Philippines “hài lòng” trong vụ kiện ở Biển Đông

Home / Phân tích / Philippines “hài lòng” trong vụ kiện ở Biển Đông

Đây là phán quyết của Richard Javad Heydarian, một nhà phân tích quan hệ quốc tế ở Philippines, người đóng góp thường xuyên cho các tờ báo như The Asia Times, The Diplomat và Tehran Times. Bài viết sau đây đã được xuất bản trên tạp chí phân tích của “Hồng Kông Châu Á”.

Trong một giai đoạn sau cuộc đối đầu ngoại giao với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Campuchia, một đồng minh, đã tạo cho Trung Quốc niềm tin vào khu vực. Thật khó để mong đợi một giải pháp đa phương quyết định và nhanh chóng trong năm nay. Brunei là một quốc gia tương đối trung lập và sẽ đảm nhận vị trí này vào năm 2013.

Theo sự phát triển và kết quả của hội nghị thượng đỉnh và hội nghị khu vực năm ngoái, Philippines công nhận rằng Trung Quốc đã sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng đa chiều của mình để ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm thống nhất vị thế ASEAN ASEAN trong các tranh chấp trên biển. Bắc Kinh vẫn khẳng định rằng tranh chấp chỉ có thể được giải quyết thông qua các cơ chế song phương.

Đồng thời, lợi ích kinh tế cũng dẫn đến sự gia tăng tranh chấp. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) ước tính rằng Biển Đông hiện chứa khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 nghìn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. Đánh giá tác động môi trường cũng cho biết có đủ bằng chứng cho thấy một lượng lớn trữ lượng đá lửa tập trung ở quần đảo Nam Sa, đặc biệt là gần khu vực Rongrong đang tranh chấp. Hội nghị thượng đỉnh EIA là chính xác. Có một lượng lớn dầu và khí chưa phát triển ở vùng biển gần Philippines, hiện chỉ chiếm 60% sử dụng năng lượng và 40% còn lại phụ thuộc vào dầu và than nhập khẩu. Các nước láng giềng và Trung Đông.

Tuy nhiên, thách thức của Trung Quốc đối với Philippines, hai đồng minh chiến lược là Nhật Bản và Hoa Kỳ đã trở nên ngày càng táo bạo, điều này cho thấy họ có ý định làm như vậy. Nó mô tả chi tiết làm thế nào để tận dụng hết tiềm năng năng lượng này để đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng. Cuộc xung đột tàu giữa Trung Quốc và Philippines vào tháng 3 năm 2011 cho thấy Bắc Kinh đã sẵn sàng sử dụng các mối đe dọa hạn chế để cạnh tranh các nguồn năng lượng.

Trung Quốc thách thức Nhật Bản tuyên bố chủ quyền quần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông và quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tấn công vào các vị trí của Hoa Kỳ đằng sau cướp biển là lý do khiến Philippines lo ngại. Manila duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Tokyo và Washington, và Tổng thống Benigno Aquino đã cam kết bảo vệ mối quan hệ giữa hai nước để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc.

– Chính phủ Aquino, gần đây đã đổi mới lời kêu gọi của họ đối với hai cường quốc cung cấp hỗ trợ quân sự để giúp đào tạo và cải thiện quân đội của họ trên quy mô lớn. Philippines đang trong một cuộc đua mua mạnh và đang kêu gọi sự trợ giúp của quân đội nước ngoài, như máy bay chiến đấu, tên lửa chống hạm, tàu tuần tra và máy bay trực thăng hải quân, để hỗ trợ cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Philippines không có kế hoạch đối mặt trực tiếp với người hàng xóm lớn của họ trong tương lai gần. Ngược lại, Manila tiếp tục áp dụng chiến lược Đông-Tây hoạt động mạnh mẽ của người Hồi giáo để ngăn chặn Trung Quốc hành động bằng cách củng cố quân đội Liên Hợp Quốc để quốc tế hóa tranh chấp. Thông qua quan hệ gần gũi hơn với các đồng minh.

Lợi ích của Philippines

Không giống như các quốc gia khác, chính phủ của Tổng thống Philippines Benigno Aquino (Benigno Aquino) đang xem xét chủ quyền của đất nước thông qua quan điểm về niềm tự hào dân tộc, lợi thế địa lý và lợi ích quốc gia tranh chấp. Các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ mất tập trung chiến lược và bỏ bê, Manila đã nhận ra lợi ích quốc gia sâu sắc ở Biển Đông.

Sự thức tỉnh này giống như sự trỗi dậy của các quốc đảo Đông Nam Á. . sự phát triển của. Philippines là một trong 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và tăng trưởng GDP năm nay dự kiến ​​sẽ vượt quá 6%. Sau nhiều thập kỷ tê liệt chính trị và tham nhũng nội bộ, mọi người tin vào những thay đổi chính trị trong lời hứa của Tổng thống Aquino.

Đối mặt với sự kỳ vọng ngày càng cao của người dân, chính phủ Aquino đã nhanh chóng tận dụng sức sống của người dân. Đồng thời, niềm tự hào dân tộc ngày càng tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng chính trị và kinh tế, qua đó đảm bảo mối quan tâm của Philippines đối với các nguồn năng lượng tiềm năng trong lãnh thổ Biển Đông đang tranh chấp.

Đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chính quyền của Tổng thống Aquino không chỉ củng cố vị thế của mìnhỞ trong nước, nó cũng đã tránh được sự chỉ trích từ hàng triệu người dùng Internet, những người tích cực tham gia các hoạt động chính trị và có tinh thần dân tộc cao. Chính sách này đi ngược lại các chính sách cứng nhắc của cựu Tổng thống Arroyo và phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Kiên trì kiên trì – Chính phủ Aquino đã áp dụng chiến lược “kiên trì” trước sự chứng kiến ​​của quân đội Hoa Kỳ trong nỗ lực xoa dịu Trung Quốc thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao trong khu vực. Chiến lược này dựa trên sự kết hợp khéo léo giữa răn đe và ngoại giao, sẽ bù đắp cho các yêu cầu lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Manila đã không đánh giá chính xác sức mạnh ngày càng tăng của đất nước hùng mạnh, sự an tâm về các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc và sự mở rộng của hải quân. Trái với mong đợi của Philippines, không phải mối quan hệ kinh tế ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Đông Nam Á cũng như việc chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình có thể dẫn đến những thay đổi cơ bản. Ví dụ, điểm giải quyết tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh. Manila cũng không thể lường trước những lo ngại của Trung Quốc về việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ với các đồng minh khu vực và các đối tác chiến lược. Sự hợp tác như Philippines và Washington, tuyên bố nghiêm ngặt về tự do hàng hải ở Biển Đông đã gián tiếp khuyến khích Philippines đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ lãnh thổ.

Chỉ vài ngày trước, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố rằng Hoa Kỳ phản đối “Quần đảo Philippines và Senkaku / Điếu Ngư thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào để thách thức quản lý của Nhật Bản.” Philippines đưa Trung Quốc ra tòa về tranh chấp Biển Đông. Trọng tài Liên Hợp Quốc. Philippines nhận thức rõ rằng Trung Quốc sẽ từ chối bất kỳ yêu sách chủ quyền nào của tòa án trọng tài quốc tế và không thể đảm bảo rằng tòa án sẽ chịu trách nhiệm. Các quỹ quốc tế được cung cấp theo “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển” sẽ cung cấp một giải pháp quyết định cho việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Về vấn đề này, Philippines hy vọng sẽ quốc tế hóa tranh chấp. Để thay đổi áp lực ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với các yêu cầu vô căn cứ của Bắc Kinh. Philippines cũng từ chối bản đồ “chín điểm” gây tranh cãi của Trung Quốc, bao gồm các vùng biển tranh chấp.

Một “sự kiên trì” khác trong chiến lược mới của Manila là tăng quân. đội. Năm 2012, Aquino đã chi thêm 1,8 tỷ USD cho quốc phòng, chủ yếu bằng cách mua 10 máy bay trực thăng tấn công, hai máy bay trực thăng hải quân và hai máy bay hạng nhẹ để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình. , Tàu khu trục và thiết bị phòng không. Chính phủ Philippines cũng mở rộng Đạo luật hiện đại hóa lực lượng vũ trang Philippines năm 1995, hứa hẹn 15 năm đầu tư bền vững vào khả năng phòng thủ.

Theo nghĩa này, Philippines dự định mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc, 3 máy bay trực thăng AW109 Power, máy bay trực thăng chống ngầm, tàu chiến USCGC Dallas và có thể trang bị cho các tàu BRP Del Pilar và BRP Alcaraz. Hệ thống tên lửa tàu thủy.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng ủng hộ khả năng của Philippines trong việc phát triển mối quan hệ “răn đe tối thiểu” với Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa hoàn thành chương trình hỗ trợ quân sự đầu tiên của mình trong những năm gần đây và Philippines là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chương trình hỗ trợ này. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sẽ mua 10 tàu đa chức năng 40m từ Nhật Bản với nguồn vốn ưu đãi trong năm tới.

Ngoài việc cung cấp ba lần hỗ trợ quân sự cho Philippines vào năm 2012, Hoa Kỳ cũng lần lượt đến thăm các tàu chiến, vũ khí hạt nhân làm tăng sự hiện diện của tàu ngầm và quân nhân ở Philippines – như một phần của chiến lược “xoay vòng”, dự kiến ​​trong vài năm tới Xu hướng này sẽ tăng lên. Trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Á.

Khi Brunei nắm quyền chủ tịch ASEAN, chiến lược Philippines Philippines sẽ sử dụng các phương pháp mới để thuyết phục Trung Quốc áp dụng cà rốt-c ‘đề cập đến giải quyết tranh chấp đa phương, đặc biệt là thông qua Bộ quy tắc ứng xử miền Nam Trung Quốc (COC) .— -Tuy nhiên, để đáp lại sự bác bỏ tranh chấp của Philippines, Bắc Kinh có thể xem xét đưa ra chiến lược hai chiều mới Manila Manila mạnh hơn nhiều so với cà rốt và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn để đáp trả. -Huang U (Thời báo châu Á)

Leave a Reply

Your email address will not be published.