Phụ nữ làm việc nhà có nên “thù lao”?

Home / Tổ ấm / Phụ nữ làm việc nhà có nên “thù lao”?

Tòa án quận Fangshan, Bắc Kinh, Trung Quốc đã đưa ra một phán quyết khá đặc biệt trong phiên xử ly hôn của một cặp vợ chồng vào tháng 1 năm ngoái: người chồng phải trả 50.000 nhân dân tệ để bồi thường vụ án. Người vợ họ Wang nói rằng trong thời kỳ hôn nhân, người chồng “không tham gia vào việc nhà hoặc không quan tâm đến việc nhà”. Hàng ngày, anh đều để cô chăm con và làm mọi việc lớn nhỏ.

Feng M, người chủ trì phiên tòa, nói với báo chí Trung Quốc rằng mặc dù có chung tài sản với một cặp vợ chồng nhưng cặp đôi này thường chia sẻ những thứ hữu hình như nhà cửa, xe hơi … việc nhà có thể coi là tài sản vô hình. Sự phân bổ đồng đều các tài sản vô hình này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển cá nhân của người phối ngẫu.

Theo luật dân sự mới của quốc gia, một phán quyết đã được đưa ra cho phép vợ / chồng yêu cầu vợ / chồng bồi thường trong thời gian ly hôn. Đảm nhận mọi trách nhiệm trong gia đình, bao gồm cả việc nuôi dạy con cái và chăm sóc cha mẹ già.

Phán quyết của Tòa án Phương Sơn Bắc Kinh đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về giá trị của những bà nội trợ trên mạng xã hội. Hầu hết phụ nữ Trung Quốc đều ủng hộ quyết định này và thậm chí cho rằng tiền bồi thường cho công việc nhà là không đủ. Đồng thời, một số người cho rằng lo lắng về quyền và nhu cầu của các bà nội trợ là “một khởi đầu tốt”. – Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, 76,2% phụ nữ làm việc nhà không được trả lương, gấp 3,2 lần nam giới. Đồ họa: Telegram.

Theo báo cáo của “Telegraph” (Anh), phán quyết của tòa án Bắc Kinh có thể dễ dàng nhắc nhở phụ nữ cân nhắc mức độ họ làm việc nhà, điều đáng giá.

Ví dụ: một phụ nữ đã kết hôn và không có con: “Tôi dành 12 giờ một tuần để nấu ăn và 4 giờ một tuần dọn dẹp. Tôi kiếm được 12 bảng một tuần. Một giờ làm việc nhà tiêu chuẩn (công ty quốc gia chính (Phí hiện tại) sẽ kiếm được) tôi 192 bảng một tuần, hay 9,984 bảng mỗi năm. “

Caro 36 tuổi nhận đứa trẻ và nói rằng cô có hai con và hiện đang nghỉ sinh. Cô hiện làm việc 13 giờ một ngày và 11 giờ làm việc vào cuối tuần, tổng cộng 87 giờ một tuần. Cô ấy dự kiến ​​sẽ kiếm được £ 1,044 mỗi tuần hoặc £ 54,288 mỗi năm.

Liza (Liza) 44 tuổi, là người giám hộ bán thời gian 24 giờ một tuần, và có khoảng 20 giờ dịch vụ dọn phòng cùng hai cậu con trai tuổi teen. Chồng cô làm việc 37,5 giờ một tuần cho hội đồng địa phương và mất khoảng 30 phút mỗi ngày để tắm rửa. Liza lập luận rằng, xét một cách công bằng, rõ ràng cô ấy có nhiều việc hơn chồng mình. Vào tháng Giêng, Tòa án Tối cao Ấn Độ cũng tuyên bố rằng giá trị công việc của các bà nội trợ phải được xác định. Bằng giá trị của một người chồng đi làm.

Theo Báo cáo sử dụng thời gian của Ấn Độ năm 2019, phụ nữ dành trung bình 16,9% thời gian trong ngày. Gia đình không có lương, và người đàn ông không có lương. Nó là 1,7%. Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất có tỷ lệ nội trợ quá cao. ILO cũng tuyên bố rằng phụ nữ tham gia vào khoảng 3/4 công việc, chiếm 76,2% công việc gia đình không được trả công trên thế giới, gấp 3,2 lần nam giới. Ở các quốc gia có mức độ bình đẳng giới cao nhất, nam giới hoàn thành khoảng 40% nhiệm vụ. Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), phụ nữ Trung Quốc dành gần 4 giờ mỗi ngày cho công việc không được trả lương, gấp 2,5 lần nam giới.

Năm 2007, Thụy Điển-Liên minh châu Âu đứng đầu chỉ số bình đẳng giới về bình đẳng giới cung cấp các công việc nhà (dọn dẹp, giặt là và ủi).

Mặc dù nhiều phụ nữ ủng hộ việc “nên lo việc nhà”, nhưng nhiều ý kiến ​​lại phản bác lại ý kiến ​​này. Nam diễn viên Ấn Độ Kangana Ramaut đã bày tỏ sự phản đối của mình trên mạng xã hội vào tháng 1 năm ngoái: “Đừng định giá tình dục với bạn đời của bạn, đừng tiêu tiền vào những việc bạn làm cho chúng tôi. Phụ nữ có thể sống trong một vương quốc nhỏ mà không cần lương – của riêng chúng tôi . Hãy trở thành nữ hoàng tại gia. Đừng coi mọi thứ là công việc. “. -Thúy Linh (Theo Independent, The Telegraph)

Leave a Reply

Your email address will not be published.