Triều Tiên đã thử tên lửa vì cần chú ý

Home / Phân tích / Triều Tiên đã thử tên lửa vì cần chú ý

Cách Triều Tiên công khai chuẩn bị phóng tên lửa, cũng như thời điểm phóng 4/7 của Ngày Độc lập Hoa Kỳ và thời điểm Hoa Kỳ phóng tàu con thoi, tất cả cho thấy Bình Nhưỡng muốn trở thành trung tâm của sự chú ý trên thế giới. Jonathan Pollack thuộc Học viện Hải quân Hoa Kỳ nói: “Họ đã chọn một ngày rất đặc biệt.” “Ngày đó trùng với ngày Hoa Kỳ phóng tàu con thoi.”

Đánh giá động lực học của Triều Tiên rất khó khăn. Nhưng hầu hết các nhà phân tích tin rằng các quốc gia Bắc Á đang cố gắng thu hút sự chú ý của Washington vào các cuộc đàm phán. Đây là điều mà Hoa Kỳ đang thư giãn và sử dụng các mối đe dọa để thu hút sự chú ý của Bắc Triều Tiên. Trên thực tế, vào năm 1998, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm xa tới miền bắc Nhật Bản, gây chấn động thế giới. Hai năm sau, Kim Jong Il đã chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Madeleine Albright (Madeleine Albright) tới Triều Tiên. Nhưng thời thế đã thay đổi. Ngày nay, chính quyền Bush không chỉ áp dụng chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên, mà ngay cả vụ thử tên lửa ngày hôm qua (tên lửa đã rơi trong vòng 40 giây sau khi phóng) cũng không còn ấn tượng như lúc ban đầu. Tám năm trước.

Hoa Kỳ kiên quyết từ chối yêu cầu Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán song phương, mà thay vào đó kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại cuộc đàm phán sáu bên. Năm ngoái, các cuộc đàm phán đã bị hoãn lại vì Triều Tiên tẩy chay các cuộc biểu tình chống lại Hoa Kỳ, cáo buộc họ rửa tiền, làm giả và các hành vi xấu khác.

Michael Green, cố vấn trưởng của Bush, cho đến tháng 12, hiện là nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, kêu gọi các nước phản ứng mạnh mẽ trước các vụ thử tên lửa. Bên kia đã tổ chức các cuộc đàm phán dưới áp lực với Triều Tiên, phơi bày hậu quả và nhấn mạnh rằng hành động khiêu khích như vậy sẽ chỉ cô lập Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích khác tin rằng Hoa Kỳ không có sự lựa chọn. Triều Tiên từ lâu đã bị thiếu lương thực, yếu kém về kinh tế và bị cô lập ngoại giao. Đồng minh đầu tiên của Bình Nhưỡng, Trung Quốc, sẽ không đồng ý thực hiện các biện pháp quá mạnh đối với Triều Tiên.

Mặc dù Nhật Bản và Hoa Kỳ vận động Hội đồng Bảo an ngày hôm qua để áp đặt các biện pháp trừng phạt. Bình Nhưỡng thực sự rất khó xảy ra.

Không rõ Bình Nhưỡng có ý nghĩa gì với thế giới. Nhưng thông tin không chắc chắn về tên lửa tầm xa Triều Tiên Taepodong-2 của Triều Tiên cho thấy tên lửa này có thể vẫn còn ở mức độ hoàn hảo cần thiết để mang đầu đạn tới Mỹ. -Tuy nhiên, thử nghiệm cũng có thể là một quảng cáo thu hút khách hàng tiềm năng đến Bình Nhưỡng. Đất nước này đã là một nước xuất khẩu vũ khí bao gồm cả tên lửa.

“Nếu tên lửa của Triều Tiên thất bại trong nỗ lực này, nó có thể thành công trong hai năm tới”, Shiraishi Takashi nói. Một chuyên gia Đông Á nói với Viện nghiên cứu chính sách quốc gia: “Nếu Nhật Bản không giải quyết vấn đề hạt nhân với Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng sẽ có tên lửa trong một thời gian.” Nhật Bản. Ông nói thêm: Những người mang đầu đạn hạt nhân khiến chúng ta rơi vào tình huống cực kỳ nghiêm trọng. Mặc dù có rất nhiều ý kiến ​​phản đối vụ thử tên lửa, một số người nói rằng cộng đồng quốc tế không còn là một phương pháp khác và là để can thiệp vào Triều Tiên và đưa Triều Tiên ra khỏi quỹ đạo. Bà Wright đã gặp Kim Jong Il vào năm 2000. Bà bình luận rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử tên lửa để xem liệu chính quyền Bush có cần xem lại chính sách của nước này hay không. Bà cũng kêu gọi hoàn thành hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ càng sớm càng tốt.

“Ngay cả khi họ sụp đổ, đây là cơ hội để Triều Tiên học hỏi kinh nghiệm và cải thiện trình độ phát triển tên lửa ở cấp độ cao hơn.” Cựu bộ trưởng ngoại giao nói.

Các chuyên gia Nga tin rằng quyết tâm thử tên lửa của Bình Nhưỡng là đưa ra những nhượng bộ cần thiết tại bàn đàm phán hạt nhân sáu bên.

“Sự chú ý của thế giới bị chú ý tập trung vào vũ khí hạt nhân, Alexei Arbatov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh quốc tế Moscow, nói rằng Triều Tiên lo lắng rằng Iran sẽ lo lắng rằng mọi người sẽ quên vấn đề của họ. — Ông chỉ ra rằng Triều Tiên đã tuyên bố rút khỏi Tổ chức không phổ biến hạt nhân. Hiệp ước phổ biến hạt nhân và sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Bình Nhưỡng muốn sử dụng tên lửa để mặc cả để đổi lấy sự nhượng bộ về kinh tế và chính trị từ năm quốc gia này. “

Bình luận của AlbatovViệc theo đuổi tên lửa đã chứng minh mức độ nguy hiểm được thể hiện bằng công nghệ tên lửa hạt nhân không chỉ về mặt chính trị, mà còn về mặt quân sự.

“Các cuộc thử nghiệm không thành công sẽ khiến tên lửa hoặc mảnh vỡ rơi vào khu vực đông dân cư, khiến hàng trăm người thương vong. Ông nói rằng sự thất bại của đầu đạn hạt nhân có thể giết chết hàng trăm nghìn người. Nga cũng cần tên lửa mới được Triều Tiên thử nghiệm. Đưa ra kết luận nghiêm túc .— T. Huyền (Theo Associated Press, RIA Novosti)

Leave a Reply

Your email address will not be published.