Tin tức từ Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ngừng bay Boeing 737 Max

Home / Phân tích / Tin tức từ Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ngừng bay Boeing 737 Max

Máy bay Boeing 737 Max 8 tại Washington vào tháng 3 năm 2018. Ảnh: AFP.

Vào ngày thứ hai của vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng, Trung Quốc đã ra lệnh cho chuyến bay dừng tất cả máy bay Boeing 737 Max 8 vào ngày 11 tháng 3. Cơ quan chủ quản. Cơ quan hàng không đã gửi một tín hiệu rõ ràng: Cục Hàng không Liên bang (FAA) không còn là cơ quan duy nhất có tiếng nói trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.

Sau “China Loves”, chuyến bay dừng 96 máy bay, chiếm khoảng một phần tư tổng số máy bay. 737 MAX hoạt động trên toàn cầu và các quan chức từ nhiều quốc gia cũng có động thái tương tự ở Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Namibia, Singapore và Mông Cổ. , Morocco, Ethiopia, Úc, Oman và Liên minh châu Âu. Việt Nam hôm nay đã cấm Boeing 737 Max vào không phận của mình và không có hãng hàng không nội địa nào sử dụng máy bay này.

Đồng thời, Hoa Kỳ và Canada không cấp máy bay. Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã công bố vào ngày 11 tháng 3 rằng máy bay Boeing 737 MAX vẫn đáp ứng điều kiện hoạt động, nhưng nó sẽ yêu cầu các nhà sản xuất thay đổi thiết kế của máy bay trước tháng Tư. Nó cũng hứa sẽ hành động “ngay lập tức.” Nếu có vấn đề với máy bay.

Theo báo cáo của “Washington Post”, quyết định của Trung Quốc là chưa từng có bởi vì nó thường tuân theo các khuyến nghị của FAA. Khi cuộc điều tra về vụ tai nạn ở Ethiopia vừa mới bắt đầu, hành động của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã gây áp lực ngày càng lớn đối với các quan chức của Boeing và Mỹ.

“Những ý kiến ​​khác nhau sẽ khiến FAA chịu áp lực lớn hơn để làm rõ các lập luận của mình và đề xuất các giải pháp”, Andrew Herdman, tổng giám đốc Hiệp hội Hàng không châu Á-Thái Bình Dương của Cục Hàng không nói. Công ty hàng không dân dụng cho biết vào ngày 11 tháng 3 rằng sau khi Lion Air 610 gặp sự cố ở Indonesia, Trung Quốc đã hỏi các đối tác của FAA và Boeing về các vấn đề an toàn và phần mềm điều khiển chuyến bay. tiếp tục Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Các chuyên gia hàng không tin rằng sự cố với phần mềm điều khiển máy bay 737 MAX – hệ thống tăng cường chức năng điều khiển (MCAS) và trọng tải cảm biến (cung cấp thông tin về gió đi qua cánh và cho phi công biết cách nâng tải) Nguyên nhân của hai vụ tai nạn. Boeing đã từng thông báo cho các phi công toàn cầu về số nguyên trên MCAS sau khi phát ban Lion Air xảy ra, nhưng đã bị chỉ trích vì họ không làm như vậy sớm hơn hoặc cẩn thận hơn.

“Họ đang cố gắng thoát ra. Đã quyết định, vì vậy trước tiên chúng tôi phải, Li Jian, phó giám đốc Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng FAA đã không có hành động mạnh mẽ chống lại 737 MAX. Li nói thêm rằng sự kết hợp này Dữ liệu cảm biến không đáng tin cậy, phần mềm máy bay có thể gặp sự cố nghiêm trọng .

“Điều này đã xảy ra nhiều lần”, Li nói miễn phí. Tôi không biết chi tiết. Sau khi Trung Quốc nhận được các biện pháp bảo mật đầy đủ từ Boeing Chuyến bay của 737 MAX sẽ được nối lại, nhưng phi công Trung Quốc có thể “không còn nói rằng anh ta dám điều khiển chiếc máy bay này. — Các chuyên gia chỉ ra rằng các nhà điều tra chưa đạt được mối liên hệ giữa các vụ tai nạn của hãng hàng không Etopian và Lion Air. Do đó, Trung Quốc đã ngay lập tức ra lệnh đình chỉ các chuyến bay trong cuộc điều tra ở Ethiopia. Do căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ, quyết định của Trung Quốc dường như mang tính chính trị. Boeing là một cái tên chung trong các cuộc đàm phán vì Washington đã thúc giục Bắc Kinh mua thêm máy bay để cân bằng cán cân thương mại. Cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ là một vấn đề khác.

Neil Hansford, một nhà tư vấn hàng không cho Giải pháp hàng không chiến lược, nói rằng chính phủ Trung Quốc có đủ lý do để thực hiện bước này. Ông chỉ ra rằng FAA không sẵn sàng hành động cứng rắn đối với các nhà sản xuất lớn của Mỹ.

Hansford nhận xét rằng không khó để Trung Quốc có hành động mạnh mẽ tại FAA. “Nếu đây là một tai nạn liên quan đến máy bay Airbus, FAA sẽ có hành động nghiêm khắc ngay lập tức.” (Máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu) – Các phi công và quan sát viên của Trung Quốc nói rằng Boeing sau vụ tai nạn Lion Air Một thông báo dài hai trang về hệ thống MCAS đã được ban hành cho các phi công trên khắp thế giới. Nhưng họ không khuyên bạn nên tổ chức một chương trình đào tạo hoặc mô phỏng chuyến bay toàn diện.-Carlo Liu, 23 tuổi, từng là phi công 737 của China Airlines kể từ 23 năm, cho biết đôi khi 737 Max cho thấy máy bay chỉ leo quá nhanh ở khoảng 10 độ. Hệ thống sẽ tự động hạ thấp mũi máy, gây mất kiểm soát tạm thời.

“Tôi nhận thấy rất nhiều lỗi trong hệ thống MCAS, vì vậy đây không phải là một lỗi hiếm gặp.” “Boeing không có cách nào thỏa đáng để xử lý. Ngay cả sau thảm kịch, họ không xem xét việc ngừng sản xuất hoặc ra lệnh loại bỏ 737. MAX 8.-Ông nói thêm, “” Quá muộn rồi. ”

Mặc dù các phi công thận trọng về máy bay mới, nhưng vẫn có sự khác biệt trong cộng đồng hàng không Trung Quốc, tùy thuộc vào việc nó có được coi là một lỗ hổng thiết kế hay không, chủ sở hữu và phi công của Chen Jianguo, giám đốc công nghệ của Hiệp hội Hàng không Trung Quốc, nói với tất cả các phi công. Sau sự cố Lion Air, 737 MAX của đất nước đã nhận ra những vấn đề với hệ thống MCAS.

“Không cần đào tạo MCAS bổ sung và làm thế nào để tắt nó.” Nói rằng sẽ mất một hoặc hai giây để tắt nó. “” -Hedman tin rằng các quốc gia đã ra lệnh ngừng các chuyến bay và các quốc gia không làm như vậy là chân thành. “” Chúng tôi có hai phương pháp ra quyết định: một là thận trọng và chờ phân tích kỹ lưỡng. “Một cách trả lời là trả lời nhanh hơn và trực tiếp hơn”, Herdman nói. Đừng để công chúng lo lắng quá nhiều. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.