Quân đội Ai Cập vụng về di sản của Mubarak

Home / Phân tích / Quân đội Ai Cập vụng về di sản của Mubarak

Người Ai Cập đã tìm kiếm trụ sở cảnh sát bí mật ở Cairo vào ngày 4 tháng 3 để tìm tài liệu chứa bằng chứng vi phạm nhân quyền. Ba tuần sau khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, người dân Ai Cập một lần nữa bày tỏ sự tức giận đối với dịch vụ bí mật mà họ thiết lập. Associated Press đưa tin rằng khoảng 2.500 người đã tràn vào trụ sở Sở Mật vụ ở Cairo và tịch thu các tài liệu rằng chính phủ Mubarak đã vi phạm nhân quyền. Họ cũng tấn công các đặc vụ và tìm kiếm các tế bào bí mật để thả tù nhân. Các đồn cảnh sát bí mật ở các thành phố khác như Alexandria cũng bị người dân tấn công.

Vụ việc xảy ra sau khi có tin đồn rằng các quan chức chính phủ đã lên kế hoạch phá hủy tất cả bằng chứng về hành động của họ. Vi phạm nhân quyền của chế độ trước.

Các binh sĩ đã cố đuổi những người biểu tình ra khỏi trụ sở cảnh sát bí mật, nhưng họ không sử dụng vũ lực. Họ cũng bảo vệ các đặc vụ bị người biểu tình tấn công.

Kể từ ông Mohamed Koppel, làm thế nào để đối phó với các lực lượng bê bối của Sở Mật vụ là một trong những vấn đề khó khăn nhất của Hội đồng Quân sự Tối cao Ai Cập (tổ chức mà tướng quân kiểm soát đất nước). Do một loạt các cuộc biểu tình, Mubarak đã buộc phải từ chức tổng thống vào ngày 11 tháng 2. Sở Mật vụ bị buộc tội vi phạm nhân quyền vì họ đã đàn áp phe đối lập trong gần ba thập kỷ của chính quyền của cựu Tổng thống Mubarak. Những người biểu tình kêu gọi quân đội giải tán các đặc vụ của mình và truy tố các nhà lãnh đạo.

Mật vụ Ai Cập, gồm khoảng 500.000 người, là một trong những lực lượng mạnh nhất. Quyền lực nhất trong chính quyền của cựu Tổng thống Mubarak. Họ thu thập thông tin về những người chống đối và ủng hộ chế độ. Khi Mubarak áp đặt lệnh giới nghiêm để đáp trả làn sóng phản đối gần đây, các sĩ quan quân đội được phép đàn áp người biểu tình mà không cần chờ lệnh. Nhà phân tích chính trị Ai Cập Ammar Ali Hassan nói: “Mubarak chỉ tin tưởng cảnh sát bí mật.” Mặc dù Mubarak đã rời đi, dịch vụ bí mật vẫn tiếp tục cung cấp thông tin tình báo cho Hội đồng quân sự tối cao Khaf. Cập nhật. Các tướng cai trị đất nước cần thông tin từ cơ quan mật vụ vì họ không có kinh nghiệm trong các vấn đề dân sự. Tuy nhiên, theo Hassan, trong bối cảnh quân đội Ai Cập phản ứng liên tục với người biểu tình, các quan chức bí mật sợ rằng lực lượng này sẽ bị giải tán. Do đó, họ cố gắng tiêu hủy bằng chứng vi phạm nhân quyền để tránh nguy cơ bị trừng phạt hợp pháp. – Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập, đã thay thế sĩ quan tối mật, nhưng không ai biết rằng vị tướng này sẽ tổ chức lại hoặc thay đổi vị trí của mình.

Cựu Tổng thống Hosni Mubarak đã buộc phải từ chức vào ngày 2/11 sau gần 30 năm nắm quyền. Làn sóng biểu tình trên khắp đất nước gây áp lực rất lớn. Hiện tại người ta tin rằng anh ta sống trong một biệt thự ở thị trấn du lịch không lành mạnh là Sharm el-Sheikh dọc theo Biển Đỏ. Sau khi từ chức, ông trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho phiến quân.

Việt Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.