Trung Quốc chi 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ để đánh bại ngành công nghệ Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Trung Quốc chi 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ để đánh bại ngành công nghệ Hoa Kỳ

Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ RMB (1,4 nghìn tỷ USD) trong 6 năm tới 2025. Do đó, họ sẽ kêu gọi chính quyền thành phố và những người khổng lồ công nghệ phát triển mạng 5G, lắp đặt camera, cảm biến và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy xe hơi và nhà máy tự lái. tự động hóa. Dự kiến, kế hoạch cơ sở hạ tầng công nghệ mới sẽ chủ yếu được thực hiện bởi các công ty trong nước như Alibaba, Huawei hay SenseTime. Với sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc công nghệ, khoản đầu tư này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, như được xác định bởi các mục tiêu của Trung Quốc. Kế hoạch “Made in China 2025”. Tuy nhiên, những biện pháp này đã bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích nặng nề, khiến họ phải hành động để ngăn chặn sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei. Guo Zhaojian, giám đốc điều hành của Digital China Holdings Limited, cho biết: “Không giống như trước đây, Trung Quốc hiện đang tích cực chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.” Cô nói: “Bắt đầu từ năm nay, chúng tôi đã thực sự bắt đầu thấy tiền chảy vào các phòng chứa đầy máy ảnh và cảm biến.

Quá trình thiết lập một hệ thống công nghệ cho 5G của Huawei. Reuters

Thúc đẩy đầu tư công nghệ là một phần của kế hoạch tài chính đang chờ cuộc họp khai mạc của Quốc hội Trung Quốc hôm nay (22/5) Trong tình hình kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, đầu tư cơ sở hạ tầng năm nay sẽ đạt 1 tỷ đô la Mỹ.

Các nhà cung cấp phân tích dữ liệu và điện toán đám mây lớn nhất Trung Quốc (như Alibaba và Tencent) sẽ trở thành “Internet Các thành viên chính của “Cơ sở hạ tầng”. Các nhà cung cấp thiết bị viễn thông – với sự phát triển của mạng 5G, các nhà lãnh đạo công nghệ như Ma Huateng và Ma Yun đã tham gia .

Công ty của Guo Moruo – một nhà cung cấp công nghệ tích hợp hệ thống được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ – Có Dự án căn hộ nhà ở thương mại tại Quảng Châu thông qua Internet. Để tìm nhà, người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng, quét khuôn mặt và xác minh danh tính của họ. Bạn có thể ký hợp đồng thuê nhà thông qua điện thoại thông minh. Đơn vị sẽ tự động báo cáo cảnh báo. Nó nổi tiếng với kế hoạch khổng lồ, có giá trị đầu tư lớn, nhưng có kết quả hạn chế. Không có gì đảm bảo rằng kế hoạch sẽ giữ cho nền kinh tế hoạt động như các nhà quảng bá đã hứa.

Nhưng, như đã qua trong quá khứ. Những nỗ lực xây dựng nhiều cầu và đường cao tốc để khôi phục nền kinh tế là khác nhau và tham vọng xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới sẽ giúp Trung Quốc tiến lên ngai vàng phát triển công nghệ tiên tiến.

“Gói kích thích mới của Trung Quốc có thể dẫn đến việc tích hợp Internet ISP , Vì vậy, để tạo ra nhiều công ty lớn có thể cạnh tranh với các công ty nổi tiếng toàn cầu, như GE và Siemens, “Kou Nannan, người đứng đầu nghiên cứu tại BloombergNEF nói.” Đặt cược vào nền tảng công nghiệp Internet of Things, mục tiêu của Trung Quốc là phát triển lĩnh vực này vào năm 2025 Ba công ty hàng đầu thế giới, “ông nói thêm .. – 10 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc ước tính đến năm 2025, chi tiêu sẽ được coi là các lĩnh vực hạng nhất như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, và đường dây điện cao thế và tàu cao tốc. Có hơn 20 ở nước này. Một số nơi đã công bố các dự án với tổng quy mô hơn 1 nghìn tỷ RMB, với sự tham gia tích cực của vốn tư nhân.

Theo ước tính riêng của Morgan Stanley, Trung Quốc sẽ đầu tư 180 tỷ USD mỗi năm trong 11 năm tới, tương đương với 1,98 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng mới. Con số này gần gấp đôi mức trung bình của ba năm qua. Do đó, các công ty được hưởng lợi nhiều nhất là China Tower, Alibaba, GDS Holdings, Quanta Computer và Eclech Co.

Đầu năm nay, China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất, đã trao cho công ty một hợp đồng lắp đặt trạm 5G trị giá 37 tỷ nhân dân tệ. Cụ thể, Huawei và các công ty Trung Quốc khác đã giành được đa số. Ericsson (Thụy Điển) trong 4 tháng đầu Chỉ đạt được hơn 10% doanh số.

Là một phần của dự án khác, Digital China đã phát triển cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho thành phố.Mọi người thấy rằng Trường Xuân có công nghệ gia đình, không phải IBM, Oracle hay EMC. Theo nghiên cứu của UBS (UBS), hơn 20 tỉnh ở Trung Quốc đã ban hành chính sách hỗ trợ các công ty sử dụng dịch vụ đám mây.

Tony Yu, CEO của nhà sản xuất máy chủ H3C, nhận ra rằng nhu cầu về dữ liệu dịch vụ trung tâm từ một số công ty Internet hàng đầu đang tăng mạnh. Ông nói: “Sau khi dịch bệnh bùng phát, sự tăng trưởng nhanh chóng sắp tới sẽ mang lại nguồn lực mới cho nền kinh tế Trung Quốc.” Tập đoàn ChinData tin rằng một đô la chi cho các trung tâm dữ liệu sẽ trở thành một khoản đầu tư. Nó dao động từ 5 đến 10 đô la Mỹ trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm cơ sở hạ tầng mạng, lưới điện và sản xuất thiết bị tiên tiến. Các công ty khác nhau trong chuỗi cung ứng sẽ được hưởng lợi. Zhu Tian, ​​giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc Châu Âu (Thượng Hải), cho biết mặc dù lo ngại về sự gia tăng của nợ công, một kế hoạch đầu tư vẫn cần thiết trong thời kỳ khủng hoảng. -Digital Trung Quốc tự tin rằng dự án Quảng Châu có thể mang lại cho công ty doanh thu 30 triệu nhân dân tệ. Họ cũng hy vọng sẽ lặp lại công việc này với Chính quyền tỉnh Cát Lâm, nơi đã phê duyệt một dự án trị giá 3,3 tỷ nhân dân tệ. Kế hoạch bao gồm việc thành lập một trung tâm kỹ thuật số cho thành phố, kết nối với cơ sở dữ liệu về các vấn đề dân sự bao gồm giao thông, trường học và đăng ký kết hôn. Bà Guo nói: “Khái niệm về thành phố thông minh đã được đề cập trong nhiều năm, nhưng bây giờ chúng tôi thấy đầu tư.”

Phiên An (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.