độ của bệnh. Tình trạng này đã qua kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ.

Tại Ý, một cuộc tranh cãi đã nổ ra giữa các chính trị gia và các chuyên gia y tế vì chính phủ đã kiểm tra quá nhiều người ở Bologna, khiến con số này trở nên dễ lây lan. Nhiễm trùng đang gia tăng nhanh chóng, chúng có gây ra sự hỗn loạn trong cộng đồng không? Động thái của thẻ có thể làm suy yếu thêm phản ứng của ÝVắc-xin được theo đuổi bởi phong trào dân túy năm sao.

Do sự khác biệt trong quy trình xét nghiệm và tiêu chí chẩn đoán, không thể so sánh các trường hợp ở một quốc gia với một quốc gia khác. Tiến sĩ Chris Smith, một nhà vi trùng học tại Đại học Cambridge, cho biết trên phạm vi toàn cầu:

Một ví dụ điển hình là khi số người nhiễm nCoV ở Trung Quốc bắt đầu ghi nhận cho các trường học, số ca nhiễm bệnh tăng vọt. Một kết quả dương tính dựa trên các triệu chứng bệnh nhân, chứ không phải kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng ở hầu hết các quốc gia. Các chuyên gia nói rằng ngay cả các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng có thể tạo ra kết quả khác nhau ở những nơi khác nhau, tùy thuộc vào mẫu hoặc cách nhân viên y tế thu thập và xử lý mẫu.

Vũ Hoàng (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.