Trở ngại cho “bất ngờ tháng 10” của Trump

Home / Phân tích / Trở ngại cho “bất ngờ tháng 10” của Trump

Trong “Tạp chí bảo thủ” ngày 16 tháng 7, Harry Kazianis, người đứng đầu nghiên cứu về Bắc Triều Tiên tại Trung tâm phúc lợi quốc gia ở Washington, đã trích dẫn một số cố vấn cấp cao của Nhà Trắng giấu tên nói rằng hiệu trưởng nói rằng Tổng thống Donald Trump. Right đang xem xét các lựa chọn khác nhau để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Ý tưởng của họ là tạo ra “Bất ngờ tháng 10”, đây là một chiến lược phổ biến cho các ứng cử viên tổng thống. Tổng thống Hoa Kỳ ghi điểm với cử tri trước cuộc bầu cử. Nhưng Kazianis nhấn mạnh rằng Trump sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại để nhận ra điều bất ngờ này, đặc biệt là trong tình trạng quan hệ Mỹ-Trung hiện nay.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump (trái) sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc Kim Jong Un tại Hàn Quốc vào năm 2010. Tháng 6 năm 2019. Ảnh: Agence France-Presse. Trở ngại lớn nhất đến từ Trung Quốc, các đối tác thương mại và đồng minh của Triều Tiên. Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn đến Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi chương trình hạt nhân của họ bị Liên Hợp Quốc trừng phạt. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

“Một số người trong chính quyền Trump đã kết luận rằng không thể kiểm soát sự gia tăng của Trung Quốc cùng một lúc. Và chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc là một mục tiêu lớn hơn.” Giám đốc Lindsey Ford cho rằng nếu không có Bắc Kinh, Mỹ sẽ khó gây rắc rối cho Triều Tiên. Bà nói: “Nếu Trung Quốc không đóng vai trò quan trọng trong quá trình này, chúng tôi sẽ không thể đạt được tiến bộ có ý nghĩa và có ý nghĩa với Triều Tiên.”

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Trump John Bolton đã viết trong hồi ký của mình Nói rằng “bất ngờ tháng 10” của Trump có thể là một thỏa thuận không có vũ khí hạt nhân với Triều Tiên. Bolton đã nói trong một cuộc họp báo ngày 2 tháng 7: Nếu tổng thống cảm thấy mình gặp rắc rối lớn, một cuộc gặp với người bạn Kim Jong-un dường như là một bước ngoặt. Dòng tweet nói với Kim Jong-un: “Bạn phải hành động càng sớm càng tốt để đạt được thỏa thuận. Tôi sẽ gặp bạn sớm!” Và đề nghị một cuộc họp tiếp theo.

Kỳ vọng Trump Trump không liên quan gì đến hiện tại. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choi Song-hee tuyên bố vào ngày 4 tháng 7 rằng Bình Nhưỡng không muốn tham gia các chiến dịch chính trị của Mỹ. Họ tin rằng Hoa Kỳ chỉ coi cuộc đối thoại Mỹ-Triều Tiên là một công cụ để cứu cuộc khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, Cheng Xiaohe, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin Trung Quốc, nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng Bình Nhưỡng sẽ ưu tiên quan hệ với Bắc Kinh ở Washington. Nhiều khả năng đôi khi họ sẽ quay sang một bên và đôi khi sang bên kia. bên. Tiên không thể biến những người hàng xóm hùng mạnh thành đối thủ, nhưng nếu họ không cải thiện mối quan hệ với Hoa Kỳ, họ không có hy vọng trốn tránh các lệnh trừng phạt do Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ, gây nhầm lẫn cho “nền kinh tế”. Ông nói rằng Trung Quốc giáp Bắc Triều Tiên với tổng chiều dài 1.400 km và là quốc gia duy nhất đã ký hiệp ước hợp tác và hỗ trợ ràng buộc về mặt pháp lý với Bình Nhưỡng. Ma Sang-yoon, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Công giáo Hàn Quốc ở Seoul, nói rằng những mối quan hệ này đã cho phép Trung Quốc “có ảnh hưởng lớn hơn tới Triều Tiên so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”. — “Trung Quốc không sẵn sàng tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, nhưng nếu cuộc đối đầu Trung-Mỹ leo thang, họ có thể sử dụng nó như một danh thiếp chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh. Một số chuyên gia tin rằng chính quyền Trump tập trung vào việc giảm quy mô của Trung Quốc. Nó có thể cho Bình Nhưỡng một cơ hội để nới lỏng các lệnh trừng phạt mà họ không nhận được tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mỹ lần thứ hai.

Nhưng Ma Yun nói rằng Triều Tiên rất biết về giá trị của Triều Tiên đối với Trung Quốc và do đó có thể mang lại lợi ích cho nó. Vị thế cạnh tranh của hai siêu cường. “Triều Tiên vẫn là vùng đệm của Trung Quốc, vì vậy Bình Nhưỡng có thể cố gắng sử dụng nó, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa Washington và Washington. Ông nói: “Ngoài ra còn có Bắc Kinh.” Triều Tiên nằm giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi quân đội Hoa Kỳ có một đơn vị đồn trú mạnh mẽ.

Susan Thornton, cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Châu Á ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nói rằng cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho Triều Tiên tiến hành các tính toán chuyên sâu hơn, khiến Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực gặp khó khăn trong việc xem xét các chương trình hạt nhân. làm cho thỏa hiệp. Cô nói: “Bắc Triều Tiên rất giỏi trong việc tạo ra sự chia rẽ.”

Jongguk You, Giáo sư Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Gangwon, Tỉnh Gangwon, Hàn QuốcQuốc cho rằng vụ thử tên lửa tầm xa của Kim Jong-un có thể mang đến cho Trump một “bất ngờ tháng 10” khác.

Hội đồng chuyên gia đã báo cáo với Ủy ban châu Âu vào ngày 3 tháng 8 rằng các lệnh trừng phạt của Triều Tiên đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng nhiều quốc gia tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình và có thể đã phát triển thành công một thiết bị hạt nhân siêu nhỏ có thể được liệt kê dưới tên của cô. trên. Giáo sư Zhong nói: “Bắn đạn đạo tầm xa.” “Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích trong tương lai gần.” “Đây thường là cơ hội để họ tận dụng các quốc gia khác trong khu vực và các đồng minh của Hoa Kỳ.”

Phương Vũ (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.