Trump có thể sa thải công tố viên đặc biệt điều tra Nga?

Home / Phân tích / Trump có thể sa thải công tố viên đặc biệt điều tra Nga?

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Hình ảnh: Giám đốc điều hành của Reuters-Newsmax Christopher Ruddy (Christopher Ruddy), một đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Trump, cho biết hồi đầu tuần rằng Trump đang xem xét bỏ các cáo buộc khi nó được kích hoạt Có một cơn bão tranh cãi. Ủy viên đặc biệt Robert Mueller đã được bổ nhiệm bởi Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein vào tháng trước để lãnh đạo một cuộc điều tra với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Washington Post đưa tin vào ngày 14 tháng 6 rằng Mueller có thể đang điều tra Trump vì cáo buộc cản trở công lý.

Theo báo cáo “Thời gian”, “công tố viên đặc biệt” là nhân viên độc lập của Bộ Tư pháp. Chỉ có Bộ trưởng Bộ Tư pháp mới có thể bãi nhiệm công tố viên đặc biệt. Các công tố viên có thể bị loại khỏi văn phòng vì “sơ suất, cẩu thả trong nhiệm vụ, không có khả năng, xung đột lợi ích hoặc các lý do hợp pháp khác, bao gồm cả vi phạm chính sách của bộ.” Sa thải phải được thực hiện bằng văn bản.

Trong trường hợp này, công tố viên Jeff Sessions đã không tham gia vào cuộc điều tra và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein (Rod Rosenstein) trong vụ án của công tố viên đặc biệt Có giọng nói quyết đoán.

Ước tính thời gian, vì bất kỳ lý do nào ở trên, ông Trump hoàn toàn có thể ra lệnh cho Rosenstein sa thải Mueller. Tuy nhiên, Rosenstein đã làm chứng trước Quốc hội vào ngày 13 tháng 6 rằng ông không tìm thấy lý do nào để trục xuất Mueller, không có bằng chứng và ông sẽ chỉ tuân theo lệnh nếu điều đó là “hợp pháp và phù hợp”. .

Gần đây, truyền thông bảo thủ đã chỉ trích Mueller nhiều lần. Các đồng minh của Trump nói rằng Trump không thông đồng với Nga và tin rằng cuộc điều tra là một lời nói dối có động cơ chính trị, nhằm làm suy yếu khả năng đạt được chương trình nghị sự của ông.

Tháng trước, đồng minh của Trump, Newt Gingrich (Newt Gingrich) đã gọi Mueller là sự lựa chọn tốt nhất cho một danh tiếng hoàn hảo, nhưng tuần này ông đã chỉ trích Mueller, Mueller Le đã thuê luật sư, những người đã hỗ trợ Rudy, và chỉ ra rằng Mueller là luật sư của Wilmer Hale, và Wilmer Hale là luật sư của Jared Kushner và Ivanka Trump. Do đó, có thể có xung đột lợi ích. Ngoài ra, Mueller còn có mối quan hệ cá nhân với Giám đốc FBI bị sa thải James Comey (James Comey). Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng nhân viên đạo đức dịch vụ công đã xem xét và xác định rằng Mueller vẫn phù hợp với vị trí này.

Phó Thẩm phán Hoa Kỳ Rod Rosenstein (Rod Rosenstein). Ảnh: Associated Press (AP) -Nếu Trump ra lệnh cho Rosenstein sa thải Mueller, người mà Rosenstein từ chối, Trump có thể sa thải phó thư ký và tiếp tục tìm kiếm một quan chức khác của Bộ Tư pháp đồng ý tuân theo lệnh này . Tình huống này tương tự như vụ thảm sát vào tối thứ Bảy, khi Tổng thống Nixon ra lệnh sa thải công tố viên đặc biệt điều tra vụ việc Watergate (vụ bê bối Nixon bí mật đằng sau vụ trộm của văn phòng Dân chủ) là Archibald Cox. Hai quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đã từ chức để phản đối lệnh này. Kế hoạch sa thải Mueller của Trump sẽ đặt ra câu hỏi về việc liệu Quốc hội Hoa Kỳ sẽ coi đó là cơ sở để loại bỏ. . Trong trường hợp Nixon, bản cáo trạng là “lạm quyền” của tổng thống thay vì phạm tội cụ thể. Thời báo Los Angeles phán quyết rằng việc đánh giá vấn đề này sẽ mang tính chính trị nhiều hơn là hợp pháp, vì vậy phản ứng của công chúng có thể là yếu tố quyết định.

“Thật điên rồ nếu Trump ra lệnh cho Mueller nổ súng mà không có lý do chính đáng, ngay cả vì những lý do không thể đoán trước như ông Trump”, giáo sư Andrew Law School School Andrew • Wright (Andrew Wright) nói.

– Ngay cả khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ không bổ nhiệm các công tố viên khác, Quốc hội cũng có thể bổ nhiệm các công tố viên độc lập của riêng mình theo luật. Nhưng để làm như vậy, họ phải được sự chấp thuận của Quốc hội đa số Cộng hòa.

Các chuyên gia tin rằng Rosenstein và Trump có thể đạt được thỏa thuận. Rosenstein sẽ không sa thải Mueller, nhưng điều đó sẽ hạn chế quyền và phạm vi của bạn. khảo sát.

“Năm 2003, khi Patrick Fitzgerald được chỉ định điều tra vụ rò rỉ danh tính của nhân viên CIA, thư bổ nhiệm cho biết ông được Tổng chưởng lý ủy quyền hoàn toàn,” cựu Neal (Neal) Katyal) nói. Bộ Trưởng Tư Pháp.

Katyal nói thêm rằng những quyền lực này không thuộc về Mueller, người nhớ lại rằng anh ta là một thuộc cấp của Bộ Tư pháp, không ngang hàng với ông Rosenstein.

Leave a Reply

Your email address will not be published.