Ném bom Bỉ có thể trả thù cho nghi phạm ở Paris nổ súng

Home / Phân tích / Ném bom Bỉ có thể trả thù cho nghi phạm ở Paris nổ súng

Hiện trường vụ tấn công tại sân bay Brussels. Ảnh: Telegram

Vào ngày 22 tháng 3, một loạt vụ nổ xảy ra tại ga tàu điện ngầm và sân bay ở Brussels, Bỉ, khiến ít nhất 26 người chết và 136 người bị thương. Thủ tướng Bỉ Charles Michel xác nhận rằng vụ tấn công tại sân bay được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát.

Các nhà phân tích nói rằng do xu hướng tấn công gần nhà của họ, những kẻ khủng bố có khả năng liên quan đến vụ đánh bom ở Brussels hôm nay. Theo Guardian, Salah, nghi phạm chính trong vụ thảm sát ở Paris năm ngoái Salah Abdeslam gần đây đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ vào ngày 18 tháng 3. .

Theo nhà bình luận báo Jason Burke của chúng tôi, các cuộc tấn công vào châu Âu của các chiến binh tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể dao động theo thời gian, nhưng sau khi bị các thành viên của tổ chức bắt giữ Thời gian sẽ không bao giờ giảm, dù sao thì nó cũng không thành vấn đề. Do đó, như các chính trị gia Bỉ và châu Âu đã nói, vụ bắt giữ Abd Salam vào ngày 18 tháng 3 có thể không phải là một “cuộc chiến” chống khủng bố. Quét các nghi phạm khác trong mạng. Họ hy vọng rằng các mạng lưới khủng bố có thể nhanh chóng tan rã dưới áp lực liên tục của cuộc bao vây này, như đã xảy ra ở Iraq trong thập kỷ qua.

Đối với những kẻ khủng bố, khi chúng mất chân tay, chúng vẫn tìm cách tiếp tục tấn công. Thể hiện uy tín của mình, chỉ để chứng minh rằng họ vẫn có khả năng tiếp tục các hoạt động khủng bố. Do đó, Burke tin rằng cuộc tấn công Brussels là một cuộc tấn công sớm vào những kẻ khủng bố trong khu vực. Đây có thể là hành động trả thù Abduslam hoặc là hành động sớm để tránh nguy cơ gián đoạn mạng khi Abdeslam tiết lộ thông tin nhất định cho chính quyền.

Salah Abdeslam, nghi phạm trong vụ nổ súng ở Paris, đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ vào ngày 18 tháng 3. Ảnh: Reuters – Vào ngày 20 tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders nói rằng Abdeslam nói với các nhà điều tra rằng ông đang lên kế hoạch ở đất nước Thủ đô Tấn công lại. “Ông ấy sẽ đặt một cái gì đó ở Brussels, có thể lời khai là đúng, bởi vì chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều súng và một mạng lưới mới xung quanh người đàn ông này ở Brussels”, Lundes nói.

Mạng có thể đã được kích hoạt trước khi dịch vụ bảo mật nắm được. Hai nghi phạm có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong vụ tấn công Paris đã lẩn trốn kể từ tháng 11 năm ngoái.

Mohamed Abrini của Le Maroc, một người Bỉ 31 tuổi, đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch và cung cấp hậu cần trong cuộc tấn công Paris. Abrini là một người bạn thời thơ ấu của Abdeslam. Vào thời điểm đó, gia đình họ là hàng xóm của người hàng xóm nguy hiểm, người Hồi giáo của thủ đô Molenbeek của Bỉ, nơi tìm thấy hầu hết những người nhập cư và khủng bố. .

Cảnh sát cũng đang tìm kiếm một nghi phạm thứ hai dưới bút danh Soufiane Kayal. Vào ngày 9 tháng 12 năm ngoái, người đàn ông đã sử dụng tài liệu giả trong một chiến dịch ở biên giới Áo-Hung. Anh ta đi cùng Abdeslam và Mohamed Belkaid, 35 tuổi, người bị bắn chết trong một cuộc đột kích của cảnh sát ở Brussels vào ngày 18 tháng 3. Ba người đàn ông giả vờ là khách du lịch đến thăm Vienna trong kỳ nghỉ của họ và không bị cảnh sát nghi ngờ.

Mạng này có thể có nhiều thành viên khác. Rõ ràng, Abdeslam được bảo vệ bởi hàng chục người ẩn náu, chưa kể đến việc thiết lập nhiều mạng lưới truyền thông. Đây là thực tế của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở châu Âu. Đây không phải là cái mà chúng ta gọi là “những con sói đơn độc”, mà là một nhóm nhỏ những người hòa nhập sâu vào cộng đồng lớn hơn hoặc sống gần nhau.

Những người này chia sẻ quan điểm cực đoan với kẻ ngược đãi họ, hoặc ít nhất là mong muốn hỗ trợ họ, vì tình bạn, gia đình hoặc cả hai. Nghiên cứu cho thấy hầu hết những kẻ tấn công khủng bố đã nói chuyện với những người khác trong các cộng đồng lân cận và bình luận về kế hoạch của họ. Địa điểm xảy ra vụ nổ ở Brussels. Ảnh: Các chuyên gia bảo mật của Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC) nói rằng một số người chỉ ủng hộ những kẻ khủng bố và không tự bạo hành, nhưng trong một số trường hợp, họ có thể nhanh chóng và dễ dàng trở thành kẻ đánh bom tự sát hoặc tay súng ,Ví dụKhi một thành viên chủ chốt của đội bị bắt giữ hoặc ra lệnh bởi một chỉ huy cao cấp nước ngoài.

Trong vài thập kỷ qua, hầu hết các cuộc tấn công ở châu Âu được thực hiện bởi người dân địa phương, nhằm vào vũ khí và tài nguyên địa phương. Ông Burke nhấn mạnh rằng vụ nổ ngày hôm nay ở Bỉ cũng có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.