Tàu thám hiểm gần bãi cát vàng của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc bị cô lập

Home / Phân tích / Tàu thám hiểm gần bãi cát vàng của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc bị cô lập

Tàu khu trục Mỹ Curtis Wilbur. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ – Hải quân Hoa Kỳ đã gửi 12 hải lý cho tàu tuần dương hải quân Curtis Wilbur gần đảo Tri Ton thuộc quần đảo Huangsha ở Việt Nam vào tuần trước, nhưng nó đã bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1974. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng hoạt động này nhằm mục đích thách thức các hạn chế về quyền và tự do của Hoa Kỳ và các quốc gia khác ở Biển Đông, theo ABC News. . Phía Trung Quốc bày tỏ sự tức giận về điều này, nói rằng các hoạt động của Mỹ “có thể gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm”. Bắc Kinh cũng bày tỏ mối đe dọa rằng “các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ cái mà họ gọi là “chủ quyền và an ninh” ở Biển Đông.

Giáo sư Julian Ku của Đại học Hofstra ở Hoa Kỳ. Thoạt nhìn, con tàu có nhiều điểm tương đồng với sự cố vào cuối tháng 10, khi Hoa Kỳ đưa tàu khu trục USS Lassen đến Việt Nam Gần Subi Rock thuộc quần đảo Trường Sa, được sản xuất bất hợp pháp tại Trung Quốc kể từ năm 2014. Tuy nhiên, ông Julian Ku nói rằng những hành động gần đây của quân đội Mỹ đã đạt được những thành tựu quan trọng và hai điểm minh họa cho điểm này. Quan trọng nhất, hoạt động này có thông tin rõ ràng và khó khăn hơn. Washington trước đây tuyên bố rằng họ đã gửi USS Larsen tới Trường Sa để bảo vệ các lợi ích của Mỹ, bao gồm tự do hàng hải và đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới trong phạm vi được luật pháp quốc tế cho phép. Các chuyên gia và nghị sĩ rất mơ hồ về mục đích của cuộc tuần tra Larson mà Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện, thậm chí đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Thích hoạt động này. Giáo sư Julian Ku nói rằng thông tin bị hỏng khiến cho tính hiệu quả và mục đích của hành động chắc chắn bị nghi ngờ. Sau hơn ba tháng, chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị một thông điệp tương đối đơn giản. , Đề cập đến cơ sở pháp lý và mục đích của hoạt động. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Hoa Kỳ không nằm ở cả hai phía của tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Hoạt động của USS Curtis Wilbur được thiết kế để thách thức người yêu cầu bồi thường quá mức, ăn cắp, nghĩa là bằng cách yêu cầu quyền sử dụng nước để hạn chế quyền hàng hải và tự do hàng hải đối với các đặc điểm mà họ đang tìm cách bảo vệ. Những người khác nên tìm kiếm sự cho phép hoặc thông báo trước khi tiến hành.

Trước khi làm rõ mục đích pháp lý của hoạt động, Hoa Kỳ đã tránh những nghi ngờ về nhiệm vụ Trường Sa. Ông Julian Ku nói rằng việc gửi một thông điệp minh bạch ngay từ đầu là một thành công lớn đối với Hoa Kỳ. Ngoài ra, quyền tự do hàng hải (FONOP) của USS Curtis Wilbur cũng đang nỗ lực cách ly Trung Quốc khỏi các bên liên quan khác trong tranh chấp chủ quyền. Trung Quốc là quốc gia duy nhất phản đối và lên án sự thiếu hiểu biết của tàu Mỹ khi đi qua quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam cũng khẳng định rằng các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ có quyền đi thuyền vô hại bằng đường biển theo luật pháp quốc tế. “Là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền của người dân vô tội đi qua lãnh hải và sẽ tiến hành theo luật pháp quốc tế có liên quan, đặc biệt là Điều 17 của Công ước”, Le Haiping, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói. Cho biết vào ngày 31 tháng 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông, gọi đây là hành động để bảo vệ luật pháp quốc tế. .

Mục tiêu pháp lý được công nhận của FONOP, là duy trì quyền thông hành và gây thiệt hại cho tàu chiến mà không có sự cho phép trước. Một mục tiêu chiến lược khác là đưa Trung Quốc ra khỏi khu vực tài phán của mình. Hàng xóm khu vực. Julian Ku nhận xét: “Ít nhất cho đến nay, chuyến thăm của Wilbur đã đạt được thành công hai mục tiêu này.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.